CMAN เปิดซื้อขายวันแรกเหนือจอง 30.2%


บมจ. เคมีแมน หรือ CMAN (“บริษัทฯ”) ผู้ผลิตและจำหน่ายปูนไลม์และผลิตภัณฑ์เคมีต่อเนื่องรายใหญ่ที่สุดในไทย นำหุ้นเข้าเทรดวันแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (21 มี.ค. 2561) ชูวิชั่นก้าวสู่การเป็นผู้นำอุตสาหกรรมปูนไลม์และผลิตภัณฑ์เคมีต่อเนื่อง 1 ใน 10 อันดับแรกของโลก พร้อมขยายกำลังการผลิตติดตั้งเป็น 1 ล้านตันต่อปีภายในปี 2563 ด้านผู้บริหารระบุอยู่ระหว่างร่วมทุนพันธมิตรในประเทศอินเดียก่อสร้างโรงงานผลิตปูนไลม์ในอินเดีย2 แห่ง คาดจะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ในปี 2562 และจะมุ่งขยายตลาดปูนไลม์ในต่างประเทศเพิ่มเติม จากปัจจุบันที่มีฐานลูกค้าครอบคลุมมากกว่า 10 กลุ่มอุตสาหกรรมในกว่า 20 ประเทศทั่วโลก

นายอดิศักดิ์ เหล่าจันทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคมีแมน จำกัด (มหาชน) หรือ CMAN ผู้ผลิตและจำหน่ายปูนไลม์และผลิตภัณฑ์เคมีต่อเนื่องรายใหญ่ที่สุดในไทย เปิดเผยว่า ได้นำหุ้นเข้าซื้อขายเป็นวันแรก (21 มี.ค.2561) ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งมั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนที่มั่นใจในศักยภาพธุรกิจของเคมีแมนเช่นเดียวกับช่วงเสนอขายหุ้น IPO ก่อนหน้านี้ โดยหลังจากนี้พร้อมที่จะนำบริษัทเคมีแมนก้าวสู่การเป็นผู้นำอุตสาหกรรมปูนไลม์และผลิตภัณฑ์เคมีต่อเนื่อง 1 ใน 10 อันดับแรกของโลกตามวิชั่นที่วางไว้ พร้อมทั้งขยายกำลังการผลิตติดตั้งเพื่อรองรับความต้องการปูนไลม์ที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่องและเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในระดับโลก

ปัจจุบันบริษัทฯ อยู่ระหว่างการร่วมทุนกับพันธมิตรท้องถิ่น 2 รายในประเทศอินเดีย ดำเนินการก่อสร้างโรงงานปูนไลม์ 2 แห่งในเมือง Visakhapatnam และเมือง Tuticorin ซึ่งเป็นเมืองท่าและเขตอุตสาหกรรมที่สำคัญของอินเดีย เพื่อผลิตและจำหน่ายปูนไลม์และแร่หินปูนเคมีในประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นตลาดที่มีศักยภาพและโอกาสเติบโตที่ดีในอนาคต คาดว่าโรงงานทั้ง 2 แห่งจะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ในปี 2562 ส่งผลให้มีกำลังการผลิตติดตั้งรวม (ณ ปี2562) เพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 1 ล้านตันต่อปี จากปัจจุบันอยู่ที่กว่า 9 แสนตันต่อปี

ทั้งนี้ บริษัทฯ มั่นใจว่าจากศักยภาพของเคมีแมนที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมปูนไลม์และผลิตภัณฑ์เคมีต่อเนื่องในภูมิภาคเอเชีย และเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายปูนไลม์รายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย รวมถึงเป็นผู้ดำเนินธุรกิจปูนไลม์ในประเทศเพียงรายเดียวที่มีทั้งโรงงานผลิตและได้รับประทานบัตรเหมืองอายุ 25 ปี (สิ้นสุด 23 มิ.ย. 2583) ที่มีปริมาณแคลเซียมสูงเป็นพิเศษ (Ultra-high Calcium Limestone) จะส่งผลดีต่อการควบคุมคุณภาพและความมั่นคงของวัตถุดิบ รวมถึงโอกาสการเติบโตจากการขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศในอนาคต

