top of page
336940.jpg

จี้ผนึกกำลังปลุกความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว...มั่นใจปลายปี High Season


ชุติเดช พรมแก้วงาม เชื่อ...ข่าวร้ายเชิงลบล่าสุดกรณีไล่ยิงในสยามพารากอนกระทบท่องเที่ยวไทยแค่ระยะสั้น มั่นใจนักท่องเที่ยวจีนยังให้ไทยเป็นหมุดหมายสำคัญในการท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่ที่สุดแล้วทั้งภาครัฐ ผู้ประกอบการ ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กลับมาโดยเร็ว รวมทั้งจัดแคมเปญ เตรียมความพร้อมของแหล่งท่องเที่ยว ตลอดจนกิจกรรมเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนที่จะมาเที่ยวไทยมากขึ้นในช่วงไฮซีซันปลายปีนี้Interview : คุณชุติเดช พรมแก้วงาม รองผู้จัดการทั่วไป บริษัท สแตนดาร์ดทัวร์ จำกัดบริษัทสแตนดาร์ดทัวร์ ทำบริษัททัวร์มานานหรือยัง ทำทัวร์เกี่ยวกับประเทศไหน นักท่องเที่ยวประเทศไหนเป็นหลัก

บริษัทของเราตั้งอยู่คู่จังหวัดเชียงใหม่มาปีนี้เข้าสู่ปีที่ 34 เป็นการทำทัวร์แบบครบวงจรไม่ว่าจะเป็นส่วนของภายในประเทศและต่างประเทศถ้าพูดถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนใหญ่เป็นประเทศไหน

จริงๆ แล้วหลายท่านในจังหวัดเชียงใหม่อาจจะเห็นรถของเราผ่านไปผ่านมาเป็นสีม่วงชมพูก็จะเข้าใจได้ว่าเราทำแต่ประเทศจีนเป็นหลัก แต่ต้องบอกให้ทราบว่าจริงๆ แล้วเราทำทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแขกที่มาจากเอเชียแปซิฟิก ไต้หวัน ยุโรป และคนไทย แต่ภาพหลักๆ อาจจะติดไปในทางภาพประเทศจีนเพราะต้องยอมรับโดยส่วนตัวว่าตลาดจีนเป็นตลาดหลักของเรามากกว่า 90%นายกฯ เศรษฐามีนโยบายฟรีวีซา ให้สิทธิพิเศษกับนักท่องเที่ยวจีน ถือว่าเกาถูกที่คันไหม

ถือว่าเข้าทางและช่วยได้ในระดับนึง แต่อาจจะเป็นการคาดการณ์ของท่านที่ว่าจะมีนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะประเทศจีนมากขึ้น ตัวเราเองในฐานะเป็นผู้ประกอบการในส่วนที่เกี่ยวข้องโดยตรงจริงๆ ต้องขอบคุณรัฐบาลที่เกี่ยวข้องโดยตรง ถือว่าต้องขอบคุณรัฐบาลที่ออกแคมเปญนี้ ไม่ว่าจะเป็นคาซัคสถานที่ให้ฟรีวีซาประมาณ 5 เดือน รวมถึงควอเตอร์สุดท้ายที่ไปจบช่วงไฮซีซันที่กำลังจะมาถึงพอดี ถือว่าช่วยได้มากทีเดียว

แต่ก็มีประเด็นที่ต้องถกคิดกันนิดนึงว่าประเทศจีนยังไม่ได้มีความตั้งใจที่จะให้นักท่องเที่ยวของเขาออกท่องเที่ยวต่างประเทศเพราะมีนโยบายเที่ยวในประเทศเขาเองเป็นหลักด้วยอีกทาง


ก่อนหน้าที่จะเกิดโควิด นักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวไทยเป็นหลักสิบล้าน พอหลังจากโควิดแล้วแต่ทางจีนก็ยังมีปัญหาใช่ไหม

