top of page
343320.jpg

ตกแต่งห้องรับแขกอย่างไรให้รับโชคปี 2019


สี เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่ง

การตกแต่งห้องนั่งเล่นไม่ต่างจากการสร้างงานศิลปะ เพราะเราจะทำอย่างไรที่จะสามารถสร้างความกลมกลืนตั้งแต่เฟอร์นิเจอร์ สี ความสว่าง ไปจนของตกแต่ง ให้ไปด้วยกันอย่างสมบูรณ์ ซึ่งการได้มาซึ่งพื้นที่ที่กลมกลืนนั้นต้องมีความสมดุลทั้งภายนอกและภายใน วันนี้เราจะทบทวนหลักฮวงจุ้ยบางข้อที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการตกแต่งห้องนั่งเล่น ซึ่งในด้านจิตวิทยา ห้องนั่งเล่นเปรียบได้กับพื้นที่จำลองของสังคม ที่พบปะผู้คนซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความเข้าใจ

ดังนั้น หากเราใช้เวลาว่างในห้องนี้เพียงไม่กี่ชั่วโมงจะเห็นได้ชัดว่าฮวงจุ้ยนี้มีอิทธิพลอย่างมากต่อความเป็นหนึ่งเดียวกันและของสมาชิกในครอบครัว ดังนั้นตามหลักฮวงจุ้ย ห้องนี้จึงเหมาะสมที่สุดที่จะถูกใช้งานอย่างเข้าอกเข้าใจในทุกตารางนิ้ว เพื่อดึงดูดพลังงาน ความรัก ความมั่งคั่ง สุขภาพ ครอบครัว การสนับสนุน ไปจนถึงความมุ่งหวังด้านการงานและการศึกษา

ตำแหน่งการวางเฟอร์นิเจอร์

ต้องมั่นใจว่าเฟอร์นิเจอร์ ต้องพอเหมาะพอ ง่าย และสะดวกในการเดินเข้าออก เพราะพื้นที่ที่ปลอดโปร่งจะนำมาซึ่งฮวงจุ้ยที่ดี ควรวางโซฟาและเก้าอี้ในตำแหน่งที่เมื่อใช้งานแล้วจะไม่สามารถมองเห็นประตู นอกจากนี้ไม่แนะนำให้นั่งโดยด้านหลังเป็นหน้าต่างและติดกับประตูหลักโดยตรง แต่ให้ชิดกำแพงด้านหลังจะดีกว่า หรือถ้ามีโซฟาสองตัวตั้งอยู่ตรงข้ามกัน อาจทำให้แขกที่ไม่มีคุ้นเคยกันไม่สะดวกใจที่จะเริ่มสนทนากัน ดังนั้นควรวางตำแหน่งโซฟาที่เป็นจุดกึ่งกลางหรือตำแหน่งที่เจ้าของบ้านสามารถนั่งระหว่างแขกได้ ส่วนจุดฮวงจุ้ยในระดับสายตาที่สามารถมองเห็นได้ทุกที่ภายในบ้านจะส่งผลต่อการไหลเวียนของพลังงานที่สำคัญ เช่น ตำแหน่งคาน จึงควรแขวนลวดไม้ไผ่หรือหุ้มเพดานด้วยฝ้าสำเร็จรูป และอีกข้อคือ ไม่ควรทิ้งอุปกรณ์ทำความสะอาดไว้ในห้องนั่งเล่น เพราะเป็นสัญลักษณ์ของการปัดเป่ารายได้สุขภาพและความมั่งคั่ง

ระยะการวางทีวีมีผลต่อผู้ใช้

ส่วนมากเรามักใช้เวลาส่วนใหญ่ในการดูทีวี ในเชิงฮวงจุ้ยทีวีมีพลังที่จะขยายพลังงานออกจากห้องนั่งเล่น นั่นคือเหตุผลที่ต้องวางทีวีไว้ในจุดที่มีพลังงานบวกซึ่งคุณสามารถวัดระยะที่เหมาะสมได้ด้วยตนเอง สอดคล้องกับหลักทางวิทศาสตร์ที่แสงสีฟ้าจากจออาจส่งผลต่อสุขภาพและสายตา ซึ่งรวมถึงตำแหน่งที่เราวางทีวีช่วยจะส่งผลต่อเราในตำแหน่งที่เราจัดวาง

