top of page
327304.jpg

Gold Online Future แก้ปัญหาการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน


Interview: ดร.รินใจ ชาครพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)/TFEX

สินค้าตัวใหม่ของ TFEX คือ Gold Online Future ที่เริ่มซื้อขายไปแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 5 พฤศจิกายน เป็นสินค้าที่ต่างจากตัวอื่นอย่างไร

TFEX มี Gold Online มาเกือบ 10 ปีแล้ว แต่ต้องบอกว่า Gold Online ส่วนใหญ่อ้างอิงกับราคาทองคำในประเทศ เวลา Trade จะเห็นว่าราคาอ้างอิงเป็นเงินบาท และเป็นทองคำที่ใช้ในประเทศ 96.5% เราก็ใช้บริหารความเสี่ยงซื้อขายกัน

แต่ปัจจุบันราคาทองคำเห็นกันทั่วโลก บางท่านก็มองว่าเวลาที่ Trade กันจริงๆ แล้วอ้างอิงกับราคาทองคำในต่างประเทศ อย่างหมอกฤชรัตน์จะบอกว่าต้องดูราคาทองคำในต่างประเทศแล้วแปลงเป็นเงินบาท แล้วค่อยมา Trade กัน

เรื่องแรกที่เราคิดคือมีโจทย์อยู่ข้อหนึ่งว่าอยากจะตอบโจทย์นักลงทุน คือบางทีราคาเงินบาทกับราคาทองคำในต่างประเทศตรงข้ามกัน บางทีเมื่อคืนกับคืนนี้ราคาทองคำในต่างประเทศขึ้นเยอะ ค่าเงินบาทของเรากลับแข็งขึ้น เพราะฉะนั้นเมื่อซื้อขายไปแล้วคิดว่าอาจจะกำไรแต่ไม่กำไร ซึ่งตัว Gold Online จะตอบโจทย์ตัวนี้ว่าซื้อขายตามภาวะต่างประเทศ แทนที่จะบอกเป็นดอลลาร์แต่บอกเป็นเงินบาท จะไม่มีผลกับอัตราแลกเปลี่ยน เพราะคล้ายๆ เราใช้ตัวคูณราคาทองคำกับตัวดัชนีแทน ซึ่งตัวคูณราคาทองคำคือน้ำหนักคูณด้วยอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่ง 2 ตัวนี้เราฟิกซ์ไว้ สมมุติเราบอกว่า 300 เพราะฉะนั้นถ้าราคาทองคำในต่างประเทศขึ้นไป 1 แล้วราคา Future ขึ้นไป 1 หมายความว่าเรากำไรขาดทุน 300 เพราะฉะนั้นเวลาซื้อขายเราวางกลยุทธ์ได้ง่ายขึ้น เคลื่อนไหวตามราคาทองคำในต่างประเทศ แต่กำไรหรือขาดทุนเท่ากับ 300 ต่อ 1 บาทของราคาที่เปลี่ยนแปลงไป เพราะฉะนั้นก็จะง่ายและสะดวก ยังสามารถ Trade โดยใช้บัญชีของ TFEX ในปัจจุบันได้

เรื่องที่ 2 จะเห็นว่าในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ผู้คนนิยมซื้อขายทองคำเยอะขึ้น แต่การซื้อขายทองคำออนไลน์บางท่านไปซื้อขายต่างประเทศ 1.โอนเงินไปต่างประเทศ 2.หน่วยงานที่ท่านไปซื้อขายท่านก็ไม่รู้จัก ไม่รู้ว่าจริงๆ เขาได้รับใบอนุญาตจากต่างประเทศหรือไม่ ตอน TFEX ทำเราก็คำนึงถึงปัญหานี้ด้วย เพราะฉะนั้นถ้ามาอยู่บน TFEX แล้วท่านอยากซื้อขายทองคำก็ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายด้วย โบรกเกอร์ที่ท่านติดต่อก็เชื่อถือได้ จริงๆ Main Point หลักคือ 2 ตัวนี้

เทรด Gold Online Future กับ TFEX มีความปลอดภัยมากขึ้น ไม่ต้องไปเสี่ยงกับใครก็ไม่รู้ในต่างประเทศใช่มั้ย

ใช่ เพราะทุกหน่วยงานได้รับการกำกับดูแลจากทางการหมดเลย แล้วสินทรัพย์ที่เราวางประกันได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายหมด ไม่ต้องเสี่ยง

ตอนนี้มีโบรกเกอร์ทองคำโดยเฉพาะและมีโบรกเกอร์ที่ซื้อขายหุ้นอยู่แล้วด้วยใช่มั้ย

ใช่ โบรกเกอร์ TFEX ทุกแห่งซื้อขายทองคำล่วงหน้าได้หมดเลย เพราะฉะนั้น 42 รายซื้อขายได้หมด

