top of page
312345.jpg

แกว่งได้ถึง 1,700 จุดน่าจะพอแล้ว


ทิศทางของตลาดหุ้นโลกยังคงเป็นขาขึ้นในระยะสั้นต่อเนื่อง สะท้อนออกมาจากการที่ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนีอ้างอิงของตลาดหุ้นโลก อย่าง MSCI ACWI ปรับตัวขึ้น 1.09% WoW โดยตลาดหุ้นที่ Outperform เทียบกับ MSCI ACWI ได้แก่ตลาดหุ้นสหรัฐ, ยุโรป และญี่ปุ่น ที่ปรับตัวขึ้นมากกว่าราว 1.50%, 1.48% และ 2.90% ตามลำดับ

ทั้งนี้การที่ตลาดหุ้นโลกโดยรวมยังคงปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชัดเจนเกิดจากระดับ Risk Appetite ของนักลงทุนเปลี่ยนเข้าสู่สินทรัพย์ที่เสี่ยงขึ้น หรือ Risk On อีกครั้ง โดยเฉพาะในกลุ่มของตลาดที่พัฒนาแล้ว หลังจากตัวเลขเศรษฐกิจ โดยเฉพาะตัวเลข Industrial Production ออกมาดีกว่าคาด และผลกระทบจาก Earnings Season จากการที่ผลประกอบการณ์ของตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งความมั่นใจของนักลงทุนดังกล่าว สะท้อนออกมาจากทิศทางของดัชนี VIX Index ของสหรัฐ ยุโรป และฮ่องกง ปรับตัวลดลงอย่างมากราว 11.23%, 18.5% และ 8.59% ตามลำดับเมื่อเทียบจากสัปดาห์ที่แล้ว ปัจจุบัน VIX Index ของสหรัฐ ยุโรป และฮ่องกง ปรับตัวลงมาอยู่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย SMA 25 วันแล้ว ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับผลสำรวจความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อทิศทางของตลาดหุ้นสหรัฐในระยะ 6 เดือนข้างหน้าจาก AAII ที่ระบุว่าในสัปดาห์ที่ผ่านมา 12-18 ก.ค. 2561 แม้ว่าสัดส่วนนักลงทุนที่ยังคงเชื่อว่าตลาดหุ้นสหรัฐยังคงอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น หรือ Bullish จะลดลง 8.4% WoW มาอยู่ที่ระดับ 34.7% แต่ยังคงสูงกว่าสัดส่วนนักลงทุนที่เชื่อว่าตลาดหุ้นสหรัฐกำลังกลับสู่แนวโน้มขาลง หรือ Bearish ที่ลดลง 4.2% WoW มาอยู่ที่ระดับ 24.9% เทียบกับค่าเฉลี่ยระยะยาวที่ 30.5%

อย่างไรก็ดีตลาดหุ้นที่ยังคง Underperform ยังคงเป็นเอเชีย หลังจากที่นักลงทุนยังคงกังวลต่อการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน และการอ่อนค่าลงของเงินหยวน ขณะที่ตลาดหุ้นเอเชียยังคงมีโอกาสได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าขึ้นของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ หลังจากที่ล่าสุดในสัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนี US Dollar Index แข็งค่าขึ้น 0.88% เนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐ หรือเฟดส่งสัญญาณชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับเวลาการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย หลังความน่าจะเป็นในการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายครั้งที่ 4 ในเดือน ธ.ค. 2561 ปรับเพิ่มขึ้น สวนทางกับค่าเงินเอเชียที่ดัชนี Asian Dollar Index อ่อนค่าลง 0.13%

ตลาดหุ้นไทยต้องลุ้นตรง 1,700 จุด : ในทางเทคนิค ถ้าพิจารณาจากในส่วนของ Momentum ของตลาดหุ้นโลก และภูมิภาค ต้องเรียนว่าการที่ล่าสุดดัชนี VIX Index ของสหรัฐ และฮ่องกงยังคงมีเคลื่อนไหวต่ำเส้นค่าเฉลี่ย EMA ทุกเส้น และ Indicator สำคัญของดัชนีดังกล่าวอย่าง RSI ยังคงมีสัญญาณ Negative Divergence สอดคล้องกับการที่ล่าสุดดัชนี S&P500 ของสหรัฐ, Stoxx50 ของยุโรป และ NIKKEI ของญี่ปุ่น ต่างยังคงเคลื่อนไหวอยู่เหนือกว่าเส้นค่าเฉลี่ย EMA ทุกเส้น และ Indicator สำคัญอย่าง RSI มีสัญญาณ Positive Convergence สะท้อนให้เห็น Momentum ขาขึ้นของตลาดหุ้นโลก และภูมิภาคชัดเจน

