Seminarr.png

เชียงรายฟ้าเริ่มโปร่ง ฝุ่นจิ๋วลดลง บรรยากาศเป็นใจให้เล่นสงกรานต์

April 10, 2019

Interview: คุณกิตติ ทิศสกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย

 

เชียงรายฟ้าเริ่มโปร่ง ฝุ่นจิ๋วลดลง บรรยากาศเป็นใจให้เล่นน้ำสงกรานต์ได้สนุกเหมือนทุกปี ทุกภาคส่วนร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงานสงกรานต์ตามประเพณีดั้งเดิม เพิ่มเติมคือ เชียงราย สงกรานต์ คานิวัล สร้างสีสันความสนุกกับขบวนแห่ ‘รุ้งช่างฝัน’ พร้อมโปรโมตชวนเชิญนักท่องเที่ยวจีนจากเขตสิบสองปันนามาเรียนรู้ สนุกสนานกับประสบการณ์เทศกาลสงกรานต์ล้านนาและวิถีชุมชนที่แท้จริง

 

- จังหวัดเชียงรายเป็นเมืองที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์ ปีนี้จัดงานกันอย่างไรบ้าง

 

ปีนี้เชียงรายมีปัญหาเรื่องหมอกควัน แต่ตอนนี้เริ่มเบาบางลงบ้างแล้ว เหลืออยู่ประมาณ 80 เท่านั้น ก็เกินมานิดหน่อย ถือว่าดีขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย เราก็ได้เตรียมการในเรื่องเทศกาลสงกรานต์ ช่วงนี้เป็นพิธีเรื่องของน้ำพุทธมนต์ของในหลวงรัชกาลที่ 10 หลังจากนี้มีเรื่องของการเตรียมการแห่ขบวนสงกรานต์ โดยเทศนครบาลเชียงรายจัดขบวนแห่ในวันที่ 13 นอกจากนี้จะมีงานสงกรานต์ 2 แผ่นดินที่อำเภอแม่สาย และช่วงวันที่ 16-17 จะมีที่เชียงแสน เล่นสงกรานต์กัน 2 แผ่นดิน ส่วนเชียงของจะเล่นสงกรานต์ตั้งแต่ 13-17 เล่นกันกลางแม่น้ำโขง จัดระหว่างอำเภอเชียงของกับแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ส่วนในตัวเมืองเชียงรายจะมีถนนสันโค้งน้อยของคนเล่นน้ำระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร พื้นที่ตรงนี้จะมีประชาชนออกมาเล่นน้ำกันสนุกสนานทุกปี

 

ปีนี้วันที่ 13 ทางชุมชนที่มีความเข้มแข็งจะจัดขบวนแห่สงกรานต์อัญเชิญพระพุทธรูปประจำชุมชน มีขบวนแห่สามล้อ เข้ามาร่วมกิจกรรมเยอะแยะ และพิเศษคือวันที่ 14 เราจัดในส่วนของเชียงรายสงกรานต์คานิวัลที่จะเป็นขบวนแห่ของทีมน้องๆ รุ้งช่างฝันที่เป็นเพศที่ 2 มาร่วมหลาย 100 คน แต่งตัวสีสันในสไตล์ล้านนาเพื่อเข้าร่วมขบวนแห่ เรายังเปิดโอกาสให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเชียงรายในช่วงนี้ ไม่ว่าพักอยู่ตามโรงแรมไหน ชมรมผู้ประกอบการโรงแรมของคนเชียงรายก็จะช่วยนำนักท่องเที่ยวเข้าร่วมขบวนแห่รดน้ำ มีการจำหน่ายบัตร 300 บาทได้ปืนฉีดน้ำ รถเล่นน้ำ มีซองใส่เอกสาร และมีการรณรงค์ใส่ชุดม่อฮ่อมเพื่อรณรงค์เมาไม่ขับและการเล่นสงกรานต์ให้ถูกประเพณี อันนี้ที่เรากำลังทำกันอยู่

 

- คาดหวังจะมีนักท่องเที่ยวมากันมากๆ ใช่ไหม

 

ใช่ครับ เราคาดหวังไว้ว่าสงกรานต์คานิวัลจะเป็นแรงกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวจากจีน โดยเฉพาะจากสิบสองปันนามาเที่ยวสงกรานต์เชียงราย เนื่องจากสิบสองปันนา จิ่งหง นักท่องเที่ยวอยู่ที่นั่นไม่น้อยกว่า 10 ล้านคน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ถ้าเราดึงเขามาได้เข้ามาเที่ยวเชียงใหม่หรือเชียงรายได้จะเป็นลูกค้ากลุ่มใหญ่มาก ในตอนนี้ได้แจ้งข่าวไปทางเอเยนต์ทัวร์ที่อยู่ในจิ่งหงได้รับทราบ เพื่อที่เขาจะได้ดึงนักท่องเที่ยวจากจีนเข้ามาเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย ช่วงนี้จะมีนักท่องเที่ยวที่เป็นเกาหลี ยุโรป เริ่มเข้ามาเช็กอินที่โรงแรมต่างๆ ตอนนี้ให้ทุกโรงแรมเสนอโปรแกรมนำเที่ยวที่เกี่ยวกับเรื่องสงกรานต์ นอกจากคุณจะมาเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวหลักแล้ว คุณยังสามารถร่วมกิจกรรมสงกรานต์ตรงนี้ และเรียนรู้ประสบการณ์สงกรานต์ที่ถูกประเพณี

 

- เราจะพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสอย่างไร ตอนนี้มีฝุ่นจิ๋ว นักท่องเที่ยวอาจจะกลัวหรือไม่

 

คิดว่าตอนนี้ค่อนข้างจะปกติแล้ว ฟ้าโล่งปลอดโปร่ง ส่วนใหญ่เชียงรายจะเล่นน้ำกันตั้งแต่วันที่ 10-11 จะมีเด็กๆออกมาสาดน้ำกัน ก็สามารถช่วยในเรื่องความชื้นในอากาศ และตอนนี้ลมก็เริ่มมาแล้ว พัดผ่านให้อากาศดีขึ้นตามลำดับ เราคิดว่าช่วงจัดงานเทศกาลคงมีความสมบูรณ์ เรียกว่าพร้อมและอากาศก็เป็นใจอยู่แล้ว คนเชียงรายเขาชอบเล่นสงกรานต์ทั้งจังหวัดอยู่แล้ว และมีกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องดำหัว ขนทรายเข้าวัด พากันไปวัดไปวา ตอนเช้าตักบาตรทำบุญ ซึ่งเป็นประเพณีที่เป็นธรรมชาติอยู่แล้ว ญาติพี่น้องคนเชียงรายที่อยู่ต่างจังหวัดก็จะกลับขึ้นมากัน ช่วงนี้จะเห็นตั๋วเครื่องบินแทบจะไม่มี เริ่มเต็มกัน บางคนก็เริ่มกลับกันแล้ว

 

- ที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างไร

 

ที่พักเราพร้อมในการรองรับ ช่วงนี้เริ่มจองกันมาอยู่ในเรทประมาณ 50% แล้ว ก็ยังเหลืออยู่อีกครึ่งหนึ่งที่สามารถรองรับได้ พี่น้องคนไทยปีนี้ที่ยังไม่ได้ไปไหนลองขึ้นเหนือมาเล่นสงกรานต์ที่เชียงรายดูกันครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Like this post
Please reload

1.5 x 3.jpg
Please reload

For advertising please call: 02-2534691