กระทุ้งรัฐยกเว้นภาษีโอนบ้านมือสองราคา 3 - 5 ล้าน


สมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย ชี้โอกาสทองคนซื้อบ้านมือสองปีนี้ราคาลง 20% กระตุ้นรัฐบาลยกเว้นภาษีการโอนให้สำหรับผู้ที่ซื้อบ้านมือสองในระดับราคา 3-5 ล้านบาท ให้คนไทยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองมากขึ้น

นายกิตติ พัฒนพงศ์พิบูล ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัยเปิดเผยว่า สถานการณ์ทรัพย์สินรอขายในกลุ่มที่อยู่อาศัยมือสองในปีนี้จะเข้ามาในตลาดมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มธนาคารพาณิชย์และบริษัทบริหารสินทรัพย์จะนำทรัพย์สินรอขาย (NPA) ออกมาระบายในราคาถูกกว่าปีก่อนถึง 20% เพื่อรองรับกับความต้องการในที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นของผู้บริโภค ซึ่งส่วนหนึ่งอาจได้รับผลกระทบจากมาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย (แอลทีวี) ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา ส่งผลให้ปีนี้ตลาดมือสองมีความคึกคักมากขึ้นและถือเป็นโอกาสดีของผู้บริโภคที่เข้ามาซื้อบ้านมือสอง

ทั้งนี้ปัจจัยที่เอื้อต่อการซื้อและลงทุนบ้านมือสองเพิ่มขึ้น มาจาก 1. ราคาที่ต่ำว่าบ้านใหม่ 30-50% จึงเป็นทางเลือกในการซื้อที่อยู่อาศัยและการลงทุน 2. อยู่ในทำเลที่หายากและมีโครงการรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 3. อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ลดลง เอื้อต่อการตัดสินใจซื้อ 4. การผ่อนปรนมาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย (แอลทีวี) รวมทั้งมาตรการรัฐบาลที่มาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากที่มีวงเงิน 3.1 ล้านบาท เข้ามาช่วยกระตุ้นกำลังซื้อ นอกจากนี้การซื้อทรัพย์สินรอขายที่เป็นบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ และคอนโดมิเนียม ราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท ถ้าโอนภายใน 31 ธันวาคมนี้ สามารถนำเงินจากการซื้อไม่เกิน 200,000 บาทไปหักลดหย่อนภาษีได้กรณีซื้อบ้านใหม่ในช่วงเวลาเดียวกัน และกรณีที่เป็นทรัพย์สินรอการขายราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท จะได้ลดค่าโอนกรรมสิทธิ์ และค่าจดจำนองเหลือ 0.001%

นายกิตติ กล่าต่อไปว่า แม้กลุ่มที่อยู่อาศัยมือสองจะได้รับความสนใจจากผู้บริโภคไทยมากขึ้น แต่เมื่อเทียบกับประเทศสหรัฐอเมริกา ยุโรป ยังน้อยกว่า เนื่องจากพฤติกรรมคนนิยมต่อเติมบ้านมากกว่าขายบ้านเก่า เพื่อไปซื้อบ้านใหม่ รวมทั้งขาดมาตรการจูงใจในการซื้อบ้านมือสอง ฉะนั้นรัฐบาลควรมีมาตรการยกเว้นภาษีการโอนให้สำหรับผู้ที่ซื้อบ้านมือสองในระดับราคา 3-5ล้านบาทเพื่อให้คนไทยหันมาสนใจซื้อบ้านมือสองมากขึ้น และส่งผลให้คนมีโอกาสที่มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองมากขึ้น เพราะปัจจุบันราคาที่อยู่อาศัยมือหนึ่งมีราคาเพิ่มขึ้นตามราคาที่ดิน ทำให้การเข้าถึงที่อยู่อาศัยคนไทยบางกลุ่มยากขึ้น

"ประมาณการบ้านมือสองในปี 2562 คาดการณ์ว่าบ้านมือสองในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่จะโอนกรรมสิทธิ์ในปีนี้ มีจำนวน 65,000 ยูนิต ที่รวมทั้งบ้านมือหนึ่งและบ้านมือสอง มีจำนวนลดลงจาก 72,000 ยูนิต ในปี 2561 โดยมีสัดส่วนประมาณ 40% ของที่อยู่อาศัยที่คาดว่าจะโอนกรรมสิทธิ์ในปีนี้ คิดเป็นมีมูลค่า 143,000ล้านบาท หรือประมาณ 30% ของมูลค่าที่อยู่อาศัยที่คาดว่าจะโอนกรรมสิทธิ์ในปีนี้อสังหาฯ" นายกิตติ กล่าว

5 views0 comments

For advertising please call: 02-2534691