top of page
327304.jpg

“นักเดินทางทั่วโลกแห่ใช้บริการ Airbnb เที่ยวไทยช่วงเทศกาล” ช่วงตรุษจีน สงกรานต์ และโกลเด้นวีค ในไทยป


Airbnb แพลตฟอร์มการท่องเที่ยวชั้นนำของโลกที่ขับเคลื่อนโดยชุมชน เผยข้อมูลสำคัญ นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยได้ใช้บริการ Airbnb เพิ่มขึ้นในการจองที่พักช่วงเทศกาลท่องเที่ยวสำคัญของไทย

ในปีที่ผ่านมา เจ้าของที่พัก Airbnb ในไทยได้ต้อนรับนักเดินทางต่างชาติกว่า 1 แสนคน ทำรายได้รวมกว่า 380 ล้านบาท จาก 3 เทศกาลใหญ่ อย่างตรุษจีน, สงกรานต์ และโกลเด้นวีค โดยกลุ่มนักเดินทางแบบครอบครัวครองสัดส่วน 15% จากยอดจองทั้งหมด

ขณะที่กำลังเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คาดการณ์ว่าจะมีนักเดินทางเพิ่มขึ้น 8% ในขณะเดียวกันปีนี้มีคนไทยที่ร่วมจดทะเบียนบ้านพักกับ Airbnb เพิ่มขึ้นเพื่อร่วมต้อนรับแขกท้องถิ่นและต่างชาติในช่วงเทศกาลดังกล่าว

มิสเตอร์ไมค์ ออร์กิล ผู้จัดการทั่วไปประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฮ่องกง และไต้หวัน เปิดเผยว่า “การเปิดบ้านรับนักเดินทางจากทั่วโลกนั้น เจ้าของที่พัก Airbnb แต่ละท้องถิ่นเป็นเสมือนฑูตสัมพันธ์ชุมชนชั้นเยี่ยม และเป็นการสร้างโอกาสในการทำงานด้านการให้บริการที่ชอบและสามารถสร้างรายได้เสริมไปด้วย ไม่มีเวลาไหนที่ดีไปกว่านี้อีกแล้วในการที่จะเข้าร่วมเป็นเจ้าของที่พักกับ Airbnb”

จำนวนผู้ใช้บริการ Airbnb ที่เข้ามาเยี่ยมเยือนประเทศไทยมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญที่นักเดินทางมองหาที่พักและประสบการณ์แบบท้องถิ่น และต้องการสัมผัสมนต์เสน่ห์ในแบบดั้งเดิมของเทศกาลนั้น ๆ สังเกตได้จากช่วงสงกรานต์เพียงเทศกาลเดียว (ระหว่าง12-17 เมษายน 2561) เจ้าของที่พัก Airbnb ได้ต้อนรับนักเดินทางกว่า 45,000 คนจาก 3,120 เมืองทั่วโลก ซึ่งเป็นปรากฎการณ์การเติบโตที่มาพร้อมกับการเปิดตัวครั้งแรกของ “สงกรานต์ สเปเชียล” ประสบการณ์ของ Airbnb ที่มีเอกลักษณ์ เพื่อให้นักเดินทางที่เข้าพักสามารถจองกิจกรรมประสบการณ์ต่างๆ อาทิ การเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์แบบประเพณีนิยมกับอาจารย์ด้านการสักยันต์ในแบบไทยๆ

กิจกรรมประสบการณ์เหล่านี้ช่วยเพิ่มจำนวนนักเดินทางมากขึ้นกว่า 50% เทียบปีต่อปีระหว่างเทศกาลสงกรานต์ โดยจำนวนแขกที่เข้าพักกับAirbnb เฉลี่ยอยู่ที่ 2.7 คนพักมากกว่า 3 คืน ส่งผลให้เจ้าของที่พักมีรายได้รวมกว่า 95 ล้านบาทเฉพาะช่วงเวลาเพียง 6 วันเท่านั้น

ประเทศไทยจัดเป็นหนึ่งในจุดหมายต่างประเทศระดับชั้นนำในหมู่นักเดินทางชาวจีนที่ใช้บริการ Airbnb โดยในช่วงโกลเด้นวีคระหว่างเดือนตุลาคม กรุงเทพฯและเชียงใหม่ติดอันดับเมืองยอดนิยม 10 อันดับแรกของนักเดินทางชาวจีน และทั้ง 2 จังหวัดนี้ยังเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในภูมิภาคนี้อีกด้วย ที่สำคัญนักเดินทางจากจีนยังมีการพักที่นานขึ้นจากเดิม ในช่วงโกลเด้นวีคเดือนตุลาคม 2561 ผ่านมา มีการเข้าพักเฉลี่ย 2.5 คนตลอด 4 คืน เพิ่มขึ้นจากเฉลี่ยเคยพักเพียง 3 คืนในปี 2560 โดยจังหวัดที่นักเดินทางจีนมีการจองที่พักสูงสุดได้แก่ กรุงเทพฯ, ภูเก็ต, เชียงใหม่, ชลบุรี และสุราษฎร์ธานี

“นับเป็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการเพิ่มบทบาทให้กับชุมชน Airbnb มีความสำคัญมากขึ้นในช่วงเทศกาลใหญ่และทำให้ประเทศไทยสามารถพัฒนาเศรษฐกิจท่องเที่ยวโดยลดความจำเป็นในการพึ่งพิงการลงทุนมหาศาล ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีการลงทุนหรือการก่อสร้างใดๆ Airbnb ได้ช่วยสร้างอุปทานที่พักให้กับช่วงเทศกาลและอีเวนต์สำคัญในไทย ชุมชนท้องถิ่นของไทยที่มีความกระตือรือร้นเป็นทั้งผู้ต้อนรับและดึงดูดผู้มาเยือนจากท้องถิ่นและต่างชาติได้เป็นอย่างดี ผู้มาเยือนแต่ละคนที่เข้าพักกับที่พักของ Airbnb คือแขกอีกคนที่จะได้สำรวจชุมชนท้องถิ่น ช่วยสนับสนุนร้านค้าชุมชนและสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนท้องถิ่นชาวไทย” มิสเตอร์ ออร์กิล กล่าวเพิ่มเติม

Airbnb ช่วยให้เมืองทั่วโลกขยายศักยภาพด้านที่พักอย่างรวดเร็ว เมื่อเมืองต่างๆ ต้องรับบทเจ้าภาพจัดเทศกาลสำคัญระดับโลกหรือระดับประเทศ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ผู้คน ซึ่งถือเป็นสินทรัพย์ที่ดีที่สุดของแต่ละเมือง บริษัทยังคงมุ่งมั่นทำงานเพื่อช่วยเมืองต่างๆ สร้างสรรค์ที่พักเพื่อรองรับอีเว้นท์ มหกรรมกีฬาระดับโลก รวมถึงโอลิมปิกเกมส์ฤดูร้อน 2016 ที่ริโอ เดอ จาเนโร และโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว 2018 ที่เปียงชางอีกด้วย

5 views
bottom of page