top of page
327304.jpg

ทองคำยังเป็น Save Haven...ประเมินระยะสั้น-กลาง ยังเป็นขาขึ้น


ทองคำยังเป็น Save Haven อันดับหนึ่ง แม้จะถูกกระทบจาก ‘โอไมครอน’ แต่ราคาไม่ลดลงมากนัก ประเมิน...ระยะสั้น ระยะกลาง ทองคำยังเป็นขาขึ้น โดยเฉพาะช่วงปีใหม่-ตรุษจีน จะเป็นช่วงพีกของราคาทองคำ จังหวะนี้ควรเข้าซื้อที่ราคา 27,500 บาท ถือไว้ 1-2 เดือน ขายทำกำไรที่ 28,000-29,000 บาท แต่ทางที่ดีอย่าเพิ่งซื้อทองคำจนเต็มพอร์ต ควรเหลือเงินไปเก็บทองคำเพิ่มในปีหน้าด้วย พร้อมแจง...ถ้าอเมริกาไม่ขึ้นดอกเบี้ย การลด QE ไม่รุนแรงรวดเร็ว และเงินบาทอ่อนค่าแตะ 35-36 บาท/ดอลลาร์ มีสิทธิ์เห็นราคาทองคำไปแตะที่ 30,000 บาทได้อีกครั้ง


Interview : คุณพิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ


ทองคำยังเป็นที่พึ่งได้ในยามวิกฤตพึ่งได้จริงๆ ไหม

ใช่ แม้ตัวราคาทองคำที่เป็นดอลลาร์ ก็ถูกกดดันจากตัวไวรัสโอไมครอนเหมือนกัน แต่โชคดีที่บ้านเรามีค่าเงินบาทที่สามารถอ่อนค่าตามภาพ US Dollor Index ทำให้ราคาทองคำในประเทศไทยช่วงประมาณทุ่มนึงของวันศุกร์ที่ 26 พ.ย.ถือว่าลงไปไม่มาก แต่ถ้าดู spot gold เขาวิ่งไปสูงสุดที่ 1,815 แล้วลงมาปิดที่ 1,791 ถ้าเราดูในเรื่องของ spot gold ถือว่าลงแรงพอสมควรประมาณเกือบ 25 เหรียญ ตรงจุดนี้การสวิงแต่ละวันต้องจับตาดูพอสมควร สุดท้ายการเป็น Save Heven ของทองยังเป็นจุดแข็ง ขณะที่มีการขายสินทรัพย์ตัวอื่นออกมาหมด นักลงทุนทองแท่งยังได้ค่าเงินบาทที่ชดเชยราคาทองคำ spot ที่เรียกว่าลงมาไม่เยอะมาก บางท่านขายทำกำไรได้ในช่วงสุดสัปดาห์นี้


มองว่าไวรัสโอไมครอนเที่ยวนี้น่ากลัวไหม จะส่งผลกระทบต่อทองคำแค่ไหน

ถ้ามองในภาพแรกคือโชคดีที่โลกเราค่อนข้างตระหนักต่อความอันตรายของโควิด-19 จับตาดูการกลายพันธุ์ของเขามานานพอสมควร เรียกว่าแอคชั่นที่เกิดขึ้นหลังจากเราค้นพบว่าเกิดตัวโอไมครอนขึ้นมาน่าจะเร็วกว่าในช่วง 2 ปีที่แล้วที่เราเจอตัวโควิด-19 สายพันธุ์อู่ฮั่นแรกๆ ส่วนตัวเชื่อว่าบริษัทวัคซีนหรือแต่ละประเทศที่ควบคุมดูแลเรื่องเข้าออกเมืองน่าจะสามารถควบคุมได้เรียกว่าเร็วกว่าที่เราเจอมาในสายพันธุ์อู่ฮั่น เรียกว่ามีประสบการณ์มาพอสมควร ตระหนักถึงอันตรายของไวรัส

ถ้าย้อนกลับไปดูราคาทองคำเขาก็ตอบอะไรบางอย่าง เพราะราคาทองขึ้นไปสูงสุดที่ 1,815 เหรียญ และมีแรงขายรุนแรง เรียกว่าจะกลับมาที่เดิม ถือว่าเป็น reaction ของนักลงทุนทั่วโลกเหมือนกัน เพราะเขาคงมองและให้ความสำคัญกับไวรัสโอไมครอน เรียกว่าทั่วโลกตระหนักในเรื่องนี้ ทำให้มีแรงขายสินทรัพย์ปลอดภัยออกมาด้วย เป็นส่วนนึงที่เราพอสังเกตได้


มีการมองว่าทองคำขณะนี้อาจขึ้นไปไม่ได้แรง หรืออาจตกลงมาได้เพราะมีเรื่องการลด QE และการขึ้นดอกเบี้ย แต่ด้วยโรคระบาดที่เกิดขึ้น คิดว่าโหมดขึ้นดอกเบี้ยและปรับลด QE จะชะลอออกไปไหม

