top of page
295899.jpg

ชวนแอ่วเหนือ แพร่ - น่าน...“เมืองรอง ต้องลอง ต้องรัก ของไทย”


นุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา เปิดใจพร้อมรอยยิ้มว่าในฐานะที่เป็นคนเหนือ รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนทำหน้าที่เผยแพร่ของดีเมืองเหนืออย่าง จ.น่าน-จ.แพร่ กับโครงการเมืองรอง ต้องลอง ต้องรัก ต้องใส่ใจ โครงการที่ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดขึ้นเพื่อนำเสนอการท่องเที่ยวแบบคาร์บอนต่ำ (Low Carbon Tourism) ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตามแอ่งท่องเที่ยวในจังหวัดเมืองรอง ซึ่งเป็นการส่งเสริมและช่วยสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและระบบนิเวศในแหล่งท่องเที่ยวให้ดำรงอยู่ถึงอนุชนรุ่นหลังได้ใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน และเป็นการสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมและสร้างความเข้มแข็งด้านการท่องเที่ยวในเมืองรอง 55 จังหวัด ที่มีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามและน่าสนใจไม่น้อยกว่าเมืองหลัก เพื่อเป็นการยกระดับฐานรากเรื่องของการท่องเที่ยวให้เข้มแข็ง กระตุ้นเศรษฐกิจเมืองรองทั่วประเทศ กระจายรายได้จากเมืองหลักสู่เมืองรองและก่อให้เกิดการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนยิ่งขึ้น

โดยในทริปนี้นุ่นได้ลงพื้นที่ในเส้นทางภาคเหนือ ในเมืองรองอย่าง จ.น่าน-จ.แพร่ 2 เมืองเล็กในหุบเขาที่สร้างสรรค์สกุลช่างของตัวเองขึ้นอย่างงดงาม มีเอกลักษณ์ วิหารจตุรมุขแห่งเดียวในสยาม และจิตรกรรมฝาผนังที่คนรู้จักมากที่สุดของวัดภูมินทร์ แหล่งเครื่องปั้นดินเผาล้านนาโบราณที่บ่อสวก เดินชมวัด-เวียง-วิถี ในเมืองเก่าที่สะอาดที่สุดของเมืองไทย ด้วยวิธีแยกขยะสมบูรณ์แบบ จากนั้นข้ามเทือกเขาไปเมืองแพร่ พักและทำความรู้จักเมืองวิถีไม้สัก ชมเรือนโบราณหลังงาม ในเขตกำแพงเวียงรูปหอยสังข์ที่สมบูรณ์ที่สุดในล้านนา ด้วยรถสามล้อถีบ และพลังงงานจากของกิ๋นคนเมือง

นุ่น กล่าวว่า “นุ่นมองเห็นความชัดเจนในวัฒนธรรม มันเป็นเสน่ห์ที่ซ่อนอยู่ในเมืองเล็กๆดั่งเช่นเมืองรองอย่างจ.น่านและจ.แพร่ สิ่งที่ได้รับจากเมืองรองอาจไม่ใช่สิ่งของแบรนด์เนมแต่สิ่งที่ได้มาจากการหล่อหลอมจากภูมิปัญญาของคนท้องถิ่น ทำให้สัมผัสได้ถึงรากเหง้าที่ได้มาจากการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น สิ่งเหล้านี่นุ่นจะพูดไม่ได้เลยหากไม่ได้เข้ามาลองมารู้จักด้วยตนเอง และความหลากหลายในเมืองรองเล็กทำให้นุ่นมั่นใจขึ้นไปอีกว่ายังเมืองรองในประเทศไทยอีกหลายจังหวัดที่น่าเข้าไปค้นหา และนุ่นมั่นใจว่าเมืองรองจะทำให้เราจะได้รับอะไรก็ตามที่หาไม่ได้จากในเมืองใหญ่”

โดยโครงการเมืองรอง ต้องลอง ต้องรัก ต้องใส่ใจ เป็นการท่องเที่ยวสร้างสรรค์ ที่มาพร้อมกับการใส่ใจสิ่งแวดล้อม ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ Low Carbon ณ 9 เส้นทางท่องเที่ยวเมืองรองที่จะทำให้คุณหลงรักและเที่ยวได้อย่างสุขใจโดยไม่ทิ้งภัยให้กับธรรมชาติ สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดตามข่าวสารและเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการได้ที่เว็บไซต์ https://tourismthailand.org/localtravel หรือติดต่อที่ศูนย์บริการข่าวสารท่องเที่ยว ททท. ได้ที่เบอร์ 1672

15 views
bottom of page