ใช่ พอมีปัญหาหลายคนก็เที่ยวแต่ในประเทศตัวเอง แต่พอประเทศเปิดแล้วก็ไม่เหมือนเปิดเลยทันที ประเด็นที่เราต้องรับทราบทั่วกันในเรื่องสายการบินที่เข้ามาในพื้นที่ก็เป็นอีกปัจจัยนึงที่ขนคนมาได้ไม่มากพอ


สแตนดาร์ดทัวร์มีฐานอยู่ที่เชียงใหม่ นายกฯ เศรษฐาก็ลงพื้นที่เชียงใหม่ บอกว่าต่อไปให้เปิดบินทั้งวันทั้งคืน แบบนี้ชอบไหม

ถือว่าเข้าทางอีกเช่นกัน พี่น้องชาวเชียงใหม่ก็ต้องถกกันเหมือนกันในประเด็นนี้ แต่ส่วนใหญ่แล้วน่าจะเห็นพ้องต้องกันและมองเป็นภาพรวมของธุรกิจหลักในจังหวัด ไม่ใช่เพียงผู้ประกอบการที่จะได้ฝ่ายเดียว แต่ประชาชนชาวเชียงใหม่และพ่อค้าแม่ขายในทุกมุมของห่วงโซ่ธุรกิจก็ได้ด้วย ผมมองว่าสถานการณ์ที่ประเทศมีการท่องเที่ยวนำร่องและเป็นไปในทิศทางที่ดีน่าจะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นนับจากวันที่เกิดเรื่องไล่ยิงคนในห้างสยามพารากอนและมีนักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิต ช่วยประเมินสถานการณ์ว่าจะเป็นอย่างไร นักท่องเที่ยวจีนยังจะมาเที่ยวไทยอีกไหม

ในมุมมองของผู้ประกอบการที่มองจากสถานการณ์แวดล้อม ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ต้องยอมรับว่ามีผลกระทบกับเราในระดับนึง แต่ว่ายังไม่ถือเป็นวงกว้างมากนัก น่าจะเป็นระยะสั้นๆ และการทำงานของภาครัฐบาลและหน่วยงานที่ดูแลภาคการท่องเที่ยวโดยตรงเขาทำงานได้เรียลไทม์ คือติดตามสถานการณ์วินาทีต่อวินาที มีการอัปเดตข้อมูลข่าวสารไปยังประเทศนั้นๆ โดยเฉพาะประเทศต้นทางอย่างประเทศจีน ซึ่งทางเราก็ไม่ได้รับการยกเลิกในส่วนของลูกค้าที่มีการจองเข้ามาแล้ว และในส่วนของเพื่อนๆ agent หรือคู่ค้าคู่ธุรกิจของเราที่อยู่ต่างประเทศทั้งเอเชียแปซิฟิก ไต้หวัน ยุโรป และเมืองจีนหลายมณฑล เขาไม่มีฟีดแบ็กแบบจริงจังหรือเลวร้ายจนรับไม่ได้ เปอร์เซ็นต์ที่นักท่องเที่ยวจากจีนน่าจะลดลงไปไม่มากเท่าไหร่ ยังพอรับได้


พอจะจำเหตุการณ์ที่นักท่องเที่ยวเกิดอุบัติเหตุทางทะเลที่ภูเก็ตและมีผู้เสียชีวิตพอสมควรไหม มาถึงตอนนี้ผลจากเหตุการณ์นั้นเป็นอย่างไร

ในระยะแรกตอนเกิดเหตุการณ์ทำให้ช็อกและพูดถึงกันมุมกว้าง เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าไปไกล เหตุการณ์เกิดขึ้นแป๊บๆ ก็เป็นข่าวไปในวงกว้างได้ เพราะโซเชียลของเขาดีก็ส่งกันรวดเร็ว ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักเหมือนกัน แต่ภาพลักษณ์เหล่านั้นผมมองว่าเนื่องด้วย 2 ประเทศเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันมาอย่างยาวนาน ด้วยความสัมพันธ์อันดีมีผลให้พี่น้องชาวจีนยังเลือกมาเที่ยวประเทศไทยในหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพฯ ภูเก็ต หรือจังหวัดอื่นๆ แม้กระทั่งเชียงใหม่ที่บริษัทเราตั้งอยู่ก็ยังเป็นเป้าหมายหลักของพี่น้องชาวจีน


