top of page

ภาคท่องเที่ยวไทยยังไม่สดใส...ทั่วโลกยังเจอปัญหาหนัก


ภาคท่องเที่ยวไทยยังไม่สดใส ทั่วโลกยังเจอปัญหาหนักทั้งสงครามและเศรษฐกิจขาลง นักท่องเที่ยวกระเป๋าหนักจากจีน ไต้หวัน ยุโรป เกาหลีใต้ เข้ามาเที่ยวไทยแบบกะปริบกะปรอย หวังช่วงปลายปี ไฮซีซั่นจะดีขึ้น ตอนนี้ฝากผีฝากไข้ไว้กับนักท่องเที่ยวจากบ้านใกล้เรือนเคียง โดยเฉพาะมาเลย์ที่เริ่มข้ามชายแดนกลับเข้ามาเที่ยวไทยมากขึ้น แม้จะเข้ามาท่องเที่ยวระยะสั้นและการใช้จ่ายต่อหัวจะไม่มากนักก็ตาม

Interview : คุณศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA)

อีก 2 เดือนจะเข้าสู่ปลายปีที่เป็นช่วงไฮซีซั่นของการท่องเที่ยวไทย

เข้าสู่ไตรมาสสุดท้าย นักท่องเที่ยวรอคอยมาไทย ลุ้นกันว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาตามที่เราตั้งเป้าหมายไว้หรือไม่ ดูลักษณะแล้วน่าจะเป็นทิศทางที่ดี แต่ไม่อยากให้มีอุปสรรคอื่นเข้ามาแทรกซ้อน นักเศรษฐศาสตร์ นักวิชาการ บอกว่าถ้านักท่องเที่ยวต่างชาติไม่เข้ามาตามเป้าที่คาดหวังไว้ 10 ล้านคน GDP จะไม่ถึงตามที่เราตั้งเป้าไว้ พวกเราก็ตั้งความหวังไว้ นอกเหนือจากของไทยเราเองก็ยังขึ้นอยู่กับการปลดล็อกของต่างประเทศเขาด้วย ของต่างประเทศก็เปิดประเทศเต็มที่ ก็แบ่งมาที่ประเทศไทยเราบ้าง คาดหวังไว้

คู่แข่งของไทยก็เยอะด้วยใช่ไหม

คู่แข่งมีทั่วโลก ตอนนี้ทุกประเทศก็หวังอาศัยรายได้จากการท่องเที่ยว ขณะที่หลายประเทศมีปัญหาภายในและนโยบายของประเทศนั้นๆ ยังมีการควบคุมโควิด ยังไม่เปิดประเทศ เราก็เสียดาย เขาไม่เปิดให้เข้า ไม่เปิดให้ออก เราก็เสียดายนักท่องเที่ยวกลุ่มนั้นที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ถ้าเปิดแล้วเราก็ได้ทั้ง 2 ขา สุดท้ายน่าจะมีหลายประเทศอยากให้เปิดประเทศเต็มที่หน่อย

เราเคยคุยกับรัฐมนตรีท่องเที่ยวประเทศไต้หวันพอดีที่มาเมืองไทย เราก็เชิญมาร่วมรับประทานอาหาร เชิญชวนให้ชาวไต้หวันมาเที่ยวไทยตั้งแต่เดือนตุลาคม อย่างช้ามกราคม พยายามให้นักท่องเที่ยวมาประเทศไทยตามปกติให้ได้ หรืออย่างเกาหลีก็เข้ามาอยู่แล้ว วันก่อนได้คุยกับท่านทูต เขาก็บอกว่าสนับสนุนเต็มที่แน่นอน แต่ที่ว่ายังมาน้อยอยู่เพราะติดหลายเรื่อง อย่างจำนวนสายการบินยังน้อยอยู่และเที่ยวบินน้อย ก็ทำให้เข้ามาเที่ยวไม่ได้เต็มที่และทำให้ราคาตั๋วแพงขึ้นด้วย พอเปิดหลายๆ สาย การแข่งขัน การทำตลาดเต็มที่ก็น่าจะกลับมาเหมือนเดิมได้


นักท่องเที่ยวต่างชาติที่บอกว่าจะต้องแตะ 10 ล้านคนให้ได้ ดูแล้วยากไหมที่จะไปถึงจุดนั้น จะเอาอะไรมาเป็นจุดขายจุดแข่งให้นักท่องเที่ยวเข้ามา อย่างไต้หวันก็มีเรื่องซ้อมรบจะทำให้มีจิตใจมาเที่ยวไหม

คนไต้หวันอยู่กับสิ่งแวดล้อมแบบนี้มาตั้งนานแล้ว อย่างเกาหลีเหนือยิงจรวดผ่านไปผ่านมา หรือซ้อมรบ ถ้าคนพร้อมจะมาเที่ยวก็จะมา คิดว่าเขาอั้นมานานแล้ว ผมคิดว่าถึงเวลาน่าจะมา คนไต้หวันส่วนใหญ่คิดว่าสงครามจะไม่เกิด ชาวไต้หวันเขาคิดแบบนี้

นักท่องเที่ยวจีนคงหวังยาก เพราะจีนยังไม่เปิดประเทศ ไม่อนุญาตให้คนจีนท่องเที่ยวเต็มที่ อันนี้สำคัญ