ถ้าโอไมครอนไวรัสนี้รุนแรงกว่าที่ทั่วโลกตระหนักก็เป็นไปได้มาก อย่างล่าสุดมหานครนิวยอร์กมีการประกาศภาวะฉุกเฉิน ต้องจับตาดูแล้วว่าสายพันธุ์นี้น่าจะน่ากลัวถ้าเริ่มมีการประกาศภาวะฉุกเฉิน หรือห้ามคนที่เดินทางมาจากทวีฟแอฟริกาตอนใต้เข้าประเทศ หรือมีการปิดบางส่วนของประเทศ โดยเฉพาะอเมริกาถ้ามีการระบาดของโอไมครอนจริงๆ น่าจะเป็นจุดที่ทำให้เฟดหรือประธานาธิบดี โจ ไบเดน ต้องจับตาดูว่าการลด QE จะส่งผลภาพเศรษฐกิจโดยรวมของอเมริกามากน้อยขนาดไหน ที่สำคัญคือถ้าโอไมครอนมีการระบาดรุนแรงในอเมริกาอีกคิดว่า 1. สภาวะเงินเฟ้อของสหรัฐคงจะลดลง โอกาสที่จะลด QE หรือลดการซื้อสินทรัพย์ อาจจะทำได้ไม่เต็มที่ โอกาสในการที่จะปรับขึ้นดอกเบี้ยคงไม่มาในระยะเวลาอันใกล้ คงส่งผลบวกต่อราคาทองคำในระยะสั้นถึงระยะกลาง

สถานการณ์และอนาคตของทองคำคิดว่ามีโอกาสขึ้น ทรงๆ หรือทรุด

ถ้ามองภาพทางเทคนิคตัวราคาทองคำที่เป็น spot gold โอกาสที่จะลงยังมีอยู่ในกรณีสถานการณ์ของโรคโอไมครอนดูดีขึ้น สามารถควบคุมโรคได้เร็วขึ้น มีโอกาสที่ทองคำถูกเทขายออกมา แต่ถ้าทองคำมีแรงเทขายออกมาสิ่งที่จะได้ประโยชน์สูงสุดเป็นดอลลาร์บังเอิญดอลลาร์มีส่วนเกี่ยวข้องกับราคาทองคำไทยอยู่ ก็จะเป็นส่วนหนุนทำให้การลงของราคาลงได้ไม่มากเท่าที่นักลงทุนไทยคาดเดา ถ้าเกิดมองภาพปัจจุบันราคาทองอยู่ที่ 28,650 ถ้าให้เราจับระยะถึงปีหน้าในเทศกาลปีใหม่ โดยปกติช่วงเทศกาลราคาทองคำมักปรับตัวสูงขึ้นได้ ถ้ามีกำไรก็ตัดกำไรขึ้นมาก่อน แล้วรอจับตาดูแถวๆ กรอบ 28,000 – 28,500 ถ้าเขาหลุดตรง 28,650 ก็เป็นช่วงเวลาที่นักลงทุนไทยสามารถเข้าซื้อได้เพื่อที่เก็งดูว่าช่วงตรุษจีนเป็นช่วงเวลาทองคำที่แท้จริงในทุกๆ ปีจะมีผลบวกเสมอ ก็อาจจะขายทำกำไรได้บ้าง เรียกว่าซื้อแล้วถือ 1-2 เดือน


ราคาทองคำที่ปลอดภัยที่สุดคือบริเวณไหน

ส่วนตัวผมมองกรอบ 27,800 สูงสุดเรามองใกล้ 29,000 คิดว่าถึงสิ้นปีวิ่งอยู่ที่ราคาประมาณนี้ แต่ถ้าเขาสามารถเบรกราคา 29,000 ขึ้นไปได้ก็จะเป็นทิศทางขาบวกแน่นอน แต่ถ้าหลุด 27,800-28,000 ลงมาก็ต้องจับตาดูว่าเขาจะไปหยุดอยู่แถวไหน ซึ่งราคาแฟร์จริงๆ ที่น่าซื้อจริงๆ อยู่ที่ 27,500 ลงมา ซื้อสะสมเพื่อขายในปีหน้า


ถ้าจำได้ช่วงที่โควิด-19 ระบาดหนักในไทย มีคนแห่เอาทองไปขาย โอกาสแบบนี้ยังมีอยู่ไหม

