ASW ไอพีโอ 206 ล้านหุ้น ขายหมดเกลี้ยง! จ่อลงกระดานเทรด SET 28 เม.ย นี้

ASW ไอพีโอ 206 ล้านหุ้น ขายหมดเกลี้ยง!

จ่อลงกระดานเทรด SET 28 เม.ย นี้

ขึ้นแท่นหุ้นอสังหาฯ High Growth -สถาบันเข้าถือหุ้น 10%

ปิดฉากยอดจองหุ้นไอพีโอ บมจ. แอสเซทไวส์ (ASW) 206 ล้านหุ้น ขายหมดเกลี้ยง! นักลงทุนตอบรับท่วมท้น โดยนักลงทุนสถาบันมีสัดส่วนจองซื้อ 10% เหตุสะท้อนความเชื่อมั่น เป็นหุ้นอสังหาฯ High Growth กำไรขั้นต้นสูงกว่า 40% จากการบริหารจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิพภาพ “กรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์” มั่นใจหลังการระดมทุนผ่านการขายหุ้นไอพีโอในครั้งนี้ หนุนธุรกิจติดปีก พร้อมลุยเปิด 6 โปรเจคใหม่ ในปีนี้ มูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านบาท

นางยอดฤดี สันตติกุล รองกรรมการผู้อำนวยการ หัวหน้าสายงานตลาดทุน บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด ในฐานะแกนนำผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญของบริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) (ASW) เปิดเผยว่าการจองซื้อหุ้น IPO ของ ASW จำนวน 206 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 9.82 บาท ระหว่างวันที่ 19–21 เมษายน 2564 ได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างคึกคัก เนื่องจากนักลงทุนมั่นใจในปัจจัยพื้นฐานของ ASW ในฐานะหุ้นอสังหาฯ High Growth ปัจจัยพื้นฐานแกร่ง อัตราการทำกำไรขั้นต้น (ย้อนหลัง 3 ปี ) อยู่ในระดับสูง 30.7- 44.2% เนื่องจากสามารถควบคุมต้นทุนการดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากประสบการณ์การดำเนินธุรกิจมายาวนาน และมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก จากโครงการในอนาคต หลังเข้าระดมทุนและจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET)

ทั้งนี้ ความต้องการของนักลงทุนสถาบัน และนักลงทุนรายย่อย สูงกว่าจำนวนหุ้นที่เสนอขายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากกำหนดราคาขายหุ้นในระดับราคาที่เหมาะสม คิดเป็น P/E ratio ที่ระดับ 8.54 เท่า ขณะที่ P/E กลุ่มอุตสาหกรรมอยู่ที่ 11 เท่า ทำให้มั่นใจว่า หลังการเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในที่ 28 เมษายน 2564 จะได้รับการตอบรับจากนักลงทุนอย่างคึกคัก

นายกรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) (ASW) กล่าวว่า เงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ บริษัทฯเตรียมนำไปใช้สำหรับพัฒนาโครงการระหว่างปี 2564-2567 รวมไปถึงชำระคืนหนี้สถาบันการเงิน และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน โดยในปีนี้ บริษัทฯเตรียมเปิด 6 โครงการใหม่ มูลค่า 10,850 ล้านบาท และมีโครงการในอนาคตพร้อมพัฒนาและขายใน 4-5 ปีข้างหน้าจำนวน 11 โครงการมูลค่า 21,202 ล้านบาท

"หลัง ASW เข้าระดมทุนและจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ทำให้ฐานทุนมีความแข็งแกร่ง และต้นทุนการดำเนินธุรกิจลดลง เพิ่มโอกาสในการขยายธุรกิจ รองรับความต้องการของผู้บริโภคในยุคดอกเบี้ยต่ำ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังได้รับปัจจัยหนุนจากกรณีที่รัฐบาลมีมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์และจดจำนองอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งคาดว่าส่งผลดีกับภาพรวมธุรกิจอสังหาฯ โดยเฉพาะกลุ่มคอนโด-บ้านเดี่ยว”

นางศิริพร เหล่ารัตนกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ที่ปรึกษา เอเซีย พลัส จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวว่า ASW มีจุดเด่นในด้านทีมผู้บริหารมีประสบการณธุรกิจอสังหาฯกว่า 17 ปี โครงการของบริษัทฯ มีแบรนด์ที่มีลักษณะเฉพาะตัว เจาะกลุ่มลูกค้าในแต่ละระดับตรงตามความต้องการ มีฐานะการเงินที่แข็งแกร่งโดยพิจารณาจากผลการดำเนินการที่ผ่านมามีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และการระดมทุนในครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันให้แข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม ชื่อเสียงของ ASW เป็นที่รู้จัก อย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรม สร้างความเชื่อมั่นให้กับคู่ค้า และเพิ่มโอกาสการเติบโตให้กับบริษัทฯได้ในอนาคต และมั่นใจว่า ASW ซึ่งเป็นหุ้นอสังหาฯ ไซส์กลาง จะเป็นที่ชื่นชอบของนักลงทุน

4 views0 comments

Recent Posts

See All

BAM ปลื้ม หุ้นกู้ 6 ชุด 1.2 หมื่นล้านขายหมด

BAM ปลื้ม นักลงทุนแห่ซื้อหุ้นกู้ 6 ชุด เกลี้ยง เผยมียอดจองล้นหลามกว่า 4.2 หมื่นล้านบาท หรือเกือบ 3.6 เท่า ของหุ้นกู้ที่เสนอขาย มูลค่า 1.2 หมื่นล้านบาท ผ่านธนาคารกรุงศรีอยุธยา กสิกรไทย เผยยอดจองซื้อหุ้

ผถห. SSP อนุมัติปันผลเป็นหุ้น10:1-เงินสด 0.011111 บาท/หุ้น

ผถห. SSP อนุมัติปันผลเป็นหุ้น10:1-เงินสด 0.011111 บาท/หุ้น จ่อคิวเสียบปลั๊กโซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น-วินด์ฟาร์มเวียดนามตามแผน ผู้ถือหุ้น SSP ยกมืออนุมัติจ่ายปันผลงวดปี 63 เป็นหุ้นในอัตรา 10 หุ้นสามัญต่อ 1 หุ

ZEN Group โชว์ผลงาน Q1/64 กำไรสุทธิ 28.5 ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อน

ZEN Group โชว์ผลงาน Q1/64 กำไรสุทธิ 28.5 ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ชูกลยุทธ์ปรับตัวเร็วรับมือกับสถานการณ์เปลี่ยน ลุยโมเดลแฟรนไชส์ขยายสาขา “เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป” หรือ ZEN ประกาศงบไตรมาส