top of page
327304.jpg

แบงก์ออมสิน ออกสินเชื่อสู้ภัยโควิด 3 โครงการ...ลดเงื่อนไขกฎเกณฑ์จากสินเชื่อในภาวะปกติ


Interview : คุณวิทัย รัตนากร

ผู้อำนวยการ ธนาคารออมสิน


แบงก์ออมสินเฉือนกำไร นำเงินมาปล่อยกู้สู้ภัยโควิดใน 3 โครงการหลัก ‘สินเชื่อโควิด’ ปล่อยกู้ลูกค้ารายเล็ก วงเงิน 1 หมื่นบาท/ราย ‘สินเชื่ออิ่มใจ’ ปล่อยกู้ธุรกิจร้านอาหารรายละ 1 แสนบาท ‘สินเชื่อเพื่อการท่องเที่ยว’ ปล่อยกู้ธุรกิจร้านอาหารขนาดใหญ่รายละ 5 แสนบาท สินเชื่อทั้ง 3 โครงการกู้ง่าย อนุมัติเร็ว ลดเงื่อนไขกฎเกณฑ์จากสินเชื่อในภาวะปกติ ดอกเบี้ยถูก ช่วง 6 เดือนแรกไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ย ยึดหลักช่วยประชาชนให้รอด ชะลอการเป็นลูกหนี้ NPL พร้อมยืนยัน...แบงก์ออมสินยังแข็งแกร่งในทุกมิติทั้งกำไร สินเชื่อ เงินฝาก สินทรัพย์ สามารถเป็นเสาหลักช่วยคนไทยไปได้อีกนาน


ตอนนี้ธนาคารออมสินจะช่วยสร้างภูมิให้กับ SME หรือบรรดาร้านอาหารต่างๆ อย่างไรบ้าง

ที่ผ่านมาเราออกมาตรการพิเศษช่วยคนที่เดือดร้อนทั้งลูกค้าเก่าและคนที่ยังไม่ได้เป็นลูกค้า หลายโครงการ ก็ออกมาเรื่อยๆ เราเอากำไรจากธุรกิจอื่นมาอุดหนุน มาช่วยเหลือประชาชนในภารกิจเชิงสังคม กรณีของร้านอาหารเป็นโครงการเชิงสังคมที่เราเข้ามาช่วยตั้งแต่เริ่มพักชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยถึงสิ้นปี โดยหลักส่วนมากถ้าเป็นธนาคารอื่นจะเป็นแค่พักชำระเงินต้น ดอกเบี้ยยังต้องจ่าย แต่ของเรารับส่วนที่ขาดทุนไป

ต้องยอมรับว่าอันนั้นเป็นการช่วยในส่วนลูกค้าเดิม แต่ประชาชนหรือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบมีมากกว่าลูกค้าปัจจุบันของเรา เราจึงออกโครงการช่วยออกมา เรียกว่าสินเชื่ออิ่มใจ โฟกัสที่เจ้าของร้านอาหาร อาจจะเป็นร้านอาหารห้องแถว อยู่ในศูนย์อาหาร อยู่ในห้างสรรพสินค้า Food Truck โครงการนี้เป็นโครงการอนุมัติสินเชื่อผ่อนปรน คือดูเงื่อนไขไม่มาก ดูความสามารถชำระหนี้ ก็พยายามผ่อนเกณฑ์ช่วยเหลือให้อนุมัติได้มากที่สุด สินเชื่อนี้สูงสุด 100,000 บาท สามารถทำรายการเข้าลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ธนาคารออมสิน www.gsb.or.th ได้ตั้งแต่วันนี้

พอลงทะเบียนเสร็จ ในที่ลงทะเบียนมีให้ใส่ข้อมูลรวมถึงให้ใส่รูปภาพของร้านอาหาร หลักฐานทั้งหมด ทำให้เห็นว่าเป็นเจ้าของร้านอาหารจริงๆ จะเป็นสัญญาเช่า ใบเสร็จ ใบเสียภาษี ก็ใส่เข้ามาให้ข้อมูลเรา ก็จะไปคัดกรองไม่เกิน 5 วันทำการ ถ้าคุณสมบัติผ่านก็จะติดต่อกลับไป พอติดต่อเสร็จรายชื่อก็ถูกส่งไปแอปพลิเคชัน MyMo ท่านก็ไปกดรับสินเชื่อในนั้นได้ ก็ผ่อนปรนเกณฑ์อนุมัติ เพราะถ้าเป็นสินเชื่อปกติท่านอาจจะไม่ได้รับการอนุมัติ แต่จะมาอนุมัติได้ด้วยเกณฑ์ผ่อนปรนในครั้งนี้ แต่ต้องยอมรับความจริงว่าอาจจะมีบางคนซึ่งเครดิตมีปัญหามากๆ อันนี้อาจต้องใช้โครงการอื่นเช่นสินเชื่อจำนำทะเบียน ถ้าท่านมีรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ ก็เอามาช่วยในส่วนนั้นได้ ดอกเบี้ยโครงการนี้ต่ำมาก 3.99% 5 ปียาวๆ ไม่ต้องมีหลักประกัน ไม่ต้องมีบสย. ก็ผ่อนปรนมากที่สุดแล้ว 6 เดือนแรกไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ย ไม่ต้องจ่ายเงินต้น เพราะเรารู้ว่ามีปัญหาอยู่

