ท่องเที่ยวสมุย : ล้มก่อน ลุกทีหลัง...หวังพึ่ง Travel Bubble


Interview : คุณวรสิทธิ์ ผ่องคำพันธุ์

นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย


ธุรกิจท่องเที่ยวสมุยระบม! ร้องระงมทั้งเกาะ พิษโควิดทำล้มก่อนใครเพื่อน ลุกยาก และลุกทีหลัง นักท่องเที่ยวไทยเริ่มมา แต่บางตาแค่วันละ 800 คน หวัง Travel Bubble จะเป็นทางรอด ด้วยภูมิศาสตร์กายภาพของเกาะสมุยทำให้ควบคุม บริหารจัดการได้ง่ายกว่าที่อื่น แต่ชาวสมุยต้องเห็นด้วยอย่างน้อย 90% รวมทั้งต้องมีแผนรองรับที่เข้มงวดรัดกุม แจง 6 ข้อเรียกร้องของชาวสมุยเพื่อบรรเทาปัญหาเฉพาะหน้า เน้น...รัฐต้องช่วยเรื่องสินเชื่อ-ซอฟต์โลน ให้ธุรกิจท่องเที่ยวเข้าถึงได้เร็ว เข้าถึงได้จริง ที่ขอเพิ่มเติมคือเงินเยียวยาอีกรอบ


ตอนนี้หากไม่ทำอะไรเลย ธุรกิจท่องเที่ยวเกาะสมุย จะเป็นอย่างไร

ตอนนี้ร้องกันระงมหมดแล้ว ที่หนักมากก็คือผู้ประกอบการรถและโรงแรม ใกล้ที่จะหมดโปรโมชันแล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งรถในส่วนของไฟแนนซ์ ที่กลับมาติดค่างวดแล้ว ตรงนี้จะเป็นปัญหาเพราะไม่มีรายได้ ตอนนี้มีการทำหนังสือถึงท่านนายกรัฐมนตรีให้พิจารณาเรื่องนี้ เพื่อต่อโปรโมชัน เพื่อให้เขาอยู่ได้ ตอนนี้อยู่เฉยๆ ไม่ได้ ต้องเร่งเรื่องนี้ ซึ่งเรื่องนักท่องเที่ยวเราก็เร่ง แต่เรื่องนี้สำคัญมากกกว่า

นักท่องเที่ยวคนไทยในประเทศ เริ่มไปเที่ยวสมุยหรือยัง

วันหนึ่งมีประมาณ 800 คน ทางบางกอกแอร์เวย์สก็เปิดเที่ยวบินประมาณ 6 ไฟลต์ มีเข้ามาจากสนามบินประมาณ 600 คนต่อวัน จากเรือก็ดีมาก ที่ดีคือขับรถมาเอง ซึ่งผู้โดยสารที่เดินทางผ่านทางเรือก็จะแตกต่างจากเมื่อก่อนที่เป็นต่างชาติที่ก็จะไม่ได้นำรถลงเรือ ผู้โดยสารก็จะเยอะว่ารถลงเรือ แต่ตอนนี้รถต้องเข้าคิว ช่วงวันหยุดยาวต้องเข้าคิวเป็นกิโล เพราะฉะนั้นก็ดีขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางด้วยรถยนต์ ที่มาเป็นครอบครัวก็เยอะขึ้น

ถือว่ายังไม่ถึงกับซบเซาทีเดียว แต่ตอนนี้ภูเก็ตเขามีภูเก็ตโมเดล เรื่อง Travel Bubble ทางเกาะสมุยมองอย่างไร

เราก็คิดเรื่องนี้ แต่สุดท้ายแล้วก็จะต้องขึ้นกับประชาคมเกาะสมุย เพราะตอนนี้หากเราจะนำร่องนำนักท่องเที่ยวเข้ามาที่เกาะสมุยก็ได้จำนวนแค่หลักร้อย เราไม่สามารถรับนักท่องเที่ยวอย่างปกติได้ในเร็ววัน ดังนั้น ตัวสมุย Travel Bubble ล่าสุดนี้เราจะมีโอกาสเข้าไปคุยกับ ศบค.ชุดเล็กที่ทำเนียบรัฐบาลร่วมกับภูเก็ต เราพยายามนำเสนอแผนการค่อนข้างรัดกุมเพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนความรู้สึกของนักท่องเที่ยวไทย การที่เราจะนำร่องนักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามา จะต้องทำให้นักท่องเที่ยวไทยไม่หวาดกลัวว่าฉันจะต้องมาเที่ยวในสถานที่ที่เป็นจุดกักกันเชื้อโรคหรือไม่ ต้องทำอย่างรัดกุมและมีเหตุมีผล ต้องใช้หลักสถิติ ใช้หลักวิธีการปฏิบัติอย่างเข้มข้น