ถ้าดูความอันตรายของโอไมครอนจริงๆ ก็ยังเป็นไปได้อยู่แต่ที่สำคัญตอนนั้นราคาทองปรับตัวสูงขึ้นได้เพราะอเมริกาปรับลดดอกเบี้ย อัดฉีดเงิน QE เต็มสูบ เรียกว่าขับเคลื่อนโดยใช้ตัวอัดฉีดเงิน QE เข้ามาขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศของเขา ทำให้ราคาทองปรับตัวสูงขึ้นเยอะและดอลลาร์ปรับตัวลดลงแรง เหตุการณ์อย่างนั้นจะเกิดขึ้นได้ และราคาทองคำจะย้อนกลับไปที่บาทละ 30,000 กว่าอีกครั้ง แต่ดอกเบี้ยจะต้องไม่ปรับสูงขึ้นและตัว QE ต้องอยู่ในระดับนึง ราคาทองคำถึงจะกลับไปบนนั้นได้ อีกกรณีนึงคือค่าเงินบาทต้องอ่อนค่ารุนแรงในระดับ 35-36 บาท อันนั้นจะส่งผลบวกกับราคาทองคำในประเทศ ตอนนี้เท่าที่ผมดู คือถ้าสถานการณ์ US Dollor Index เป็นแบบนี้ว่าไปไกล คาดว่าไม่กี่วันนี้อาจจะไปแตะ 34 บาทได้ เพราะตอนนี้อยู่แถว 33.70 บาท ก็ต้องดูภาพรวมตลาดหุ้นว่ามีแรงขายจากต่างชาติมากน้อยขนาดไหน และตัว US Dollor Index ปรับตัวสูงขึ้นได้อีกเกินกว่าที่เราคาดหรือไม่ เป็นผลทำให้ค่าเงินบาทสามารถวิ่งไปที่ 34-35 ได้ไหม


เวลานี้คนพูดกันว่าเงินดิจิทัลก็เป็นเหตุหนึ่งที่แย่งเงินจากตลาดทองคำ เงินดิจิทัล ได้เสียเร็ว เวลานี้เงินดิจิทัลตกลงมามาก จะทำให้คนทิ้งทองไปหาเงินดิจิทัลไหม

จริงๆ แล้วเรื่องเงินดิจิทัลกับราคาทองคำนั้น ทางศูนย์วิจัยทองคำเคยร่วมมือกับ ผศ.ดร.ยอดเยี่ยม ทิพย์สุวรรณ นักวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ท่านเคยเขียน paper ให้เราว่าในช่วงปลายปีที่แล้วจากการใช้โมเดลคณิตศาสตร์คำนวณพบว่าทองคำกับเงินดิจิทัลพลิกตัวไปในทางเดียวกัน คือ ทองขึ้น คริปโตขึ้น จนกระทั่งคริปโตถูกเทขายรุนแรงจนราคาถูกเกินคาดแถว 30,000 ดอลลาร์ต่อหน่วย btc ตอนนั้นราคาทองยังแพงอยู่แถวๆ 1,900-2,000 เหรียญ ก็มีคนขายทำกำไรจากตัวราคาทองคำเพื่อวิ่งเข้าไปหาตัวคริปโตบ้างบางส่วน จนกระทั่งล่าสุดประมาณ 1-2 เดือนที่ผ่านมาปรากฏกลับมาโมเดลเดิม ตัวคริปโตและทองคำไปในทิศทางเดียวกัน เรามองได้ว่าคริปโตกับทองคำเหมือนเป็นพันธมิตรกันโดยมีฝั่งตรงข้ามหลักๆ คือ ค่าเงิน ดอลลาร์


มีแนะนำอย่างไรสำหรับประชาชนที่ชอบลงทุนในทอง

ราคาทองคำตอนนี้จริงๆ มีแรงขายเข้ามาตลอด ก็ต้องระมัดระวังนิดนึง ติดตามข่าวภาวะเศรษฐกิจโลกและสภาวะการควบคุมโรค และจับตาดูค่าเงินดอลลาร์ และนโยบายการเงินการคลังของสหรัฐเป็นหลัก และสถานการณ์โรคก็สำคัญ การถือครองทองคำระยะยาวต้องรอนิดนึง ตอนนี้ถ้าราคาย่อลงต้องซื้อ พอขึ้นมีการรีบาวด์ราคาก็ขายทำกำไรไปบางส่วน อย่าซื้อขายทั้งพอร์ต เผื่อพอร์ตไว้ลงทุนในปีหน้าด้วย


ห้างขายทองต่างๆ ต้องระวังโจรชิงทองปล้นทองมากขึ้นไหม

อันนี้สำคัญ ตามร้านทองต้องมีเรื่องการควบคุมดูแลรักษาความปลอดภัย ต้องวิงวอนภาครัฐว่าสถานการณ์ภาวะเศรษฐกิจต่างๆ ในปัจจุบันทำให้มีอันตรายในชีวิตและทรัพย์สินมาก ฝากวิงวอนภาครัฐช่วยหันมามองร้านทองตามห้างตามตลาด กรุณาเหลียวแลเพิ่มขึ้นนิดนึงเพราะมีความอันตรายอยู่

40 views

Comments


bottom of page