ประเทศจีนเป็นหัวใจสำคัญที่สุด ถ้าย้อนกลับไปดูปี 2562 เคยมีนักท่องเที่ยวเข้ามา 11 ล้านคน ตอนนี้ไม่มาก็หายไป 10 ล้านกว่าคน ตอนนั้นกลัวมากเพราะเงินหายไปมากเลย ตอนนี้นโยบายของจีนก็เป็น Zero Covid ยังล็อกดาวน์ทั่วเมืองจีน ที่ไหนมีการระบาดของโควิดก็ล็อกที่นั่น ก็ล็อกไปเรื่อยๆ ก็เป็นวิธีของเขา แต่ถ้านักวิทยาศาสตร์ของเขามีความเชื่อมั่นว่าโควิด โคโรนา โอไมครอน จะไม่ระบาดมากถึงขั้นเสียชีวิตมากมายเหมือนก่อนหน้านั้น เขาก็น่าจะเปิด แต่ผมคาดว่าไปลุ้นปีหน้ามากกว่า ถ้าเปิดปลายปีนี้นิดๆ หน่อยๆ เปิดแบบนี้เงื่อนไข คิดว่าหลังจากมีการประชุมของประเทศจีน และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กลับมารับตำแหน่งวาระที่ 3 ถ้าเข้าสู่ปกติความคิดคือเขาน่าจะมีรูปแบบใหม่ๆ

อย่างกรณีของรัสเซียก็เป็นนักท่องเที่ยวรายใหญ่ของไทย บรรยากาศตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง มีปัญหานักท่องเที่ยวรัสเซียไหม

จริงๆ เราหวังว่านักท่องเที่ยวรัสเซียจะมาไทยช่วงเดือนตุลาคม ทุกสายการบินเตรียมตัวจะบิน แต่ข่าวขณะนี้ คือปูตินมีนโยบายต้องเกณฑ์ทหารจำนวนมาก และนโยบายเขาไม่อยากให้คนของเขาออกนอกประเทศ เดี๋ยวคนกลัวเกณฑ์ทหาร จะหนีไปต่างประเทศ ก็ไม่มีนโยบายเปิดให้ท่องเที่ยว คิดว่าเวลานี้คงจะลืมรัสเซียไปก่อน ตอนนี้หวังอะไรไม่ได้ ยิ่งประเทศเขามีสงคราม มีปัญหาภายในแบบนี้ ผมคิดว่าปีนี้หวังยากพอสมควร

ไทยปลดล็อกประเทศและค่าเงินบาทก็อ่อนด้วย ดูแล้วไม่ได้เป็นปัจจัยที่ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวเลยใช่ไหม

ก็ช่วยได้บ้าง ถ้าหากเงินอ่อนก็ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวระยะสั้นหรือนักท่องเที่ยวบ้านใกล้เรือนเคียงของเรา ยกตัวอย่างอย่างมาเลเซียที่นักท่องเที่ยวเข้ามาไทยเยอะ แต่ส่วนใหญ่เข้ามาแถบหาดใหญ่ สงขลา ตอนนี้นักท่องเที่ยวมาเลเซียเข้ามาที่ไทยติดอันดับ 1 แล้วเป้าหมายตอนนี้ 1 ล้านคนขึ้นไป เพราะคนมาเลเซียเข้ามาง่าย ตัวเลขตามเป้าที่ว่านักท่องเที่ยวจะเข้ามา 10 ล้านคนน่าจะมาจากอาเซียนของเรา สิงคโปร์มาก็ไม่น้อย มาเลเซียเข้ามากรุงเทพฯ หาดใหญ่ก็มี ทางชายแดนนับเป็นตัวเลขแล้วอย่างลาว พม่า กัมพูชา ผมคิดว่าเป็นตัวเลขเสริมให้เราไปตามเป้าได้

เก็บเล็กเก็บน้อยไป แต่เม็ดเงินไม่น่ามาก กำลังซื้อแถบนี้สู้เป้าหมายใหญ่ไม่ได้

แน่นอน ก็ไม่เป็นไปตามที่เราต้องการ ถ้าหากมาตามชายแดนเขาก็จะมาแค่ 1-2 คืน ซึ่งเราต้องการที่ 5-7 คืน แต่ที่ผ่านมาตัวเลขส่วนมากจะบาลานซ์ บางกลุ่มก็ใช้เยอะบางกลุ่มใช้น้อยก็ผสมผสานกันไป แต่ปลายปีนี้นักท่องเที่ยวจากยุโรปจะเข้ามาเยอะหน่อย หรือสแกนฯ ยุโรปตะวันออกก็มีมาบ้างในกลุ่มที่ไม่มีสงคราม แต่อาจจะเหมือนปกติ เพราะเขาก็ได้รับผลกระทบจากสงครามด้วยเหมือนกัน เพราะทาง EU นาโต ค่อนข้างมีปัญหาเกี่ยวกับสงครามด้วยทำให้นักท่องเที่ยวมาไม่ได้เต็มที่ แต่อย่างน้อยปีนี้มาได้มากกว่าปีที่แล้ว ปี 2563-2564 ไม่มีนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว ปี 2565 นี้น่าจะดีอยู่ดู จากบริษัททัวร์มีการรับจองเข้ามา ก็ดูดีอยู่ ก็ต้องบอกว่าขอบคุณที่ให้กำลังใจเพราะภาคการท่องเที่ยวเหนื่อยมาพอสมควรแล้ว เรียกว่าการท่องเที่ยวเจ็บมากที่สุดของแต่ละธุรกิจ การท่องเที่ยวนำรายได้เข้ามากที่สุด แต่ที่ผ่านมาถูกกระทบมากที่สุด เจ็บมากที่สุด

36 views
bottom of page