แล้วที่เป็นโบรกเกอร์ทองคำโดยเฉพาะมีกี่ราย

โบรกเกอร์ทองคำที่มาจากผู้ประกอบการทองคำประมาณ 4-5 ราย แต่ปัจจุบันไม่ได้ซื้อขายเฉพาะทองคำล่วงหน้า ท่านซื้อขายได้ทุกอย่าง ซื้อขายหุ้นล่วงหน้าทำได้หมด

คิดว่าโบรกเกอร์ที่มีอยู่กว่า 40 แห่ง เขามีความพร้อมมั้ยในการอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจ

มีความพร้อม คือเรามีการสัมมนากับโบรกเกอร์ไปแล้ว และยังดำเนินการมาโดยตลอด เดือนนี้ทางโบรกเกอร์และเราไม่ได้อยู่แค่กรุงเทพฯ ท่านที่อยู่ต่างจังหวัดก็อาจจะเห็น คือ 4 อาทิตย์เราทำ 8 จังหวัด ตั้งแต่ เชียงใหม่ หาดใหญ่ สงขลา ราชบุรี ระยอง จันทบุรี ชลบุรี ท่านที่สนใจอยากไปฟังสัมมนากับ TFEX สามารถติดต่อได้ในเว็บไซต์ TFEX ได้เลย

สินค้าตัวใหม่ที่ออกมาในช่วงที่ราคาทองคำกำลังฟื้นกลับมา ดูฤกษ์ยามได้ดีพอสมควร

น่าจะเป็นเรื่องความพร้อมด้วย

ทำไมคิดว่า Gold Online Future จะได้รับความสนใจ

ต้องบอกว่าตัวนี้เราออกแบบมาจาก Main Point ของคนลงทุน 1. เคยลงทุนแล้วรู้สึกหงุดหงิด ตั้งใจว่าทองคำขึ้นอยากลอง Future แต่ว่าราคาทองไม่ขึ้น 2. ความเชื่อมั่นจากความเสี่ยง 3. ตอนนี้เราแยกโปรดักต์ชัดเจน โปรดักต์นี้จะไม่มีการได้รับทองคำกลับไป แต่ได้กำไรหรือขาดทุนกลับเป็นเงินไป ถ้าอยากได้ทองคำก็แยกเป็นอีกโปรดักต์หนึ่งคือ Gold D ซึ่งปีหน้าเราจะเอามาคุยอีกรอบ แต่ครั้งนี้ออกแบบมาชัดเจนสำหรับท่านที่ต้องการติดตามราคาทองคำในต่างประเทศและอยากจะแยกว่าซื้อขายตามภาวะเคลื่อนไหวราคาทองคำในต่างประเทศ

คือคนเล่นทองคำเล่นไว้หวังว่าจะขึ้น เขาอิงกับต่างประเทศ แต่พอมาเจอค่าเงินบาทที่เงินไหลเข้าเยอะ ค่าเงินบาทแข็งขึ้นมาอีก อารมณ์ความรู้สึกเสียไปเลยเรียกว่าต้องดูหลายเรื่องใช่มั้ย

ใช่ เพราะเหมือนเป็นกลยุทธ์ที่เขาวางไว้ ออกแบบไว้อย่างหนึ่ง ซึ่งจริงๆ เขาคาดการณ์ถูก เขารอ Future คิดว่าราคาทองคำขึ้น แต่ค่าเงินที่เปลี่ยนแปลงไปบางทีกลับทำให้เขาไม่กำไรและยังขาดทุนอีก เพราะฉะนั้นบางทีการวางกลยุทธ์การซื้อขายก็จะทำได้ลำบาก ซึ่งเงินบาทอาจจะเหมาะสมที่เราติดตามค่าเงินทั้ง 2 อย่าง บางทีเราใช้บริหารความเสี่ยงการจัดการทองคำในประเทศ สำหรับการวางกลยุทธ์ซื้อขายทองอย่างเดียวแล้วอันนี้ไม่มีทองให้ด้วย

อย่าง Gold Future เรามีมาเป็น 10 ปีแล้ว ถึงตอนนี้ 2-3 ปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร ตอนที่ราคาทองตกลงมา ตอนนี้คนสนใจมากน้อยแค่ไหน