อย่างไรก็ดี สำหรับตลาดหุ้นไทยยังคงมีความเสี่ยง เนื่องจากในแนวโน้มขาขึ้นของตลาดหุ้นโลกในระยะสั้นๆนี้ ตลาดหุ้นไทยยังคงมีโอกาสที่จะขึ้นน้อยกว่า แต่ลงมากกว่า หรือ Underperform ได้ จากพื้นฐานที่ยังคงไม่สนับสนุนการดีดกลับ การขยายตัวของผลการดำเนินงานในปี 2561 ของตลาดหุ้นไทยที่ Bloomberg Consensus ประเมินไว้ที่ 9.7% YoY ยังคงต่ำกว่าเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นสหรัฐ, ญี่ปุ่น และเอเชียที่ Bloomberg Consensus ประเมินไว้ที่ 20.7%, 11.2% และ 14.5% YoY ตามลำดับ

นอกจากนี้ในส่วนของความสามารถในการทำกำไรที่วัดจากระดับ ROE ซึ่งถือว่าเป็นจุดแข็งของตลาดหุ้นไทยมาตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ล่าสุด Bloomberg Consensus ประเมินระดับ ROE ปี 2561 ของตลาดหุ้นไทยไว้ที่ 11.6% เท่านั้น ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยระยะยาวที่ 12.1% และต่ำกว่าระดับ ROE ของตลาดหุ้นสหรัฐ และเอเชียที่ระดับ 14.4% และ 12.1%

ดังนั้นในเชิงแนวโน้มทางเทคนิค “นายหมูบิน” ยืนยันว่าแม้ว่าในระหว่างวัน หรือสัปดาห์ SET อาจจะมีโอกาสดีดตัวขึ้นมาได้บ้าง แต่ยังคงมองเป็นเพียงแค่การ Technical Rebound ปกติหลังจากการปรับตัวลงมาเร็ว และรุนแรงในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ตราบใดที่ SET ยังคงไม่สามารถกลับไปปิดเหนือเส้นค่าเฉลี่ย EMA 75 และ 200 วัน บริเวณ 1,700 จุดได้

ในส่วนของกลยุทธ์ สำหรับการลงทุนระยะสั้น (ไม่เกิน 1 สัปดาห์) ใช้โอกาสที่ SET ดีดตัวขึ้นไม่ผ่าน 1,700 (+/-5) จุด เป็นโอกาสในการ “ขายทำกำไร” ในลักษณะ “Short-Against” ไปรอ “เข้าซื้อสะสม” ในหุ้น PTTGC, PTTEP, BCP, EGCO, TISCO, SCC, HMPRO, AOT และ ADVANC อีกครั้ง สำหรับการลงทุนระยะกลาง (1-3 เดือน) ในลักษณะ Long-Only แนะนำ “คงสัดส่วนการลงทุนในหุ้นที่ระดับ 75% ของพอร์ต”

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ความเห็นส่วนตัวของผมนะครับ โปรดใช้วิจารณญาณ และศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนการตัดสินใจลงทุนด้วยครับ สำหรับการพูดคุยกันระหว่างสัปดาห์นอกจากทาง Facebook ที่ www.facebook.com/wealthhuntersclub และ e-mail ที่ moobin.stockmania@gmail.com แล้ว แฟนๆยังสามารถติดตามมุมมองเกี่ยวกับการลงทุนจาก “นายหมูบิน” ได้ในรายการ ”เซียนเศรษฐกิจ” ทาง FM 101 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 10.00-12.00 น.เช่นเดิมครับ

 

ภาพประกอบ : การวิเคราะห์ทิศทางตลาดหุ้นไทยในทางเทคนิครายวัน (Daily)

Source: Wealth Hunters Club

58 views
bottom of page