โครงการนี้ธนาคารขาดทุนแน่นอน ก็เอากำไรจากส่วนอื่นเข้ามาช่วยในโครงการนี้ ก็เป็นอีก 1 โครงการในหลายๆ โครงการเราที่หลังๆ คำนวณแล้วผลลัพธ์ที่ออกมาอาจต้องใช้กำไรจากส่วนอื่นเข้ามาช่วยด้วย ไม่อย่างนั้นอาจจะติดลบได้


ถ้าผู้ยื่นขอกู้เป็นหนี้ที่อื่น มีหนี้เก่า หรือติดเครดิตบูโร ธนาคารออมสินจะยังพิจารณาให้กู้ไหม

คำว่าติดเครดิตบูโร ถ้าถามบริษัท เครดิตบูโร เขาต้องบอกว่าไม่มีติดเครดิตบูโร เวลาเช็กประวัติเครดิตจะออกมาเป็นคะแนนการให้เกรดเครดิตของผู้กู้ เราก็ผ่อนเกณฑ์ให้มากที่สุด ก็ผ่อนเกณฑ์เหมือนสินเชื่อ 10,000 บาท ที่ปล่อยในปัจจุบันนี้ เช่น แผงลอย รถเข็นรายเล็กๆ หรือ คนทั่วไป สามารถขอสินเชื่อปัจจุบันสินเชื่อโควิด 10,000 บาท ขอผ่านโมบายแอปพลิเคชัน ยังขอได้อยู่ เราปล่อยแล้วประมาณ 800,000 คน ในประมาณ 1 เดือนเศษๆ ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเยอะมาก ใน 800,000 คนนั้น ประมาณ 95% เป็นการอนุมัติแบบผ่อนเกณฑ์ คือถ้าใช้คะแนนทางเครดิตตามปกติ ใน 800,000 คนจะผ่านแค่ 5% กว่าๆ อีก 95% เป็นการผ่อนเกณฑ์อนุมัติเพื่อทำให้เขาได้รับสินเชื่อได้ ซึ่งสินเชื่ออิ่มใจก็ทำลักษณะเดียวกัน

เราเชื่อว่าลูกค้าที่ได้รับเงินไปรอบนี้เกือบทั้งหมดได้รับอนุมัติจากการผ่อนเกณฑ์ แต่ต้องยอมรับว่าผ่อนกับระบบธนาคารก็มีข้อจำกัดภายใต้กฎระเบียบเหมือนกัน ถ้ามีความเสี่ยงเรื่องเครดิตมากก็ไม่สามารถให้สินเชื่อในโครงการนี้ได้ ถ้าท่านมีมอเตอร์ไซค์คนไทยอย่างน้อยมีมอเตอร์ไซค์ท่านก็เอามอเตอร์ไซค์ รถยนต์ เอาเข้าไปจำนำทะเบียนที่ธนาคารออมสินได้ ตอนนี้ประมาณ 150 สาขา ก็เช็กข้อมูลในเว็บไซต์ สินเชื่อจำนำทะเบียนจะได้ดอกเบี้ยปรับลดลงมามากแทบจะไม่ต่างกันมากเท่าไหร่


มีวงเงินจำกัดไหม คาดว่าจะช่วยได้กี่ราย

ตอนนี้วงเงินที่เราได้รับอนุมัติจากรัฐบาลอยู่ที่ประมาณ 2,000 ล้าน เชื่อว่าใช้ได้เป็นเดือนแน่นอน ส่วนถ้าเป็นร้านค้ารายเล็กๆ ก็ไปขอสินเชื่อ 10,000 บาทได้ ซึ่งดอกเบี้ยก็ต่ำมากแค่ 35 สตางค์ต่อเดือน คือแต่ละเดือนจ่ายดอกเบี้ย 35 บาท 6 เดือนแรกไม่ต้องจ่ายต้นไม่จ่ายดอกเบี้ย

แต่ถ้าเป็นร้านอาหารขนาดใหญ่ขึ้นไปสามารถใช้สินเชื่ออีกตัวนึงได้ เป็นสินเชื่อชื่อ “สินเชื่อเพื่อการท่องเที่ยว” วงเงินไม่เกินละ 500,000 บาท ร้านอาหารถือว่าเป็นส่วนนึงของการท่องเที่ยวด้วย ดอกเบี้ย 3.99%

