top of page
312345.jpg

พักตัวระยะสั้นยังไม่น่ากังวลมาก


แค่กดดันระยะสั้น !

แม้ว่าในสัปดาห์ที่ผ่านทิศทางของตลาดหุ้นโลกจะพักตัวลงบ้างในช่วงสั้นๆ โดยดัชนี MSCI ACWI ซึ่งเป็นดัชนีถ่วงน้ำหนักตลาดหุ้นทั่วโลก ประกอบด้วยหุ้นจากตลาดที่พัฒนาแล้ว และตลาดเกิดใหม่ปรับตัวลดลงเล็กน้อย 0.15% โดยมีตลาดหุ้นยักษ์ใหญ่เป็นแรงกดดัน ทั้งในส่วนของตลาดหุ้นสหรัฐ, ยุโรป, จีน และญี่ปุ่นปรับตัวลดลง 0.30%, 0.34%, 0.73% และ 0.15% ตามลำดับ ขณะที่ตลาดหุ้นไทย และ Asia ex Japan ทำผลงานได้ดีกว่า หรือ Outperform เล็กน้อย โดยปรับตัวขึ้น 0.35% และ 0.80% ตามลำดับ

ทั้งนี้ปัจจัยสำคัญที่กดดันตลาดหุ้นกลุ่มนำของโลกดังกล่าว โดยเฉพาะตลาดหุ้นสหรัฐเกิดจากกังวลเกี่ยวกับการที่ Jerome Powell ส่งสัญญาณว่าธนาคารกลางสหรัฐอาจจะไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆนี้ แม้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ พยายามกดดันให้เฟดลดดอกเบี้ยก็ตาม โดยที่เฟดให้เหตุผลว่าอัตราเงินเฟ้อที่อ่อนแรงลงเป็นเพียงปัจจัยชั่วคราวเท่านั้น สวนทางกับทิศทางของ Fed Fund Futures ที่ปรากฏก่อนที่จะมีการประชุมนโยบายการเงิน FOMC ซึ่งพบว่ามีโอกาสปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้อยู่ที่ 67% และโอกาสในการคงดอกเบี้ยในปีนี้อยู่ที่ 33%

ขณะที่หลังการประชุมพบว่ามีโอกาสปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้มาอยู่ที่ 51% และโอกาสในการคงดอกเบี้ยในปีนี้เพิ่มขึ้นขึ้นมาอยู่ที่ 49% ขณะที่ตลาดหุ้นยุโรปที่ปรับตัวลดลง อันเนื่องมาจากจากผลประกอบการในไตรมาสแรกที่ออกมาต่ำกว่าคาด และการที่ Consensus ได้ปรับลดคาดการณ์ผลประกอบการในปี 2562 รวมถึงบริษัทจดทะเบียนหลายบริษัทรายงานผลประกอบการที่น่าผิดหวัง อย่างไรก็ตามก็ยังพอมีปัจจัยหนุนได้บ้าง หลังจากตัวเลขประมาณการเบื้องต้นสำหรับการขยายตัวของ GDP ของยูโรโซน อยู่ที่ระดับ 0.4% มากกว่าที่ Consensus คาดที่จะขยายตัว 0.3% นอกจากนี้อัตราการว่างงานในยูโรโซนลดลงสู่ระดับ 7.7% ในเดือน มี.ค.2562 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือน ก.ย.2551

อย่างไรก็ดี “นายหมูบิน” ยังคงไม่กังวลกับทิศทางของตลาดหุ้นโลกมากนัก เนื่องจากในเชิงเทคนิคตราบใดที่ดัชนี S&P500 ของตลาดหุ้นสหรัฐ, Stoxx50 ของตลาดหุ้นยุโรป และ NIKKEI ของตลาดหุ้นญี่ปุ่น ยังคงเคลื่อนไหวอยู่เหนือเส้นค่าเฉลี่ย EMA 25 วันได้ ทิศทางของตลาดหุ้นโลกยังคงมีแนวโน้มที่จะอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นในระยะ 1 เดือนข้างหน้า

