top of page

GUNKUL แย้มผลงาน Q2 ส่งสัญญาณสดใส..ธุรกิจพลังงานทดแทน–EPC หนุนเต็มสูบ มั่นใจผลงานปีนี้โตทะลุเป้า 15%

บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) ประเมินผลงานไตรมาส 2/66 เติบโตต่อเนื่องจากไตรมาสแรกที่มีกำไรสุทธิส่วนของบริษัทใหญ่ 455.80 ล้านบาท ขณะที่กำไรปกติอยู่ที่ 513 ล้านบาท เติบโต 134% เทียบจากงวดเดียวกันของปีก่อน รับอานิสงส์จากธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน ธุรกิจงานรับเหมาก่อสร้างและวางระบบทางด้านวิศวกรรม (EPC) ฟากซีอีโอ "สมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย" ระบุเดินหน้าลุยขยายธุรกิจพลังงานทดแทนทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงบุกธุรกิจ EPC เต็มพิกัด เพื่อผลักดันผลงานปีนี้เติบโตไม่น้อยกว่า 15%


ดร.สมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GUNKUL) เปิดเผยถึงแนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2566 ของกลุ่มบริษัทฯ เชื่อว่ารายได้และกำไรสุทธิจะยังคงเติบโตอยู่ในทิศทางบวกต่อเนื่องจากไตรมาส 1/2566 (สิ้นสุด วันที่ 31 มีนาคม 2566) ที่มีกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัทฯ จำนวน 455.80 ล้านบาท ขณะที่กำไรปกติอยู่ที่ 513 ล้านบาท เติบโต 134% เทียบจากงวดเดียวกันของปีก่อน


ทั้งนี้เนื่องจากได้รับปัจจัยบวกจากธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน โดยเฉพาะโครงการพลังงานลมเนื่องจากสภาวะอากาศส่งผลให้พลังงานลมค่อนข้างดี ทำให้โรงไฟฟ้าพลังงานลมทั้ง 3 โครงการสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้สูง รวมถึงรับรู้รายได้จากธุรกิจงานรับเหมาก่อสร้างและวางระบบทางด้านวิศวกรรม (EPC), O&M และรายได้จากการขายสินทรัพย์ตามสัญญาเช่าเงินทุนได้เพิ่มขึ้น


“ที่ผ่านมากลุ่มบริษัทฯ ได้วางกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจอย่างเข้มข้น รวมถึงได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย ทั้งในส่วนของธุรกิจผลิต การจัดหาอุปกรณ์สำหรับระบบไฟฟ้า การจำหน่ายไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม และโรงไฟฟ้าพลังงานลม รวมถึงธุรกิจงานรับเหมา และธุรกิจ EPC จึงทำให้มั่นใจในศักยภาพการเติบโตและการขยายตัวของธุรกิจของกลุ่มบริษัทฯ ในไตรมาส 2 ว่าน่าจะขยายตัวอยู่ในทิศทางบวกได้อย่างต่อเนื่อง”ดร.สมบูรณ์กล่าว


อย่างไรก็ตามกลุ่มบริษัทฯ มีเป้าหมายสร้างการเติบโตของรายได้และกำไรในทุกกลุ่มธุรกิจทั้งธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับพลังงานและเทคโนโลยี ธุรกิจผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้า ธุรกิจด้านการบริการก่อสร้างครบวงจร ดังนั้นจึงมั่นใจว่าผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทฯ ปี 2566 จะเติบโตได้ตามแผนที่วางไว้คือ ไม่ต่ำกว่า 15% ซึ่งจะมาจากการรับรู้รายได้จากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนทั้งใน และต่างประเทศ อีกทั้งยังมีงาน EPC ในมือที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) ประมาณ 5,000 ล้านบาท”


1 view

Recent Posts

See All

BAM ขยับออกและเสนอขายหุ้นกู้ อายุ 2-10 ปี ให้ผู้ลงทุนสถาบัน ผู้ลงทุนรายใหญ่ โดยคาดว่าจะเสนอขายระหว่างวันที่ 9-11 ตุลาคมนี้ ผ่านแบงก์กรุงศรีอยุธยา กสิกรไทย และ ซีไอเอ็มบี ไทย ด้วยอันดับความน่าเชื่อถือข

MFC ได้คัดสรรกองทุนที่เข้าร่วมโครงการออมเบอร์ 5 มากกว่า 50 กองทุน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของนักลงทุน มีทั้งกองทุนรวมตราสารหนี้ กองทุนรวมตราสารทุน รวมไปถึงกองทุนรวมต่างประเทศ นายเกษตร ชัยวันเพ็ญ ประธา

TPCH แย้มผลงานครึ่งปีหลังโตเด่น รับ 13 โรงไฟฟ้าเดินเครื่องเต็มสูบ บอร์ดไฟเขียวขายหุ้นบ.ย่อยกลุ่มโรงไฟฟ้ามูลค่ารวม 1,200 ลบ. หวังนำเงินต่อยอดธุรกิจ สร้างผลตอบแทนที่ดีให้ผู้ถือหุ้น บมจ.ทีพีซี เพาเวอร์ โ

bottom of page