top of page
327304.jpg

เงินบาทแกว่งตัวในกรอบแคบ ขณะที่หุ้นไทยปิดต่ำกว่าสัปดาห์ก่อน


สรุปความเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท

  • เงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบแคบ โดยเงินบาททยอยอ่อนค่าในช่วงต้นถึงกลางสัปดาห์สอดคล้องกับสกุลเงินเอเชียอื่นๆ ท่ามกลางแรงหนุนของเงินดอลลาร์ฯ ในฐานะที่เป็นสกุลเงินปลอดภัย หลังมีความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงของการระบาดของโควิด-19 ระลอกสองในสหรัฐฯ และจีนเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ เงินดอลลาร์ฯ ยังมีปัจจัยบวกจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ อาทิ ยอดค้าปลีกที่ออกมาดีกว่าที่คาดด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดี เงินบาทลดช่วงอ่อนค่าลง และฟื้นตัวกลับมาได้บางส่วนในช่วงปลายสัปดาห์ตามทิศทางของสกุลเงินในภูมิภาค ขณะที่ตลาดยังคงรอปัจจัยใหม่ๆ มากระตุ้น โดยเฉพาะสัญญาณการระบาดซ้ำของโควิด-19 ในหลายๆ ประเทศ

  • ในวันศุกร์ (19 มิ.ย.) เงินบาทอยู่ที่ระดับ 31.01 เทียบกับระดับ 30.98 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในวันศุกร์ก่อนหน้า (12 มิ.ย.)

  • สำหรับสัปดาห์ถัดไป (22-26 มิ.ย.) ธนาคารกสิกรไทยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 30.70-31.20 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ ผลการประชุมนโยบายการเงินของกนง. ข้อมูลการส่งออกของไทยเดือนพ.ค. และสัญญาณการระบาดซ้ำของโควิด-19 ในหลายประเทศ ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญในระหว่างสัปดาห์ ได้แก่ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ดัชนี PMI ภาคการผลิต/ภาคบริการ (เบื้องต้น) เดือนมิ.ย. ยอดขายบ้านมือสอง ยอดขายบ้านใหม่ ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน รายได้/รายจ่ายส่วนบุคคล และอัตราเงินเฟ้อที่วัดจาก Core PCE Price Index เดือนพ.ค. ดัชนีราคาบ้านเดือนเม.ย. และจีดีพีไตรมาส 1/63 นอกจากนี้ตลาดอาจรอติดตามดัชนี PMI เบื้องต้นสำหรับเดือน มิ.ย. ของประเทศอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

สรุปความเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทย

  • หุ้นไทยปรับตัวลงจากสัปดาห์ก่อน โดยดัชนี SET ปิดที่ระดับ 1,370.82 จุด ลดลง 0.85% จากสัปดาห์ก่อน ขณะที่มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 71,398.73 ล้านบาท ลดลง 23.57% จากสัปดาห์ก่อน ส่วนดัชนี mai เพิ่มขึ้น 2.61% จากสัปดาห์ก่อน มาปิดที่ 302.25 จุด

  • ตลาดหุ้นไทยร่วงลงช่วงต้นสัปดาห์ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงการระบาดระลอกสองของโควิด-19 ในสหรัฐฯ และจีน ก่อนจะทยอยฟื้นตัวขึ้นจนถึงช่วงกลางสัปดาห์ โดยมีแรงหนุนหลังธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกาศเริ่ม 2 โครงการเพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจสหรัฐฯ รวมถึงครม. มีมติเห็นชอบในหลักการมาตรการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว อย่างไรก็ดี หุ้นไทยย่อตัวลงอีกครั้งช่วงปลายสัปดาห์ โดยมีแรงขายเข้ามาในหุ้นกลุ่มธนาคารและนอนแบงก์บางส่วนท่ามกลางความกังวลในเรื่องผลกระทบจากแนวทางช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยระยะที่สองซึ่งธปท. เตรียมจะประกาศออกมา

  • สำหรับสัปดาห์ถัดไป (22-26 มิ.ย.) บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด มองว่า ดัชนีหุ้นไทยมีแนวรับที่ 1,350 และ 1,325 จุด ขณะที่แนวต้านอยู่ที่ 1,380 และ 1,400 จุด ตามลำดับ โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ การประชุมกนง. ตัวเลขส่งออกเดือนพ.ค. ของไทย การพิจารณาโครงการ Travel Bubble และการผ่อนปรนกิจการ/กิจกรรมเฟสต่อไป รวมถึงสถานการณ์โควิด-19 ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ตัวเลขจีดีพีไตรมาส 1/63 ยอดขายบ้านใหม่ ยอดขายบ้านมือสอง ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน รายได้และรายจ่ายส่วนบุคคลเดือนพ.ค. และดัชนี PMI Composite เดือนมิ.ย. (เบื้องต้น) ขณะที่ ปัจจัยต่างประเทศที่สำคัญอื่นๆ ได้แก่ ดัชนี PMI Composite เดือนมิ.ย. (เบื้องต้น) ของญี่ปุ่นและยูโรโซน

ที่มา : ศูนย์วิจัยกสิกรไทย

5 views

Comments


bottom of page