top of page
327304.jpg

'ภูเก็ต' มั่นใจรับต่างชาติ เดินหน้าเมืองนำร่องจังหวัดแรก...รอบแรก ก.ค. - รอบสอง ต.ค. 64


Interview : คุณสรายุทธ มัลลัม

อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จังหวัดภูเก็ต


‘ภูเก็ต’ เจอการระบาดโควิด-19 รอบ 3 ถือเป็นเรื่องเกินคาดหมาย เพราะที่ผ่านมาทุกฝ่ายร่วมมือป้องกันเต็มที่ โชคร้ายที่ผู้ประกอบการบางรายมักง่าย จัดงานเลี้ยงปาร์ตี้ขนาดใหญ่มีแขกกว่า 800 คน ไม่มีการลงทะเบียนคัดกรองผู้ร่วมงาน ไม่ใส่หน้ากาก ไม่รักษาระยะห่าง ทำให้ภูเก็ตที่เป็นเขตปลอดเชื้อเกือบ 100% กลับมาอยู่ในรายชื่อจังหวัดเสี่ยงอีกครั้ง แต่ยังมั่นใจว่าจะแก้ปัญหาได้โดยเร็ว รวมทั้งการฉีดวัคซีนค่อนข้างมากพอที่จะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้ พร้อมเดินหน้าเปิดภูเก็ตนำร่องเป็นจังหวัดแรกที่รับนักท่องเที่ยวต่างชาติรอบแรกช่วงเดือน ก.ค.-พ.ย. 64 รอบสองเดือน ต.ค.-เม.ย. 65 เน้นลูกค้าเก่าจากยุโรปแถบสแกนดิเนเวีย รัสเซีย ไต้หวัน ที่มีการฉีดวัคซีนแล้ว ย้ำ...การรับนักท่องเที่ยวต่างชาติถือเป็นความฝันอันสูงสุดที่ต้องทำให้ได้


ประเมินสถานการณ์การระบาดระลอก 2-3 ของโควิด-19 อย่างไร

เป็นเรื่องที่เหนือความคาดหมาย ชาวภูเก็ตไม่คิดว่าจะมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น ปัญหาคือทางภูเก็ตมีความระมัดระวังการแพร่ระบาด เรารอบคอบ ดูแลเอาใจใส่ ผมว่ามากที่สุด แต่ก็มีผู้ประกอบการบางท่านที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคม คือเขามาจัดงานเลี้ยงอย่างที่ทราบ ที่แจ้งว่ามีผู้ร่วมงาน 200 คน ซึ่งไม่ใช่ มาจริงๆ 800 คน สวพ.ชุดเล็กมีมาตรการว่าถ้าจะจัดเลี้ยงงานใดๆ หรืองานอะไรก็ตามถ้ามีคนเกิน 200 คนไม่ได้ ให้มีการลงทะเบียนชัดเจนทุกคน ลงหมอชนะ ไทยชนะให้หมดว่ามาคุณคือใคร มาจากไหน แสดงตัวตนให้ชัด แต่เขาไม่ได้ทำตรงนั้น กลายเป็นว่าการแพร่ระบาดมาจากคนที่มาจากกรุงเทพฯ มาจากทองหล่อส่วนนึง ซึ่งออแกไนซ์ที่จัดแบบนี้เชิญดารา ผู้มีชื่อเสียง เข้ามาส่วนนึงอีก 100 คน คนจากโรงเรียนอินเตอร์ ภาคใต้มาเยอะมาก เขามาปล่อยอารมณ์หลังจากไม่ได้มาเอนจอย เพราะเหมือนภูเก็ตปลอดแล้ว 100% ซึ่งเกิดจากความประมาทของเขาจริงๆ ก็ไม่อยากว่าเขาตรงๆ

พูดจริงๆ ว่าคนภูเก็ตก็น้อยใจเพราะพวกเราคุมเข้มมาตลอดเวลาที่ผ่านมา สร้างความมั่นใจให้คนไทยเวลามาเที่ยว ก่อนที่จะเกิดเหตุนั้น booking วันที่ 10-17 เมษายน เต็ม 100% ช่วงนั้นใครมาภูเก็ตลองมาเช่ารถตู้จะไม่มี เต็มหมด เรือเต็มหมด จะเช่าเรือก็ไม่มี แต่ตอนนี้ยกเลิก 30-40% รายได้เราหายไปเป็น 1,000 ล้าน ช่วงนี้ขาดรายได้กันหมดทั้งคนขับรถ โรงแรม ร้านอาหาร ของที่ระลึก บริษัทนำเที่ยว เม็ดเงินที่การกระจายสู่ประชาชนรากหญ้าก็หายไปเหมือนกัน