คนจีนเขากังวลไหมว่ามาเมืองไทยแล้วถูกอุ้มหายบ้าง อุ้มเรียกค่าไถ่บ้าง รวมถึงกรณีข่าวคนจีนสีเทา เหมือนเราไปเพ่งเล็งเขา เขาก็กินรวบไม่แบ่งใคร เช่น มาเปิดร้านขายของ ขายอาหาร แถวห้วยขวางหรือในเยาวราช เขามีพูดถึงเรื่องพวกนี้ไหม

ประเด็นนี้ผมขออนุญาตตอบเป็น 2 ประเด็น

ประเด็นแรก ในส่วนของมุมกว้างๆ อาจจะมีการถกตามโซเชียลบ้าง แต่ตามวิถีชีวิตและการทำงานและที่เราประสบในชีวิตประจำวันจริงๆ กับภาคธุรกิจที่เราประสบอยู่ก็ไม่ได้ถกถึงเรื่องเหล่านี้มากจนเกินไป

ประเด็นที่สอง ในเชิงธุรกิจคู่ค้าของเราก็ไม่ได้ถกเรื่องนี้มากขนาดนั้น เพราะต้องบอกว่าของเราจะเป็นลักษณะของการทำธุรกรรมหรือธุรกิจที่เป็นบริษัทนำเที่ยวที่มี agent ของเราที่อยู่ต่างประเทศ ก็ไม่ได้มีส่วนของการที่คุณลูกค้าจะมาหาเราโดยตรง ตรงนี้เปอร์เซ็นต์จะน้อยหน่อย นักท่องเที่ยวจะถูกแบ่งเป็น 2 กรณี คือลักษณะแรกมาเที่ยวกันเอง จองทุกอย่างเอง ไม่ว่าจะเป็นท่องเที่ยว โรงแรม อาหารการกิน เขาดูแลจัดการด้วยตัวเขาเอง แต่ในมุมของเราจะเน้นในส่วนของการทำธุรกรรมธุรกิจกับคู่ค้าหรือ agent บริษัททัวร์ที่อยู่ต่างประเทศเป็นหลัก เมื่อไหร่ที่มาก็ต้องมีการการันตีก่อนที่จะออกเดินทางจากต้นทางมาถึงปลายทาง ตั้งแต่เราดูแลเขาทั้งหมดไม่ว่าจะมากี่วัน ตรงนี้ยังมีความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าและส่วนของคู่ค้าของเราได้อีกทาง


เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังไม่ส่งผลกระทบรุนแรง นักท่องเที่ยวจีนยังมาเที่ยวเมืองไทย

ใช่ คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนั้นอีก แต่ขณะเดียวกันผมมองว่าน่าจะเป็นปัญหาแค่ระยะสั้นๆ ถึงตอนนี้ยังมีสัญญาณที่ดีเพราะควอเตอร์สุดท้ายก็เป็นช่วงไฮซีซัน ผมคาดว่าธุรกิจการท่องเที่ยวทางภาคเหนือตอนบนทุกมุมของประเทศไทยน่าจะมีสีสันอย่างแน่นอนอย่างนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาเที่ยวในเมืองไทย เชียงใหม่ กรุงเทพฯ หรือเมืองอื่นๆ ส่วนใหญ่ใช้จ่ายมากไหม ตกหัวละกี่หมื่น

ประมาณ 8,000-15,000 บาทต่อคน อันนี้คร่าวๆ แต่บางครั้งก็มีสูงกว่านั้นต่อหัวก็ประมาณ 20,000-30,000 บาท


ที่มีการพูดกันมากว่าคนไทยไม่ได้อะไรจากเขาเพราะนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาอาจจะเป็นทัวร์ศูนย์เหรียญ ที่มีคนจีนมาตั้งร้านรองรับพวกเขาเอง

