top of page
327304.jpg

MICRO ส่งซิกแนวโน้มธุรกิจ Q2 เติบโตใกล้เคียง Q1 ลั่นพร้อมคุมเข้มคุณภาพลูกหนี้

MICRO ส่งซิกแนวโน้มธุรกิจ Q2 เติบโตใกล้เคียง Q1 ลั่นพร้อมคุมเข้มคุณภาพลูกหนี้ วางกรอบหนี้ NPL ต่ำกว่า 3%


MICRO เผยแนวโน้มธุรกิจไตรมาส 2 เติบโตใกล้เคียงกับไตรมาสแรกที่ผ่านมา พร้อมคุมเข้มคุณภาพลูกหนี้ คุมหนี้เสียต่ำกว่า 3% ตั้งเป้าขยายสาขาใหม่ 6-8 สาขา ล่าสุดปีนี้เปิดไปแล้ว 6 สาขาส่งผลให้มีสาขารวมทั้งสิ้น 25 สาขา เตรียมทบทวนเป้าสินเชื่อใหม่ปีนี้ แต่เชื่อพอร์ตสินเชื่อคงค้างขยายตัว 30% ยืนเหนือ 5 พันล้านบาทได้ตามแผน ดันบริษัทลูก “ไมโครพลัสลิสซิ่ง” รุกสินเชื่อเช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์ คาดเดินเครื่องปล่อยกู้ได้ในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้ เริ่มแรกตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อไว้ที่ 400 ลบ.

นายวิศาลท์ บูรณสันติกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ MICRO ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการสินเชื่อรถบรรทุกมือสอง และสินเชื่อประเภทอื่นที่มีรถบรรทุกมือสองเป็นหลักประกัน เปิดเผยถึงทิศทางธุรกิจในช่วงไตรมาส 2/2565 คาดว่าภาพรวมการปล่อยสินเชื่อจะใกล้เคียงกับช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา โดยมองว่าความต้องการสินเชื่อรถบรรทุกมือสองในงานก่อสร้าง การขนส่งสินค้า ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันยังมีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในภาพรวมการปล่อยสินเชื่อยังไม่มีปัญหา แต่เราเป็นห่วงคุณภาพหนี้บางกลุ่มที่เริ่มเห็นยอดค้างชำระเข้ามาบ้างในช่วงเดือนเมษายน ดังนั้นเราจะคัดกรองลูกหนี้ที่มีคุณภาพมากกว่าที่จะเน้นปล่อยสินเชื่อ เพื่อให้ได้ปริมาณ

“ช่วงเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา เราเริ่มเห็นสัญญาณการผิดนัดชำระหนี้ เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจที่ยังชะลอตัว และราคาน้ำมันที่อยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง ทำให้เรามีความระมัดระวังมากขึ้นในการปล่อยสินเชื่อ ไตรมาส 2 และปกติจะเป็นช่วง Low Season ของรถบรรทุกมือสอง ซึ่งคาดว่าบริษัทสามารถแบ่งส่วนตลาดการปล่อยสินเชื่อรถบรรทุกมือสองอยู่ในระดับใกล้เคียงกับไตรมาส 1 อย่างไรก็ดี บริษัทอาจมีการทบทวนตัวเลขยอดการปล่อยสินเชื่อใหม่ (New Loan) จากเป้าหมายเดิมคาดจะปล่อยที่ 3,000-3,300 ล้านบาท โดยเราจะเน้นคุณภาพลูกหนี้มากกว่าปริมาณการปล่อยสินเชื่อใหม่” นายวิศาลท์ กล่าว

พร้อมวางเป้าหมายบริหารจัดการหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ไม่เกิน 3%ในปีนี้ โดยช่วงไตรมาส 1 ที่ผ่านมาเฉลี่ยอยู่ที่ 3.85% เพิ่มขึ้นมาเล็กน้อยจากสิ้นปี 2564 โดยกลุ่มธุรกิจใกล้เคียงที่สินเชื่อส่วนใหญ่เป็นรถบรรทุกมือหนึ่งและลูกค้านิติบุคคลมีหนี้ NPL เฉลี่ยในปีที่ผ่านอยู่ในช่วงใกล้เคียงกัน แสดงให้เห็นว่าบริษัทสามารถบริหารจัดการคุณภาพหนี้ได้ค่อนข้างดีทั้งที่หลักประกันและลูกค้าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงกว่า (รถมือสอง 100% และลูกค้ารายย่อย 90%) ในปีนี้บริษัทวางแผนจะขยายสาขาใหม่ประมาณ 6-8 สาขา ส่งผลให้สิ้นปีนี้บริษัทจะมีสาขาเปิดให้บริการเป็นกว่า 25-27 สาขา โดยล่าสุดที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือพร้อมกัน 3 สาขา ได้แก่ สาขาสกลนคร สาขาสุรินทร์ และสาขาชัยภูมิ โดยดำเนินการเปิดสาขาใหม่ในปีนี้ไปแล้วจำนวน 6 สาขา ส่งผลให้ปัจจุบันมีทั้งสิ้น 25 สาขา

ในปี 2565 บริษัทยังคงวางเป้าหมายยอดปล่อยสินเชื่อใหม่ให้เติบโตตามความต้องการสินเชื่อรถบรรทุกที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น อย่างต่อเนื่องจากช่วงปลายปีก่อน หลักๆ เป็นผลมาจากความต้องการใช้รถบรรทุกในการขนส่งสินค้า โดยเฉพาะเกี่ยวกับงานรับเหมาก่อสร้าง และจากการปล่อยสินเชื่อใหม่ที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาส 1/2564 ทำให้คาดว่ายอดสินเชื่อคงค้างในปี 2565 จะเติบโตไม่น้อยกว่า 25-30% จากปีก่อน หรือเพิ่มเป็น 4,700-5,000 ล้านบาท ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งยังไม่รวมสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ ภายใต้บริษัทร่วมทุน บริษัท ไมโครพลัสลิสซิ่ง จำกัด

อย่างไรก็ตาม มองว่าผลประกอบการในช่วงไตรมาส 3 - ไตรมาส 4 ปีนี้ คาดกลับมาเติบโตเด่นเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีที่ผ่านมา และเทียบกับไตรมาสก่อน จากการเพิ่มขึ้นของสินเชื่อรวม และรายได้ค่าธรรมเนียมจากการขายประกัน นอกจากนี้ MICRO มีแผนขยายธุรกิจไปยังสินเชื่อเช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ ภายใต้บริษัทร่วมทุน บริษัท ไมโครพลัสลิสซิ่ง จำกัด คาดว่าจะเริ่มปล่อยสินเชื่อได้ในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้ โดยวางเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อไว้ที่ 400 ล้านบาท ซึ่งมองว่าเป็นโอกาสในการต่อยอดการเติบโตของผลประกอบการในระยะยาว

7 views

Comments


bottom of page