กระจกและเงาสะท้อนนำพาความโชคดีได้

ห้องนั่งเล่นเป็นพื้นที่ที่เราสามารถวางกระจกได้โดยไม่ต้องยุ่งยากมากนัก ตำแหน่งที่ดีที่สุดสำหรับกระจกคือหันหน้าเข้าหาหน้าต่าง เพราะเมื่อภาพจากเงาสะท้อนเป็นภาพที่สวยงาม จะสามารถนำความงดงามของธรรมชาติมาสู่บ้านได้ ดังนั้นจึงไม่ควรวางกระจกไว้ในภูมิทัศน์ภายนอกที่ไม่พึงประสงค์เพราะอาจนำมาซึ่งพลังงานเชิงลบ สิ่งที่สำคัญอีกข้อ คือ ควรทำความสะอาดกระจกบ่อยๆ ตามหลักฮวงจุ้ยที่ว่า หากกระจกสะอาดจะปล่อยพลังงานบวก นอกจากนี้อย่าเก็บกระจกแตกร้าวหรือรอยต่อเพราะอาจดูดซึมและปลดปล่อยพลังงานเชิงลบได้

ขนาด ประเภทต้นไม้คือเรื่องที่ต้องคำนึงถึง

โดยทั่วไปแล้ว สามารถวางต้นไม้ ดอกไม้ไว้ในห้องนั่งเล่นได้ แต่ขอแนะนำให้จัดเรียงตามขนาด ไม่แนะนำนำต้นไม้ใหญ่ที่ยาวไปสัมผัสถึงเพดานห้องมาจัดวาง ดังนั้น ขนาดจึงมีผลต่อทั้งฮวงจุ้ยที่ดี

พืชที่เป็นประโยชน์ตามฮวงจุ้ย: ต้นคลาสซูล่า (Jade Plant), ไม้ไผ่, ต้นส้ม, ต้นพีช, ต้นแอปเปิ้ล, ต้นมะนาว

ดอกไม้โชคดีตามหลักฮวงจุ้ย คือ ดอกโบตั๋น, ดอกเบญจมาศ, ดอกหน้าวัว, ดอกกุหลาบญี่ปุ่น, ดอกนาร์ซิสซัส, ดอกไลแล็ค (Lilac), ดอกแมคโนเลีย (Magnolia), ดอกบัว และดอกกล้วยไม้

ตำแหน่งของตู้ปลาบ่งบอกถึงเรื่องดีๆ

โดยปกติแล้วปลาเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์นี่คือเหตุผลที่ตู้ปลาเป็นองค์ประกอบตกแต่งที่เรียบง่าย แต่ยังมีส่วนช่วยเรื่องความเจริญรุ่งเรืองและความมั่งคั่ง สถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับการตั้งตู้ปลา คือในห้องนั่งเล่นหรือในออฟฟิศ เพราะสามารถช่วยสิ่งดีๆ และอย่าลืมว่า จำนวนปลาที่ดีควรจะเป็นเลขคี่

ทิศเหนือของห้อง คือจุดที่เหมาะที่จะมีวางตู้ปลาเพื่อกระตุ้นพลังงานของธาตุโลหะ

ทิศทางทิศตะวันออกมีส่วนเกี่ยวข้องกับองค์ประกอบของธาตุไม้ ตู้ปลารูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าจึงจะมีส่วนช่วยให้เกิดพลังบวกได้

ถ้าคุณต้องการที่เพิ่มความมั่งคั่งทั้งปลาคราฟ และปลาทอง คือตัวเลือกที่ดี โดยปลาทองเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จในธุรกิจการเงินขณะที่ปลาคราฟเป็นสัญลักษณ์แห่งโชคและความรุ่งเรือง

และอย่าลืมว่า คุณควรดูแลรักษาตู้ปลาให้สะอาดอยู่เสมอด้วยพืชน้ำสีเขียว เพราะปลาที่มีความสุขก็จะช่วยดึงดูดพลังงานเชิงบวกสู่บ้านของคุณเช่นกัน

18 views
bottom of page