จริงๆ เรามีการถกประเด็นนี้พอสมควร ผมในฐานะอยู่ในสมาคมท่องเที่ยวฯ ด้วยข้อนี้ถือว่าเราต้องมีการร่วมไม้ร่วมมือกันกับภาครัฐและทุกภาคส่วนที่จะสอดส่อง ช่วยกันแก้ไขปัญหา เอาสีเทาตรงนี้ออกจากประเทศเราให้เร็วที่สุด แน่นอนทุกอย่างต้องใช้เวลา ผมในฐานะเป็นผู้ประกอบการเอกชนเราพยายามที่จะสรรหาผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวอย่างมีคุณภาพและคุ้มค่า แต่ขณะเดียวกันเราต้องยอมรับเหมือนกันว่ามีกลุ่มของผู้ประกอบการบางส่วนก็ยังทำนิสัยแบบนั้นอยู่ คงต้องเร่งแก้ไขในเร็ววัน


ถึงตรงนี้มองว่ายังไงคนจีนก็อยากมาเที่ยวเมืองไทยใช่ไหม

ถูกต้อง ยังเป็นเป้าหมายหลักของนักท่องเที่ยวจีนในอีกหลายมณฑล คาดว่าในทุกมุมของประเทศไทยน่าจะมีความพร้อมและยินดีต้อนรับในการกลับมาของพวกเขาในเร็ววัน


ถึงตรงนี้จะแนะนำทางการไทยอย่างไร ควรจะทำอะไรบ้างที่จะรักษาตลาดนี้ไว้

อาจจะต้องมีการปรับในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวบางส่วนและมีการเพิ่มภาพลักษณ์ในเรื่องของความปลอดภัยเรื่องการท่องเที่ยวเพื่อเป็นแคมเปญในการจัดงานต่างๆ เพื่อดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวที่จะมีการกระจายตัวไปท่องเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของบ้านเราให้มากยิ่งขึ้น และอาจจะทิ้งท้ายในการจัดโปรโมชันในส่วนของรัฐบาลเช่นในลักษณะการให้โปรโมชัน 5 เดือนในเรื่องการฟรีวีซา ทางผู้ประกอบการหรือสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ ในแต่ละพื้นที่ควรมีแนวทางและกำหนดแผนการพัฒนาในส่วนของตัวเองว่าจะมีการต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองที่จะกลับมาได้ยังไง เพื่อให้การท่องเที่ยวของเมืองไทยอยู่แบบยั่งยืนต่อไป


ตอนนี้คู่แข่งในไทยที่ทำธุรกิจทัวร์นักท่องเที่ยวจีนมีมากขึ้นไหม

ถือว่าเยอะพอสมควร แต่เนื่องจากการทำธุรกรรมกับประเทศจีนเขาก็ไม่เชิงแบบผูกขาด จะเป็นลักษณะความเชื่อมั่นซึ่งกันและกัน ขณะเดียวกันมีประเด็นเรื่องของการสื่อสารภาษาจีนซึ่งยังไม่ได้อยู่ในวงกว้างนักในตลาดโดยเฉพาะในบางพื้นที่ ดังนั้นยังพอรับได้


มีโอกาสที่จะเกิดเมืองใหม่ๆ ที่นักท่องเที่ยวจีนอยากไปมีไหมนอกจากกรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต

ถึงตอนนี้ส่วนใหญ่แล้วลักษณะการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนเปลี่ยนไป เนื่องจากการเข้าถึงโซเชียลหรือการแชร์เรื่องเล่าต่างๆ เขาก็จะเปลี่ยนเทรนด์การท่องเที่ยว บางครั้งเขาก็ไม่ได้ตามเราในทุกบริบท กลายเป็นว่าเขาก็มีโปรแกรมของเขาให้เราพาเขาไปก็มี โอกาสเปิดสถานที่ท่องเที่ยวในสถานที่อื่นในบ้านเราก็มีเช่นกัน ไม่ใช่แค่เมืองหลัก ปัจจัยอีกหนึ่งปัจจัยคือการคมนาคมขนส่งโดยเฉพาะสายการบินก็เป็นปัจจัยหลักสำคัญ


42 views

Comments


bottom of page