top of page
327304.jpg

Thailand Smart Money เทศกาลการเงิน-ลงทุนครบวงจร 2023 : Financial Literacy รู้เท่าทันการเงิน-การลงทุน


Thailand Smart Money เทศกาลการเงิน-ลงทุนครบวงจร ปี 2023 จัดภายใต้ธีมการจัดงาน “Financial Literacy รู้เท่าทันการเงิน-การลงทุน” ซึ่งมุ่งหวังในการส่งเสริมด้านความรู้ทางการเงินและความสามารถในการวางแผน และบริหารจัดการการเงินการลงทุนได้อย่างมีศักยภาพ โดยมีกำหนดการจัดงานด้วยกันทั้งหมด 5 จังหวัด: จันทบุรี, ระยอง, สุราษฎร์ธานี, อุบลราชธานี และ กรุงเทพฯ

.

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ จะเห็นได้ว่าหลายท่านต้องประสบพบเจอปัญหาจากกลุ่มมิจฉาชีพหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น “แก๊ง Call Center” ที่แอบอ้างและหลอกให้เราทำธุรกรรมทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการโอนเงิน การโหลดแอป หรือ การกดลิ้งก์เพื่อดูดเงินในบัญชี ไปจนถึง “แก๊งแชร์ลูกโซ่” ซึ่งเป็นกลโกงที่มีมานาน แต่เปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อยๆ กับการชักชวนให้มาลงทุนที่ได้ผลตอบแทนสูงในช่วงเวลาไม่นาน หรือหลอกว่าจะเทรดหรือนำเงินไปลงทุนให้ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแต่สร้างความเสียหายและสูญเสียเงินทองเป็นจำนวนมาก เราทุกคนจึงต้องติดตามและรู้ทันกลโกงเพื่อไม่ให้ตกหลุมพรางมิจฉาชีพได้ง่ายๆ

.

Thailand Smart Money เล็งเห็นถึงสิ่งที่เกิดขึ้นจึงได้คิดจัดงานภายใต้ธีม “Financial Literacy รู้เท่าทันการเงิน-การลงทุน” เพราะต้องการให้ทุกท่านศึกษาหาความรู้ก่อนลงทุน ได้พัฒนาความรู้และ UPSKILL ทางด้านการเงิน-การลงทุน และพูดคุยปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญและกูรูทางด้านการเงินการลงทุนโดยตรง โดยมีสถาบันชั้นนำที่น่าเชื่อถือพร้อมนำโปรโมชันที่ตอบโจทย์ทางด้านการเงินการลงทุนมาให้ทุกท่าน เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความมั่งคั่ง และอนาคตที่มั่นคงอย่างมั่นใจ


“FINANCIAL LITERACY” ความรู้-ความเข้าใจทางการเงิน คือจุดเริ่มต้นแห่งความมั่งคั่งอย่างยั่งยืน


เชื่อว่าหากเรามีความรู้ ความเข้าใจในสิ่งใดสิ่งนึงมากๆ เราก็จะสามารถทำในสิ่งๆนั้นได้ดี ยิ่งเราไม่หยุดพัฒนาเราก็จะยิ่งเก่งในเรื่องๆนั้น…..เรื่องการเงิน-การลงทุนก็เช่นกัน ถึงแม้อาจจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลายๆคน แต่ปฎิเสธไม่ได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญในการดำรงชีวิตอยู่ในปัจจุบัน เพื่อที่เราจะได้วางแผนชีวิตการเป็นอยู่และกำหนดอนาคตของเราได้อย่างมั่นใจ ซึ่งไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่ที่ต้องมีความรู้ทางด้านการเงิน เรื่องนี้สามารถปลูกฝังได้ตั้งแต่เด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออม การจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวัน


เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2566 ที่รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ได้ลงนามในกฎหมายใหม่ โดยกำหนดเพิ่มหลักสูตรที่เกี่ยวกับความรู้ทางการเงิน ซึ่งเป็นหลักสูตรบังคับที่นักเรียนทุกคนต้องเรียนเพื่อจบการศึกษา เช่น วิธีจัดการบัญชีธนาคาร ยอดคงเหลือในสมุดเช็ค กรอกใบสมัครสินเชื่อ และคำนวณภาษีเงินได้ของรัฐบาล ดังนั้นจะเห็นได้ว่าความรู้ทางการเงินนั้นเป็นสิ่งสำคัญและเป็นพื้นฐานของความรู้ที่ทุกคนควรต้องมีเพื่อเป็นการวางแผนการใช้เงินและปรับปรุงการอยู่ดีมีสุขเรื่องการเงินสำหรับชีวิตในอนาคตFinancial Literacy คือความรู้, ความเข้าใจ และทักษะทางการเงิน ในหลายๆรูปแบบ โดยนำมาถึงเรื่องการจัดการทรัพย์สินส่วนบุคคล และการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหรือการบริหารด้านธุรกิจ ซึ่งหากมีความรู้ในด้านนี้ ก็สามารถนำความรู้ดังกล่าวมาบริหารและตัดสินใจการเงินและการลงทุนเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ตัวเองเริ่มต้นทำความเข้าใจจากตรงไหน

ความรู้ ความเข้าใจ และ ทักษะ ทางการเงิน สามารถเริ่มฝึกได้ง่ายๆ เริ่มต้นได้จากตัวเอง โดยการทำความเข้าใจกับพื้นฐานทางด้านการเงิน ดังนี้

  1. Earn - เข้าใจแหล่งที่มาของรายได้ เพื่อจัดสรรการเงินในแต่ละเดือน เช่น เข้าใจว่ารายรับหลังหักภาษี หรือประกันสังคมแล้วเหลือเป็นเงินสุทธิเท่าไหร่ เพื่อนำไปจ่ายค่าใช้จ่ายอีกเท่าไหร่ เหลือออมเท่าไหร่

  2. Spend – กำหนดค่าใช้จ่ายว่าแต่ละวัน หรือ แต่ละเดือนแล้วมีค่าใช้จ่ายโดยประมาณเท่าไหร่บ้าง เพื่อที่จะได้ไม่สะดุดระหว่างเดือน หรือต้องไปหยิบหนี้ยืมสิ้นใคร

  3. Save & Invest – หมั่นออมเงินเป็นประจำเพื่อจะได้มีการรับมือกับค่าใช้จ่ายที่มองเห็นและมองไม่เห็นในอนาคต และฝึกฝนหาความรู้เกี่ยวกับการลงทุนเพื่อทำให้เงินงอกเงย ไม่ว่าจะเป็น เรื่องหุ้น กองทุนรวม อสังหาฯ หรือ การซื้อประกันควบคู่การลงทุน

  4. Retirement Plan – การวางแผนหลังการเกษียณเป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามและสามารถทำได้ตั้งแต่อายุน้อย โดยสามารถเริ่มได้จากการประเมิณชีวิตการเป็นอยู่ตามความต้องการของตัวเองหลังเกษียณ สะสมเงินไว้ใช้หลังเกษียณ หรือการซื้อประกันสุขภาพเพื่อดูแลตัวเองให้มีความสุข ไม่เป็นภาระของใคร


ประโยชน์ของการมีความรู้ และ ทักษะด้านการเงิน

- มีความมั่นคงทางการเงิน รู้รายรับ-รายจ่ายของตัวเอง ทำให้มีอนาคตที่มั่นคง

- บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องชีวิตส่วนตัว หรือธุรกิจส่วนตัว

- บริหารหนี้สินได้อย่างมีคุณภาพ ปิดหนี้ได้อย่างมีระบบ

- ลดความเสี่ยงจากการโดนหลอกเรื่องการลงทุนโดยมิจฉาชีพ หรือใครก็ตามที่ต้องการฉวยโอกาสจากเรา

- ดูแลตัวเองได้หลังเกษียณอย่างมีความสุข

- จัดการการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพและทำให้การลงทุนงอกเงยได้


19 views

コメント


bottom of page