สรุปคือมี 3 โครงการ ถ้าเป็นร้านเล็กมากๆ ก็ยื่นกู้รายละ 10,000 บาทขอผ่าน Mymo ส่วนมากอยู่กลางๆ จะเป็นร้านอาหารทั่วๆ ไปก็ให้กู้รายละ 100,000 บาท คือโครงการอิ่มใจนี้ ถ้าไม่เกิน 500,000 บาทก็เป็นสินเชื่อเพื่อการท่องเที่ยวได้ ทั้ง 3 โครงการนี้เราเอากำไรจากธุรกิจอื่นของธนาคารมาเฉลี่ย เอามาชดเชยการขาดทุนทั้ง 3 โครงการนี้


การที่ต้องมารับภาระนำกำไรมาเฉลี่ยขาดทุนตรงนี้ ด้วยสถานะธนาคารออมสินเพียงพอรับมือวิกฤตนี้นานแค่ไหน

ถ้าพูดถึงสถานะการเงินของธนาคารออมสินแข็งแรงมาก เวลาทำธุรกิจปกติก็จะมีกำไรหลายส่วน ก็เอากำไรบางส่วนมาสนับสนุนโครงการเพื่อสังคม อย่างช่วงนี้ก็ช่วยกันก็ลดกำไรลงมาบ้างเพื่อมาชดเชยโครงการเพื่อสังคม ตอนนี้ภาพรวมธนาคารออมสินยังมีกำไรดีและแข็งแรงดี สถานะเราเป็นธนาคารอันดับต้นๆ ของประเทศ ถ้าเทียบกับแบงก์เอกชนเราก็อยู่ 1 ใน 5 ในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อ เงินฝาก สินทรัพย์ ที่สำคัญธนาคารออมสินโดยพระราชบัญญัติที่จัดตั้งเป็นธนาคารที่มีรัฐบาลเป็นประกัน เป็นธนาคารเดียวที่มีความแข็งแรงที่สุดในประเทศ ซึ่งตอนนี้แบงก์ก็แข็งแรงกันทุกแบงก์ แต่ของเราแข็งแรงเป็นพิเศษ


ยังมั่นใจได้ว่าธนาคารออมสินจะเป็นเสาหลักให้ประชาชนไปได้อีกนาน

เราสามารถทำได้เต็มที่เพื่อช่วยคน


ถ้าหากว่าวิกฤตลากยาวไปตลอดครึ่งปีหลัง ธนาคารออมสินอาจจะเจอลูกหนี้ประเภทไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย มากขึ้น ต้องเตรียมการรับมือในส่วนนี้ไหม

เรื่องของการช่วยลูกค้าเราดูแลมาต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่แล้วและปีนี้เราก็ยังออกโครงการมาช่วยเหลือ คือการลดภาระค่าใช้จ่ายเงินต้นและดอกเบี้ย ที่ผ่านมาเราปรับตารางการชำระเงินให้ลูกค้าเราสามารถเข้ามาเลือกได้เพื่อลดภาระการจ่ายเงินงวด เบื้องต้นจะขอจ่ายแค่ดอกเบี้ยไม่จ่ายเงินต้น เพิ่มขึ้นมาหน่อยก็ขอลดจ่ายเงินต้นลดจ่ายดอกเบี้ย บางส่วนบางกลุ่มลดการชำระคือไม่ต้องจ่ายเงินต้นไม่จ่ายดอกเบี้ย ใน 6 เดือนข้างหน้าก็เป็นส่วนที่เรารับการขาดทุนทันที เช่น อย่างที่เราทำอยู่ตอนนี้ กลุ่มคุณครูที่เราทำมหกรรมแก้หนี้ครูก็เข้ามาจำนวนมากในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และเรามีโครงการที่ช่วยธุรกิจโรงแรม อะพาร์ตเมนต์ เกสต์เฮาส์ รวมถึงร้านอาหาร มีการพักชำระต้นพักชำระดอกเบี้ยยาว 6 เดือนถึงสิ้นปี อันนี้ก็ช่วยสภาพคล่องได้ ตอนนี้ภาพรวมทั้งหมดที่ช่วยเรื่องพักการชำระลงเพื่อช่วยคนไม่ให้มีปัญหาเรื่องการผิดนัด เพราะถ้ามีปัญหาผิดนัดจะเป็น NPL ต่อไปจะมีปัญหาในการขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินไปอีกหลายปี เฉพาะต้นปีที่ผ่านมาเราช่วยไปแล้วประมาณ 800,000 ราย รวมสินเชื่อ 400,000 กว่าล้าน ถือว่าทำไปได้ค่อนข้างเยอะ