คนในสมุยเองไม่สบายใจกับเรื่อง Travel Bubble หรือไม่ หรือว่าพร้อมที่จะทำ

เรื่องไม่สบายใจมีอยู่แล้ว คือวิธีการทำประชาคมในเรื่องนี้ ถ้าสมมุติว่าเราทำประชาพิจารณ์ออกมาแล้ว ถ้าเป็นเปอร์เซ็นต์ ต้องให้ผ่าน 90% ที่เห็นด้วย และอีก 10% ที่ไม่เห็นด้วยเราก็ต้องไปทำประชาพิจารณ์และต้องทำความเข้าใจ แต่ถ้าออกมา 60 : 40 ก็จะไม่ทำแน่ เราต้องการให้มีผู้ที่ไม่เห็นด้วยน้อยที่สุด เพราะการทำประชาพิจารณ์ครั้งนี้มันคือความเป็นอยู่ของชาวสมุยเป็นหลักโดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัย ดังนั้น จึงมีความจำเป็นต้องบอกพี่น้องชาวสมุยให้เข้าใจ เราต้องมั่นใจว่าชาวสมุยต้องปลอดภัย และการดูแลนักท่องเที่ยวที่จะต้องอยู่ 14 วันที่เกาะสมุย จะต้องทำอย่างไรให้อยู่ครบ 14 วันโดยไม่ไปไหนเลย

แต่คิดว่าน่าจะคุมได้

ในความรู้สึกส่วนตัวคิดว่าทำได้ เพราะด้วยภูมิศาสตร์ทางกายภาพของเกาะสมุยน่าจะง่ายควบคุมดูแลได้ง่ายกว่าที่อื่น เส้นทางบนเกาะสมุยเดินทาง 52 กิโลเมตร เดินทางชั่วโมงเศษๆ พี่น้องก็มีความคุ้นเคยรู้จักกันดี เป็นครอบครัว เป็นแฟมิลีฐานะสกุลเดียวกัน ดังนั้น เวลาทำประชาพิจารณ์หรือเวลาคุยกัน เขาสามารถที่จะลงในรายละเอียดได้ดีกว่า และอีกอย่างหนึ่งเกาะสมุยอากาศดีทั้งปี สนามบินก็มีความปลอดโปร่ง ไม่ได้อยู่ในห้องแอร์ ในการควบคุมโซนต่างๆ ก็สามารถควบคุมได้ง่ายกว่าสนามบินที่อื่น

ณ ขณะนี้ ชาวสมุยต้องการความช่วยเหลืออะไรบ้าง

เราเสนอภาครัฐไป 6 ข้อ หลักๆ คือเรื่องสินเชื่อ ซึ่งทางแบงก์ชาติควรจะหันมามองแล้วก็ช่วยให้จบถึงปี 2564 เลย เพราะตอนนี้ลำบากกันมาก ต่อมาคือขอให้พิจารณามาตรา 33 ที่สามารถที่จะให้มีการเพิ่มเติมอีก 3 เดือนสำหรับมาตรา 33 ส่วนเงินเยียวยาที่อยู่ในภาคประกันตน 5,000 บาท ถ้าเป็นไปได้รัฐบาลควรใส่อีกรอบนึง 3 เดือน อาจจะไม่ต้องถึง 5,000 บาท เหลือ 3,000 บาทก็ยังดี สำหรับอาชีพไกด์สำคัญที่สุด เพราะเขาไม่ได้ทำงานเลย เขาเดือดร้อนมาก ตอนนี้ไปทำไร่ทำนากันทั้งหมดเลย

อีกเรื่องคือเรื่องการเข้าถึงซอฟต์โลนของรัฐ ปกติ บสย.เป็นผู้ค้ำประกัน แต่ตอนนี้ได้ข่าวว่าแบงก์ชาติระดมเงินอีกแสนล้านบาท เงินจำนวนนี้ควรเน้นไปช่วยเหลือคนที่เขาลำบาก เช่นกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวที่เขาเคยทำรายได้สูงๆ ของแต่ละจังหวัด แต่ละอำเภอ อันไหนสูงๆ แปลว่าเขาเคยรับนักท่องเที่ยวเยอะ นักท่องเที่ยวต่างประเทศเคยมาเยอะ เพราะฉะนั้นพอเวลาจะล้ม กลุ่มนี้จะล้มก่อน ซึ่งที่ผ่านมากลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่จ่ายภาษีให้รัฐมากเป็นอันดับต้นๆ พอเวลาล้มก็ล้มดัง แล้วอีกอย่างหนึ่งเกาะสมุยไม่ได้รับแค่นักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเดียว นักท่องเที่ยวไทยเราก็ต้อนรับอยู่แล้ว ตอนนี้เป็นโอกาสดีที่ว่าสายการบินเขาเข้าใจ ช่วยลดราคาตั๋ว โรงแรมต่างๆ ก็ลดค่าห้องพัก ช่วงนี้ถือว่าเกาะสมุยอากาศดีมาก เป็นช่วงไฮซีซันของเกาะสมุย ปกติจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมาก ดังนั้นในเดือนกันยายนนี้ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่คนไทยจะเดินทางมาเที่ยว ขณะเดียวกันก็มีดาราไทยหลายท่านมาโปรโมตสถานที่ท่องเที่ยวเกาะสมุยด้วย

44 views0 comments

For advertising please call: 02-2534691