ต้องบอกว่าหลังจากเรามี Gold Future เป็น 10 ปี ตอนที่เราออกทองคำมาหนแรกในช่วงที่ทองคำขึ้นและได้รับความนิยมมาก แล้วมีช่วงหนึ่งที่ทองคำซบเซาและการซื้อขายลดลง แต่ในช่วงที่การซื้อขายลดลงเราใช้เวลาในการทำความเข้าใจกับผู้ลงทุนว่าใน Future มันทำกำไรหรือว่าทำกลยุทธ์ได้ตามราคาทองคำ ช่วงขาลงเราก็ทำได้ด้วยการปิดเพื่อได้กำไรส่วนต่าง จะเห็นว่า 3 ปีนี้เราเติบโตมาในระดับที่เรียกว่า 20% ของทองคำล่วงหน้า แสดงให้เห็นว่าคนเข้าใจมากขึ้น แม้กระทั่งผู้ลงทุนต่างประเทศก็เติบโตมากขึ้น จะเห็นว่า Gold Future ตั้งแต่ปี 2016 ถ้าเราบอกว่า Volume แต่ละวันซื้อขายอยู่ 10,000 ปี 2017 อยู่ที่ 15,000 ปี 2018 อยู่ที่ 18,000 สถานะคงค้างปี 2016 อยู่ที่ 25,000 ปีนี้อยู่ที่ 67,000 ต้องบอกว่าความสนใจใน Gold Future เติบโตขึ้นมาโดยตลอด โดยเฉพาะในปีนี้มีเรื่องข่าวสารเรื่องเศรษฐกิจโดยเฉพาะ เรื่องสงครามการค้า เรื่องเศรษฐกิจสหรัฐฯ และความเชื่อมั่นของคน ทำให้ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ทุกคนเข้าหา มีความสนใจในทองคำกันเยอะขึ้น

นักลงทุนต่างชาติสามารถมาเล่น Gold Online นี้ได้มั้ย

ได้ เหมือนสินค้าทุกตัวใน TFEX ผู้ลงทุนต่างชาติสามารถเปิดบัญชีซื้อขายได้ผ่านโบรกเกอร์เรา ตัวโบรกเกอร์ที่บัญชีเขาก็ซื้อขายได้ ผู้ลงทุนก็ซื้อขายได้ แต่ใน TFEX ส่วนใหญ่ภาพของตลาดเราผู้ลงทุนบุคคลซื้อขายคิดเป็นสัดส่วน 50% ผู้ลงทุนต่างชาติใน TFEX ก็จะน้อยสุด

ตอนนี้มีเท่าไหร่ในส่วนของนักลงทุนต่างชาติ

อยู่ที่ 10-15%ของภาพรวม

ต้องบอกว่าในช่วง 4-5 ปีหลังเป็นปัญหาเหมือนกัน นอกจากจะเสียหายกับนักลงทุนแล้วยังกระทบความเชื่อมั่นกับหน่วยงานที่ถูกต้องตามกฎหมายด้วย ก็ได้มีการหารือกับหน่วยงานกำกับดูแลแล้ว คิดว่าถ้าทำอันนี้ แล้วเราให้ความรู้ที่ถูกต้องก็จะช่วยลดปัญหาเรื่องของการหลอกลวงให้ลดลงไปด้วย

โอกาสที่คนไม่ได้เป็นโบรกเกอร์มาจดทะเบียนกับเราแล้วไปทำเอง แต่มาอิงกับเรามีมั้ย

อันนี้เป็นราคาทองคำทั่วโลก ซึ่งเขามีอยู่แล้วในตลาด คือถ้าเขาตั้งใจหลอกลวงก็มีอยู่แล้ว เพราะราคาทองคำในต่างประเทศอ้างอิงได้ง่าย ต้องบอกว่าเวลานักลงทุนจะไปทำธุรกรรมอะไร สิ่งที่อยากให้ศึกษาคือ หน่วยงานที่ไปทำธุรกรรมอยู่ภายใต้การกำกับดูแลจากทางการหรือไม่ เพราะการอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของทางการจะได้มั่นใจว่าเขามีการเก็บรักษาทรัพย์สินของเรา ในกรณีของ Future เราต้องมีการวางหลักประกันกับเขา ซึ่งเขาก็ต้องแจ้งด้วยว่าเงินที่วางห้ามนำไปใช้ ซึ่งเราจะมั่นใจได้ก็ต่อเมื่อเขาเป็นหน่วยงานที่ได้รับการกำกับดูแลจากทางการ อย่างกรณีของไทยหน่วยงานที่มาให้บริการตรงนี้มีก.ล.ต.กำกับดูแล แล้ว Margin ของลูกค้า เงินประกันที่วางกับโบรกเกอร์ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายด้วยว่าห้ามนำไปใช้อย่างอื่น ให้นำไปใช้เพื่อสถานะ Future ของลูกค้าเท่านั้น เพราะฉะนั้นอันนี้เป็นอันแรกที่อยากให้ทำการศึกษาดีๆ อย่าดูแต่ว่าเทรดได้แล้วโอนเงินให้เขาไป ตอนนี้ถ้าเราอยากเทรดในไทยก็มีสินค้านี้ในลักษณะที่ซื้อขายได้แล้ว

31 views
bottom of page