top of page
327304.jpg

บล.บัวหลวง คึกคัก...ลูกค้าแห่เปิดบัญชีลงทุนต่างประเทศ

บล.บัวหลวง ประกาศความสำเร็จ “ธุรกิจบริการลงทุนต่างประเทศ Global Investing” หลังเปิดบริการครบรอบ 1 ปี นักลงทุนสนใจเปิดบัญชีทะลุเป้า ในยุคดอกเบี้ยต่ำ จุดขายอยู่ที่มีเครื่องมือช่วยจับสัญญาณเทคนิคหุ้นต่างประเทศ “Global Signals” ทำให้เป็นที่ถูกใจสายโกอินเตอร์

นายพิเชษฐ สิทธิอำนวย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง กล่าวว่าในช่วง 1 ปีที่ผ่านมามีลูกค้าสนใจเปิดบัญชีลงทุนต่างประเทศ Global Investing อย่างล้นหลาม หลังกระแสลงทุนหุ้นต่างประเทศได้รับความสนใจจากนักลงทุนไทยมากขึ้น เพราะอัตราดอกเบี้ยนโยบายทั่วโลกอยู่ในระดับต่ำ ขณะที่บางประเทศติดลบ

นอกจากนั้นในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ผลตอบแทนการลงทุนตลาดหุ้นไทยติดลบถึง 19% เมื่อเทียบกับตลาดหุ้นต่างประเทศที่ให้ผลตอบแทนที่ดี โดยเฉพาะในตลาดหุ้นสหรัฐ เช่น ดัชนี Nasdaq บวก 40% และ ดัชนี S&P500 บวก 18% ส่งผลให้นักลงทุนเริ่มมองหาโอกาสการลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศมากขึ้น

ขณะเดียวกันหลักทรัพย์บัวหลวงยังได้ออกแบบตัวช่วยที่ทำให้การลงทุนต่างประเทศเป็นเรื่องง่ายแค่ปลายนิ้ว โดยเฉพาะเครื่องมือช่วยจับสัญญาณเทคนิคหุ้นต่างประเทศ ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ง่าย ๆ ใน 1 นาทีในชื่อ “Global Signals” ที่แสดงออกมาให้เข้าใจง่ายๆ ด้วยจำนวนรูปของกระทิง (Bull Signals) และหมี (Bear Signals) ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการลงทุนหุ้นต่างประเทศของนักลงทุนได้อย่างดีนอกจากนั้นยังมีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้า Global Investing “วันอังคาร Transfree” ฟรี ค่าธรรมเนียมโอนเงินไปต่างประเทศทุกวันอังคารตลอดวัน จากปกติ 1,000 บาทต่อครั้งต่อสกุลเงิน จนถึงสิ้นปี 63

“เราพัฒนานวัตกรรมสุดล้ำมาช่วยให้การลงทุนหุ้นต่างประเทศเป็นเรื่องสะดวกและง่ายขึ้น รวมทั้วยังมีรายงานสรุปเงินได้จากการลงทุนในต่างประเทศ เพื่อประกอบการพิจารณาภาษีรอบปี พร้อมบทวิเคราะห์เกาะติดสถานการณ์รอบโลกและหุ้นที่น่าสนใจเป็นประจำทุกสัปดาห์ ที่สำคัญยังมีการจัดสัมนาออนไลน์เอ็กซ์คลูซีฟแบบส่วนตัวกับทีมงานมืออาชีพ เพื่อให้ความรู้นักลงทุนเป็นประจำทุกเดือนอีกด้วย”

สำหรับแนวโน้มการลงทุนหุ้นต่างประเทศในช่วงครึ่งหลังปี 2663 นายรัฐศรัณย์ ธนไพศาลกิจ ผู้อำนวยการ หัวหน้าฝ่าย Global Investing บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง ให้คำแนะนำว่า การลงทุนหุ้นต่างประเทศเป็นอีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงด้านภูมิศาสตร์แล้วยังสร้างโอกาสการลงทุนในอุตสาหกรรมใหม่ๆ ที่ไม่มีในตลาดหุ้นไทย โดยเฉพาะหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีที่เติบโตต่อเนื่องไปพร้อมกับนวัตกรรมของโลกอนาคต หลังการเข้ามาของเทคโนโลยีทำให้หลากหลายอุตสาหกรรมต้องปรับตัว เช่น ธุรกิจโรงพยาบาล และธุรกิจการเงิน