เรื่อง NPL ดูแล้วไม่น่าตกใจใช่ไหม

ก็ยังอยู่ในระดับที่ไม่ได้เพิ่มขึ้น ส่วนนึงต้องยอมรับว่าเราออกมาตรการผ่อนปรนให้ลูกค้าสามารถเข้ามาปรับตารางการชำระได้ผ่านทางแอปพลิเคชันของเรา ลูกค้า 800,000 รายเข้ามาทำรายการก็ช่วยผ่อนตรงนี้ไม่ให้เป็น NPL ช่วยลูกค้าด้วย ช่วยธนาคารด้วย ปัจจุบันยังมีโครงการนี้อยู่


อยากให้ฝากบอกถึงประชาชนเรื่องการช่วยเหลือของธนาคารออมสินอีกครั้ง

จริงๆ โครงการของธนาคารออมสินที่ช่วยเหลือลูกค้าและประชาชนมีอยู่จำนวนมากในปัจจุบัน ถ้าแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ๆ 2 กลุ่ม คือกลุ่มเติมเงินและลดการชำระหนี้ เรื่องการเติมเงินผ่านสินเชื่อตอนนี้เราทำแคมเปญอยู่ถ้าเป็นแคมเปญใหญ่คือประชาชนทั่วไป 10,000 บาท ก็ทำผ่านโมบายแอปพลิเคชัน ปล่อยไปแล้ว 800,000 รายในเดือนว่าๆ ที่ผ่านมา ถือว่าช่วยคนได้ดี ถ้าเป็นเรื่องผู้ประกอบการอย่างร้านอาหารตอนนี้มี 100,000 บาทสำหรับโครงการสินเชื่ออิ่มใจที่ออกมาใหม่ นอกจากนี้ยังมีโครงการอื่นๆ หลายตัว อย่างสินเชื่อสำหรับ SME ที่มีปัญหาเรื่องสภาพคล่อง มีที่ดินอยู่ ในช่วงที่มีกำไรซื้อที่ดินเก็บไว้ แต่มีปัญหาเรื่องเครดิต ติดเครดิต กู้ไม่ได้ หรือมีปัญหาเรื่องวิเคราะห์ เวลาแบงก์จะตั้งวงเงินก็ต้องวิเคราะห์รายได้ในอนาคตที่อาจมีความเสี่ยงสูง ก็อาจจะไม่ได้รับการตั้งวงเงิน อันนี้สามารถใช้สินเชื่อมีที่เราไม่วิเคราะห์รายได้ เราไม่ดูประวัติเครดิต เราดูหลักประกันที่ดินเป็นหลัก ก็ป้องกัน SME ถูกบีบเข้าไปขายฝาก

ส่วนที่ 2 เป็นการลดภาระการผ่อนชำระ ทุกเซกเมนต์ของเราเข้ามาขอติดต่อธนาคารได้ ถ้าเป็นบุคคลธรรมดาก็ใช้ผ่านโมบายแอปพลิเคชันขอปรับตารางการชำระหนี้ได้ตลอดเวลา เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้มีปัญหาการผิดนัดและลดการชำระหนี้ ก็เป็น 2 ส่วนที่เราทำเป็นหลัก นอกจากนั้นก็เป็น CSR ที่เราเข้าไปช่วยทุกมิติ ช่วยกทม.จัดตั้งศูนย์พักคอยผู้ติดเชื้อที่เราเข้าไปช่วยเป็นคนแรกเพื่อบรรเทาปัญหาทางสังคมตรงนี้ได้ ก็ทำหลายมิติ


มีคนฝากถามมากรณีมีร้านอาหารร้านเล็กร้านน้อยไม่สะดวกสมัครด้วยเว็บไซต์ GSB จะติดต่อช่องทางอื่นได้ไหม

ด้วยปัญหาโควิดตอนนี้เราพยายามสนับสนุนให้ลงทะเบียนผ่านโมบายหรือเว็บไซต์ของเรา แต่ถ้ามีความจำเป็นจริงๆ ก็สามารถเข้าไปติดต่อที่สาขาได้ แต่อยากแนะนำให้ทำผ่านโมบายแอปพลิเคชันซึ่งกดเข้าไปที่เว็บไซต์ของเราก็สะดวกสบายไม่ต้องไปที่สาขา ส่วนการตรวจคุณสมบัติก็ทำได้ภายใน 5 วันทำการ และถ้าผ่านคุณสมบัติการขอสินเชื่อจะได้รับอนุมัติภายใน 2 วันเท่านั้น ไม่ต้องเข้าสาขา ทำการอนุมัติ ทำสัญญา รับเงินผ่านโมบายแอปพลิเคชันได้เลย ถ้าจำเป็นจริงๆ จะมาที่สาขาก็ทำได้ แต่พยายามลดการเข้าสาขาจะดีกว่าเพราะมีเรื่องของโควิดด้วย

53 views

Comments


bottom of page