ยังไม่มีอะไรที่น่ากังวลมากนัก : ตลาดหุ้นโลกยังคงอยู่ในทิศทางขาขึ้นต่อไปได้ จาก Momentum ที่ยังคงมีลักษณะของการแกว่งตัวขึ้นชัดเจน สะท้อนออกมาจากการที่ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนี VIX Index ของสหรัฐ, ยุโรป และฮ่องกงที่ปรับตัวลดลง 8%, 10% และ 5% ตามลำดับ ส่งผลให้ล่าสุดดัชนี VIX Index ของสหรัฐ, ยุโรป และฮ่องกง ยังคงเคลื่อนไหวอยู่ต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ย EMA 25 วัน สอดคล้องกับผลสำรวจความเชื่อมั่นของนักลงทุนสหรัฐจาก AAII ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ระบุว่าสัดส่วนนักลงทุนที่เชื่อว่าตลาดหุ้นสหรัฐในระยะ 6 เดือนข้างหน้ายังคงเป็นขาขึ้น หรือ Bullish ที่แม้ว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้น 5.5% มาอยู่ที่ 39.0% ยังคงมากกว่าเมื่อเทียบกับสัดส่วนนักลงทุนที่เชื่อว่าตลาดหุ้นสหรัฐในระยะ 6 เดือนข้างหน้ากำลังกลับเป็นขาลง หรือ Bearish ที่เพิ่มขึ้น 1.0% มาอยู่ที่ 21.3%

ขณะที่ตลาดหุ้นเอเชียน่าจะได้ประโยชน์จากทิศทางของค่าเงินเอเชียที่แข็งค่าขึ้น โดยที่ในสัปดาห์ที่ผ่านมาดัชนี Asian Dollar Index ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.15% ในทิศทางเดียวกับเงินบาทเทียบดอลลาร์สหรัฐฯอยู่ที่แข็งค่าขึ้น 0.31% นอกจากนี้ปัจจัยบวกในระยะสั้น พบว่าในกลุ่มสินทรัพย์เสี่ยงตลาดหุ้นโลกดูดีที่สุด โดยเฉพาะที่ในภาวะที่ราคาน้ำมันดิบโลกอยู่ในแนวโน้มขาลงระยะสั้น โดยที่ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาน้ำมันดิบโลกปรับตัวลดลง 5.13% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) มีแนวโน้มที่จะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันขึ้นมาเพื่อชดเชยส่วนของอิหร่าน หลังสหรัฐคว่ำบาตรอิหร่าน และยกเลิกการผ่อนผันการนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน นอกจากนี้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐเพิ่มขึ้น 9.9 ล้านบาร์เรลต่อสัปดาห์ เพิ่มขึ้นมากกว่าที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 1.5 ล้านบาร์เรลต่อสัปดาห์

ในส่วนของกลยุทธ์ สำหรับการลงทุนระยะสั้น (ไม่เกิน 1 สัปดาห์) ใช้โอกาสที่ SET ดีดตัวขึ้นไม่ผ่าน 1,700 (+/-5) จุด เป็นโอกาสในการ “ขายทำกำไร” ในลักษณะ “Short-Against” ไปรอ “เข้าซื้อสะสม” ในหุ้น PTTGC, PTTEP, BCP, EGCO, TISCO, SCC, HMPRO, AOT และ ADVANC อีกครั้ง สำหรับการลงทุนระยะกลาง (1-3 เดือน) ในลักษณะ Long-Only แนะนำ “คงสัดส่วนการลงทุนในหุ้นที่ระดับ 75% ของพอร์ต”

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ความเห็นส่วนตัวของผมนะครับ โปรดใช้วิจารณญาณ และศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนการตัดสินใจลงทุนด้วยครับ สำหรับการพูดคุยกันระหว่างสัปดาห์นอกจากทาง Facebook ที่ www.facebook.com/wealthhuntersclub และ e-mail ที่ moobin.stockmania@gmail.com แล้ว แฟนๆยังสามารถติดตามมุมมองเกี่ยวกับการลงทุนจาก “นายหมูบิน” ได้ในรายการ ”เซียนเศรษฐกิจ” ทาง FM 101 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 10.00-12.00 น.เช่นเดิมครับ

 

ภาพประกอบ : การวิเคราะห์ทิศทางตลาดหุ้นไทยในทางเทคนิคราย 60 นาที (60 Mins)

Source: Wealth Hunters Club

8 views
bottom of page