ปัจจุบันหุ้นต่างประเทศหลายตัวปรับตัวขึ้นมามาก ดังนั้นนักลงทุนควรใช้กลยุทธ์ “รอย่อสะสม” เน้นการลงทุนใน “ตลาดหุ้นสหรัฐ” สัดส่วนประมาณ 70% ใน 3 กลุ่มหลัก คือ

1. กลุ่มเทคโนโลยี เช่น หุ้น Microsoft (MSFT) และ หุ้น Apple (AAPL) โดยหุ้นทั้ง 2 ตัวมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี มีค่า P/E ประมาณ 30 เท่า ซึ่งเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของตลาด NASDAQ ที่มีค่า P/E เฉลี่ย 50 เท่า ถือเป็นหุ้นที่น่าสนใจ

2. หุ้นกลุ่ม Growth Stock อย่าง “กลุ่มเฮลธ์แคร์ เช่น หุ้น Intuitive Surgical Inc. (ISRG) เจ้าของหุ่นยนต์ทางการแพทย์ “ดาวินซี” ซึ่งเป็นหุ้นที่เหมาะกับการลงทุนในระยะยาว และมีจุดแข็งที่คู่แข่งสู้ได้ยาก

3. หุ้นคุณค่า (Value Stock) ที่มีมูลค่ากิจการเติบโตต่อเนื่อง โดยในช่วงที่ผ่านมาราคาปรับตัวลดลงจากวิกฤตโควิด-19 แต่ธุรกิจยังมีความแข็งแกร่ง หากผ่านสถานการณ์นี้ไปแล้ว เชื่อว่าราคาหุ้นมีโอกาสฟื้นตัว เช่น หุ้น Starbucks (SBUX) ร้านกาแฟชื่อดัง แม้ที่ผ่านมาจะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แต่ในระยะยาวยังเติบโตได้ดี เพราะมี Brand Loyalty แข็งแกร่ง รวมถึง หุ้น Ferrari (RACE) ผู้ผลิตรถยนต์หรูจากประเทศอิตาลี ถือเป็นหุ้นอีกตัวที่น่าสนใจ แม้ยอดขายจะลดลงในช่วงที่ผ่านมา แต่บริษัทยังรักษาอัตรากำไรในระดับสูงไว้ได้ เพราะเจาะลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

นอกจากนั้นยังแนะนำลงทุนใน “ตลาดหุ้นฮ่องกง” สัดส่วนประมาณ 20% เนื่องจากประเทศฮ่องกงเป็นศูนย์กลางเอเชียและหุ้นหลายตัวเติบโตไปพร้อมกับเศรษฐกิจจีน โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ และธนาคารโลก เชื่อว่าเศรษฐกิจจีนจะแซงหน้าสหรัฐ ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของโลกภายในปี 2567 ดังนั้นหุ้นจีนถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนที่น่าสนใจ ซึ่งนักลงทุนสามารถเลือกลงทุนหุ้นรายตัว หรือลงทุนผ่านกองทุน ETF ที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง เช่น CSI300 China ETF (3188.HK) อิงดัชนี CSI300 หุ้นจีนขนาดใหญ่ 300 ตัว

ส่วนที่เหลือ แนะลงทุน “ตลาดหุ้นเวียดนาม” สัดส่วนประมาณ 10% เน้นลงทุนผ่าน DR “E1VFVN3001” ที่อ้างอิง ETF ของดัชนี VN30 หรือหากต้องการลงทุนหุ้นรายตัวแนะนำ หุ้น Vinamilk (VNM) ที่เติบโตไปพร้อมกับการบริโภคภายในประเทศเวียดนาม

4 views

Comentários


bottom of page