top of page
347550.jpg

พิษโควิดรอบ 3 ลูกค้าชะลอสร้างบ้าน...ขาดแคลนแรงงานซ้ำเติม


โควิด ระลอก 3 ทุบตลาดรับสร้างบ้านไตรมาส 2 เหตุลูกค้าขอเลื่อนทำสัญญาพร้อมเผชิญภาวะแคลนแรงงาน และต้นทุนเหล็กเส้นที่เพิ่มขึ้น หวังครึ่งปีหลังตลาดกระเตื้องหากไม่มีการระบาดระลอก 4

นายวรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน กล่าวว่า ภาพธุรกิจในไตรมาสแรกเริ่มมีสัญญาณฟื้นตัว จนกระทั่งมีการระบาดของโควิดระลอก3 เกิดขึ้นทำให้เกิดการชะลอตัวของกำลังซื้ออย่างชัดเจน หลายบริษัทที่เป็นสมาชิกของสมาคม มีลูกค้าขอเลื่อนการเซ็นสัญญาออกไปก่อน ส่วนงานที่ทำสัญญาแล้ว ลูกค้าก็ขอให้ขยับการก่อสร้างออกไป ส่วนลูกค้าที่กำลังศึกษาข้อมูลก็ชะลอการตัดสินใจภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 ที่ระบาดรอบ 3 ต่อเนื่องมาจนถึงไตรมาส 2 ของปีนี้ ซึ่งการระบาดรอบนี้มีคนเสียชีวิตจำนวนมากส่งผลต่อความเชื่อมั่น ทำให้การบริโภคลดลง คาดว่าตลาดจะชะลอตัว และทุกอย่างจะคลี่คลายก็ต่อเมื่อมีการกระจายฉีดวัคซีนทั่วถึง หากไม่มีการระบาดรอบ 4 เกิดขึ้นทางสมาคมมองว่าครึ่งปีหลังตลาดรับสร้างบ้านน่าจะกลับมาดีขึ้น ซึ่งต้องรอดูสถานการณ์ว่ารัฐบาลจะควบคุมการระบาดได้แค่ไหน

ปัจจุบันบริษัทรับสร้างบ้านประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้มีอยู่ 2 เรื่อง คือ1. การเพิ่มขึ้นของราคาวัสดุก่อสร้าง โดยเฉพาะเหล็กเส้นและเหล็กรูปพรรณเนื่องจากราคาวัตถุดิบในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปี 2563 ที่ผ่านมาและไม่มีทีท่าว่าจะลงมาอยู่ในราคาเดิมที่เคยเป็นอยู่ 2. การขาดแคลนแรงงานเนื่องจากภาวะโควิด-19 ตั้งแต่ปี 2563 แรงงานต่างด้าวที่กลับไปประเทศไม่สามารถกลับมาทำงานได้อีก ซึ่งจะสามารถแก้ได้ด้วยการที่รัฐบาลจะเปิดโอกาสให้แรงงานสามารถเดินทางเข้ามาได้ อย่างถูกกฎหมายเมื่อสถานการณ์โควิดดีขึ้น ส่วนแรงงานคนไทยเองที่กลับต่างจังหวัด วงสงกรานต์ก็ไม่เดินทางกลับมาทำงานที่กรุงเทพฯเนื่องจากพื้นที่กรุงเทพฯ ถูกยกระดับเป็นสีแดงเข้ม

“ราคาบ้านในช่วงนี้บริษัทรับสร้างบ้านในสมาคมส่วนใหญ่ยังไม่มีการปรับขึ้น เพราะยังต้องการตรึงราคาให้กับผู้บริโภคโดยบริษัทรับสร้างบ้านเป็นผู้รับภาระดังกล่าวไว้แต่จะตรึงได้นานแค่ไหนคงต้องพิจารณากันอีกครั้งในช่วงปลายไตรมาส 2 นี้”

นายวรวุฒิ กล่าวอีกว่า สมาคมได้มี 3 แนวทางหลักๆ ที่ออกมาช่วยเหลือสมาชิก ได้แก่ 1. ปรับปรุงช่องทางการเข้าถึงระหว่างสมาชิกกับผู้บริโภคผ่านทางเว็บไซต์สมาคมรับสร้างบ้าน คือ www.hba-th.org เพื่อให้เว็บไซต์ของสมาคมเป็นศูนย์กลางให้กับผู้ที่สนใจจะสร้างบ้านได้เข้ามาหาข้อมูล และเข้าถึงแบบบ้านต่างๆ พร้อมโปรโมชันของสมาชิกของสมาคมได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น อีกทั้งมีการโพรโมตเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง มีการพัฒนาเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อสมาชิกและผู้บริโภค 2. ทำโครงการที่จะพัฒนาศักยภาพและยกระดับบริษัทรับสร้างบ้านให้ได้มาตรฐานมากขึ้น โดยเตรียมโครงการอบรมทั้งแบบ ออฟไลน์และแบบออนไลน์เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าถึงการอบรมได้โดยง่าย แบบ New Normal โดยความร่วมมือกับ Builk Group และ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งขณะนี้ ได้มีการดำเนินการกันในระดับหนึ่งแล้ว และ 3. ในไตรมาส 3 ทางสมาคมได้เตรียมจัด งานรับสร้างบ้านเป็นใหญ่ประจำปีที่จะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้ นั่นคือ “รับสร้างบ้านและวัสดุ Home Builder & Materials Expo 2021” ซึ่งจะตอบสนองความต้องการของผู้ที่ต้องการจะสร้างบ้านก่อนสิ้นปี

10 views

Comments


bottom of page