top of page
327304.jpg

GBS คัดหุ้น 3 กลุ่มเด่น...Defensive-Laggard Play-Value Play


บล. โกลเบล็ก ชี้เปิดศักราชใหม่ปีฉลู ตลาดหุ้นไทยยังต้องเจอแรงกดดันจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่มีแนวโน้มปะทุรอบใหม่ รอประธานาธิบดีสหรัฐของ โจ ไบเดน สาบานตนเข้ารับตำแหน่งจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างไร แนะกลยุทธ์ทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานดี 3 กลุ่มเด่นหุ้น Defensive-Laggard Play-Value Play

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก หรือ GBS ให้ความเห็นแนวโน้มภาพรวมตลาดหุ้นไทยรับศักราชใหม่ 2564 ว่า ในช่วงเดือนมกราคม 2564 ดัชนีหุ้นไทยจะยังคงเคลื่อนไหวผันผวนตามปัจจัยกดดันของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ในต่างประเทศ และในประเทศไทยก็มีการระบาดรอบใหม่เกิดพร้อมกันใน 54 จังหวัดทำให้มีการแบ่งโซนพื้นที่และเข้มงวดมากขึ้น เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดแม้จะไม่มีการประกาศล็อกดาวน์ก็ตาม

ขณะที่ทิศทางค่าเงินบาทในปี 2564 มีแนวโน้มแข็งค่าต่อเนื่อง จากการอ่อนค่าของค่าเงินดอลลาร์

อีกทั้งสถานการณ์สงครามการค้าระหว่างสหรัฐ และจีนที่อาจปะทุอีกครั้งจากนโยบายถอดหุ้นบริษัทจีนออกจากตลาดหุ้นนิวยอร์ก

จึงคาดการณ์กรอบการแกว่งตัวของดัชนีไว้ที่ระดับ 1,450-1,500 จุด ส่วนดัชนีทั้งปี 2564 คาดว่ามีโอกาสแกว่งตัวในกรอบ 1,470-1,650 จุด โดยเป็นการอิง PE ที่ระดับ 16-18 เท่า และมี EPS Growth 15% รวมทั้งคาดการณ์ GDP ที่ 4%

ส่วนปัจจัยที่น่าสนใจ และน่าจับตา คือ การเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐของนายโจ ไบเดน ซึ่งคาดหวังว่าจะมีการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมา รวมทั้งการทยอยเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ในหลายประเทศ และไทยเองก็จะเริ่มผลิตวัคซีนที่ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยี โดยมีกำลังผลิตปีละ 200 ล้านโดส โดยจะทยอยส่งมอบล็อตแรกในเดือนพฤษภาคม 2564 อย่างไรก็ตามกระทรวงสาธารณสุขได้เร่งหาวัคซีนเพิ่มซึ่งตั้งเป้าว่า 50% ของประชากรหรือ 70 ล้านโดส แบ่งเป็นผลิตในไทย 26 ล้านโดส ส่วนที่เหลือจะเป็นการนำเข้า โดยคาดว่าล็อตแรก 2 แสนโดสจะเข้ามาเดือนกุมภาพันธ์นี้

นอกจากนี้ แนวโน้มราคาน้ำมันครึ่งปีแรก 2564 มีความผันผวน และมีความเสี่ยงที่จะขาลงจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่และหลายประเทศยังไม่เปิด

ดังนั้นแนะนำกลยุทธ์ทยอยสะสมหุ้นปัจจัยพื้นฐานดีแบ่งเป็น 3 กลุ่มเด่น คือ กลุ่มแรก หุ้น Defensive และได้ผลดีจากนโยบายไบเดน เช่น BGRIM และ GPSC กลุ่มที่ 2 หุ้น Laggard Play เช่น ADVANC, INTUCH และ BBL และกลุ่มที่ 3 หุ้น Value Play เช่น STANLY, IRC, TSC, JUBILE, XO, BIZ, SKN, LALIN และ HARN

125 views

Comentarios


bottom of page