“เราเล็งเห็นโอกาสการเติบโตของตลาดปูนไลม์จากความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ทั้งในและต่างประเทศ เนื่องจากถูกนำไปใช้ในกระบวนการผลิตของอุตสาหกรรมต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก เช่น อุตสาหกรรมเยื่อกระดาษและกระดาษ อุตสาหกรรมน้ำตาล อุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพ อุตสาหกรรมก่อสร้างและวัสดุก่อสร้าง อุตสาหกรรมเหล็กและเหล็กกล้า จึงได้วางกลยุทธ์ขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ โดยมีตลาดต่างประเทศเป็นเป้าหมายสำคัญที่จะสร้างรายได้และเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดในอนาคต จากปัจจุบันที่มีฐานลูกค้าอยู่กว่า 20 ประเทศทั่วโลก” นายอดิศักดิ์ กล่าว

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย กล่าวว่า เคมีแมนเป็นบริษัทฯ ที่มีพื้นฐานธุรกิจและศักยภาพการแข่งขันที่ดี โดยมีทั้งโรงงานผลิตและประทานบัตรเหมืองจากภาครัฐส่งผลดีต่อความมั่นคงด้านการผลิตและแหล่งวัตถุดิบ อีกทั้งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายปูนไลม์รายใหญ่ที่สุดในไทยและผู้นำอุตสาหกรรมปูนไลม์และเคมีภัณฑ์ต่อเนื่องในภูมิภาคเอเชีย ที่มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไปหลากหลายอุตสาหกรรมและครอบคลุมพื้นที่ทั้งในและต่างประเทศ จึงเป็นการกระจายความเสี่ยงในด้านการทำตลาดที่ดี

“เชื่อมั่นว่าเคมีแมนจะเป็นหุ้นที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุน เนื่องจากผลิตภัณฑ์ปูนไลม์มีฐานลูกค้ากว้าง สามารถนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในกระบวนการผลิตสินค้าที่หลากหลาย ขณะเดียวกัน บริษัทฯ มีทีมงานที่มีความรู้และความเข้าใจในอุตสาหกรรมปูนไลม์เป็นอย่างดี มีการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ รวมถึงขยายการลงทุนในต่างประเทศ ซึ่งจะส่งผลดีโอกาสการเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดทั้งในและต่างประเทศ” นายไพบูลย์ กล่าว

0 views0 comments

Recent Posts

See All

'อนันดา' เคาะผลตอบแทนหุ้นกู้ฯ 1 ปี 6 เดือน ดอกเบี้ย 4.40% และ 2 ปี 6 เดือน ดอกเบี้ย 5.20% ต่อปี

‘อนันดา’ เคาะผลตอบแทนหุ้นกู้ฯ 1 ปี 6 เดือน ดอกเบี้ย 4.40% และ 2 ปี 6 เดือน ดอกเบี้ย 5.20% ต่อปี เสนอขายระหว่างวันที่ 5-6 และ 9-10 สิงหาคม ผ่าน 6 สถาบันการเงิน บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน

STECH พร้อมลั่นระฆังเทรดวันแรก 23 ก.ค.นี้

STECH พร้อมลั่นระฆังเทรดวันแรก 23 ก.ค.นี้ ชูเป็นหุ้นเติบโต มั่นใจกระแสตอบรับเยี่ยม "บมจ.สยามเทคนิคคอนกรีต" หรือ STECH พร้อมเทรดวันแรกบนกระดาน SET 23 ก.ค.นี้ มั่นใจ นักลงทุนจะให้การตอบรับ ชูศักยภาพการเ

แสนสิริเตรียมออกหุ้นกู้ นำทุนเสริมแกร่งรับแผนธุรกิจครึ่งหลังปี 64

แสนสิริเตรียมออกหุ้นกู้ นำทุนเสริมแกร่งรับแผนธุรกิจครึ่งหลังปี 64 ตอบรับความต้องการนักลงทุนที่ให้ความเชื่อมั่นในหุ้นกู้ SIRI ในรอบที่ผ่านมา จากยอด Oversubscribe พุ่งไปเกือบ 4,000 ล้านบาท 10 สถาบันการเ