คนจัดงานนั้นเขาคิดว่าทำรายได้จาก 800 คน ได้ 2-3 ล้านบาท แต่กับความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นร้อยล้านพันล้านมันไม่คุ้ม วันนี้ยังมีคนติดเชื้อเพิ่มจากโรงเรียนอินเตอร์ เด็กติดจากครูแล้วไปติดพ่อแม่ ดูแล้วหดหู่ใจ วันนี้พรรคพวกที่มาจากกรุงเทพฯ ลพบุรี เชียงใหม่ เขายังมาถามว่ามีอะไรไหมก็บอกตรงๆ ว่าบุคลากรการท่องเที่ยวไม่ได้เกี่ยวข้องกับผับบาร์พวกนั้นเลย เป็นคนมาจากโรงเรียนอินเตอร์ และคนที่มาจากกรุงเทพฯ อย่างพนักงานตรงนั้นเราสามารถรู้เลยว่าเป็นใครบ้างเลย ไม่มีปัญหา เราจับตรวจหมดแล้ว แต่คนที่มาจากกรุงเทพฯก็กักที่กรุงเทพฯไป คนที่เป็นครูสอนอินเตอร์ที่พาเพื่อนมา การที่จะมากระจายเชื้อน่าจะมีโอกาสอยู่บ้าง แต่เราพยายามบีบให้ได้มากที่สุดเพราะสาธารณสุขจังหวัดเราตรวจสอบหาโรคได้เก่งมาก คราวที่แล้วระบาดที่ภูเก็ตรอบแรกเราลงพื้นที่ได้หมด นักท่องเที่ยวไทยที่มาภูเก็ตถ้าท่องเที่ยวตามปกติ ไปเรือ ไปเที่ยวในเมือง ชาวบ้านคนที่ทำธุรกิจไม่มีเชื้อเลยตอนนี้ คนภูเก็ตฉีดวัคซีนไปแล้ว 104,000 โดส เดือน พ.ค.นี้อีก 100,000 โดสที่รัฐบาลจะให้เข้ามา ตอนนี้คนภูเก็ตเริ่มมีความมั่นใจ เพื่อนๆ ผมที่มาเที่ยวกันก็รู้สึกได้ว่ามั่นใจ ไม่มีปัญหาอะไร


ที่ฉีดวัคซีนเป็นแสนโดสคิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์

ชาวบ้านยังไม่ได้ฉีด เราเน้นฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์และการท่องเที่ยวเป็นหลัก เพราะเราเสนอรัฐบาลเป็นอย่างนี้ว่าสมมุติคนที่จะมาภูเก็ตตั้งแต่สนามบิน คนขับรถพาคนมาที่โรงแรม ร้านอาหาร บุคลากรการท่องเที่ยว สตรีตฟู้ด อะไรที่เกี่ยวกับท่องเที่ยวพวกนี้ฉีดไปแล้วแสนคน


ทุกคนมีพาสปอร์ตใช่ไหมว่าฉีดแล้ว

เป็นสติกเกอร์หลังบัตรประชาชน ครั้งที่ 2 ที่จะฉีดก็จะติดสติกเกอร์หลังบัตรประชาชน


มั่นใจว่าหลังจากนี้ ภูเก็ตเป็นสถานที่แห่งแรกของเมืองไทยที่มีความพร้อมรับนักท่องเที่ยวจากต่างชาติเข้ามาใช่ไหม

ใช่ พยายามทำเรื่องนี้ให้เป็นโครงการนำร่องของรัฐบาล เราคุยแล้วว่าถ้าเปิดทั่วประเทศถามว่ามีความเสี่ยงไหม...มี นักท่องเที่ยวที่รับเข้ามาที่มีการกักตัว เขาต้องฉีดยาเหมือนกัน เขาฉีดยาเราก็ฉีดยา โอกาสที่จะติดมีไหม...มี แต่ประมาณ 5% ซึ่งน้อยมาก แล้วถามว่ามีโอกาสแพร่กระจายไหมซึ่งมี 2% ถ้าเราจะรอให้ 2% หรือ 5% ให้หมดก็คงไม่หมด ไข้หวัดใหญ่ยังมีโอกาสแพร่กระจาย 10% แต่ถ้าตัวเลขไม่เกิด ใครได้กำไร เราก็จะมีเศรษฐกิจที่ดีขึ้น คนภูเก็ตจะได้ทุกคนได้หมด ก็เป็นการกระจายรายได้ดีที่สุด คนมีงาน เงินตราต่างประเทศเข้ามา


นักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาตอนนี้ส่วนใหญ่มาจากไหน

ถ้าเป็นยุโรปก็จะเป็นพวกสแกนฯ เขาฉีดค่อนข้างเยอะแล้ว สถานทูตไทยจะเป็นผู้กรองขั้นแรกว่าเขามีวัคซีนพาสปอร์ตไหม หรือมี certified อย. เขาไหม มีความน่าเชื่อถือมากแค่ไหนถึงจะออกวีซ่าให้ วันนี้เราต้องมีวีซ่า เขาต้องไปขอที่สถานทูตเรา ตรงนี้ยุโรป รัสเซีย ไต้หวัน เขาฉีดไปเยอะแล้วซึ่งเป็นลูกค้าเก่าเรา และ ททท.ทำงานเข้มข้นมากเขาบอกว่ารอบแรกเดือนกรกฎาคม-พฤศจิกายน มีประเทศไหนบ้าง ตุลาคม-เมษายนปีหน้ามีประเทศไหนบ้าง ลูกค้าเราอยากมาภูเก็ตกันเยอะมาก พอโควิดเกิดเมื่อมกราคมทำให้เขาพลาดโอกาสเหมือนตกเครื่อง เขาเลยอยากมาให้ได้ เปิดเมื่อไหร่เขาปลอดภัย มีการฉีดยาเขาก็อยากมา บริษัทนำเที่ยวก็ฉลาด ไม่คืนเงิน แต่คุณเลื่อนไปเมื่อไหร่ก็ได้ คนที่จะมาเมื่อมกราคม-เมษายน ปีที่แล้ว เขาก็อั้นเต็มที่ เอเยนต์ถามคุณจะไปไหมถ้าไปก็ต้องช่วงนี้ มันก็เป็นโอกาสของประเทศ


บุคลากรการท่องเที่ยวของภูเก็ตเป็นคนต่างจังหวัดค่อนข้างมาก คนภูเก็ตเองอาจจะจำนวนไม่พอ คนให้บริการพร้อมขนาดไหน

คิดว่าพร้อม เพราะฉีดไปแสนคน อย่างโรงแรมมีพนักงาน 200 คน คนต่างจังหวัด 120-150 คน เป็นคนภูเก็ตจริงๆ สัก 50 คน วันนี้การบริการอาจจะยังไม่เต็มทั้งระบบ บางโรงแรมมีห้องอาหาร 4-5 ห้อง แต่เปิดบริการ 1 ห้อง หรือเขาเปิดบริการตึกเดียวจาก 3 ตึก อีก 2 ตึกเปิดบริการไม่เต็ม 100% พอมีเรื่องวัคซีนเข้ามาก็ให้โรงแรมแจ้งเข้ามา อย่างมีพนักงาน 200 คน คุณมี without pay ไปหรือจ่ายเงินเดือน 20-30% พนักงานที่อยู่ต่างจังหวัดทั้งหลายคุณให้เขาลงทะเบียนนัดวัน เขาก็มากัน มาฉีดยาแล้วก็กลับไป พอเดือนหน้าเขากลับมา ก็เตรียมเริ่มงานเลย มันพร้อมรองรับอยู่แล้ว เพราะเรารู้อยู่แล้วว่า booking จะเข้ามา อย่างวันนี้พูดกันโรงแรมประมาณ 20% มี booking เข้ามาแล้วจากต่างประเทศทั้งที่ยังไม่มีวีซ่าเข้ามาเลย ก็มีการคาดเดาว่า ททท.ทำงานหนัก ตั้งใจทำงานมาก วันนี้ ททท.แสดงบทบาทค่อนข้างชัดว่ามีประสิทธิภาพ เป็นการตลาดตัวจริงของประเทศ


1 กรกฎาคม ที่วาดฝันว่าจะสวยหรู ตอนนี้ยังมั่นใจกี่เปอร์เซ็นต์

เป็นความฝันอันสูงสุด เราคิดอย่างเดียวว่าต้องมั่นใจไว้ก่อนว่าเราทำได้ อันนี้เป็นปัจจัยภายนอก เรายอมรับว่าปัจจัยภายนอกมันเกิดขึ้นได้เสมอ ผมถึงบอกถึงเสี่ยงก็ต้องไปเหมือนเราเคยขับรถชนครั้งนึงแล้วเราจะบอกว่าไม่ขับรถอีกต่อไปหรือ ก็ต้องไปให้ถึงจุดหมายให้ได้ แต่ก็ต้องระมัดระวังมากขึ้น ทุกอย่างต้องพร้อม เตรียมให้มากขึ้น มีโอกาสชนอีกแต่ไม่ใหญ่แล้ว เราจะไปให้ถึงจุดหมาย เราต้องไปให้ได้ เพราะเพื่อความอยู่รอดของเรา ของประเทศ และของทุกคน วันนี้ไม่ได้ทำเฉพาะภูเก็ตจังหวัดเดียว แต่ภูเก็ตเป็นจังหวัดนำร่อง และมี กระบี่ สมุย พังงา เชียงใหม่ หัวหิน ถ้าภูเก็ตมีปัญหา ที่อื่นๆ เขาสามาราถบอกได้ว่าปัญหาภูเก็ตเป็นแบบนี้จะต้องแก้แบบนี้ ภูเก็ตเป็นจังหวัดนำร่อง บอกปัญหาได้ จังหวัดอื่นจะได้เตรียมพร้อมรับมือ ถ้าเราไม่ฝันก็ไปไม่ถึง

7 views

Comments


bottom of page