โฮมโปร เผยรายได้ปี '60 พุ่งกระฉูด 64,234.49 ล้านบาท


บมจ. โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ โชว์ผลประกอบการปี 2560 รายได้รวม 64,234.49 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3,090.41 ล้านบาท หรือ 5.05% เมื่อเทียบกับปีก่อน โกยกำไรสุทธิอยู่ที่4,886.39 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 761.19 ล้านบาท หรือ 18.45% ผลมาจากการเติบโตมาจากสาขาใหม่ รวมทั้งธุรกิจ โฮมโปร,เมกา โฮม และโฮมโปรที่ประเทศมาเลเซีย รวมถึงรัฐบาลได้พยายามเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ และฟื้นความเชื่อมั่นผู้บริโภคโดยการออกมาตรการต่างๆ เช่น “ช้อป ช่วยชาติ” ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงต้นธันวาคม

นายคุณวุฒิ ธรรมพรหมกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานของบริษัทฯ และบริษัทย่อย ประจำปี 2560 ว่า บริษัทฯ และบริษัทย่อยยังคงมีผลการดำเนินงานที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทฯ มีรายได้รวมจำนวน 64,234.49 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3,090.41 ล้านบาท หรือ 5.05% เมื่อเทียบกับปีก่อน และบริษัทฯ มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 4,886.39 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 761.19 ล้านบาท หรือ 18.45% เมื่อเทียบกับปีก่อน ถึงแม้ว่าในช่วงครึ่งแรกของปียังคงไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ด้วยปัจจัยทางด้านลบของเศรษฐกิจ และกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ยังคงอ่อนตัว อย่างไรก็ตามในช่วงครึ่งหลังของปี เศรษฐกิจเริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัวทั้งในภาคการท่องเที่ยวและการส่งออก ส่งผลให้ผลการดำเนินงานของสาขาที่อยู่ในหัวเมืองหลักและเมืองที่ได้รับผลประโยชน์จากภาคการท่องเที่ยวปรับตัวดีขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้มีการควบคุมค่าใช้จ่ายทั้งในส่วนของการเพิ่มประสิทธิภาพของพนักงาน ค่าใช้จ่ายในการบริหารและค่าใช้จ่ายอื่นๆ รวมถึงการขยายอัตราการทำกำไรขั้นต้นให้ได้อย่างต่อเนื่องผ่านการคัดสรรและพัฒนาคุณภาพสินค้าให้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากอย่างยิ่งขึ้น

ซึ่งปัจจัยที่ทำให้บริษัทฯ มีผลประกอบการเติบโตมาจากรายได้จากการขาย จำนวน 59,888.32 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2,959.95 ล้านบาท หรือ 5.20% เป็นผลมาจากการเติบโตของยอดขายจากสาขาใหม่ทั้งธุรกิจ โฮมโปร ,เมกา โฮม และโฮมโปรที่ประเทศมาเลเซีย ทั้งนี้บริษัทฯ ยังมีรายได้จากค่าเช่า และบริการอีกจำนวน 1,896.47 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 71.83 ล้านบาท หรือ 3.94% เป็นผลมาจากรายได้ค่าเช่าที่สูงขึ้นจากพื้นที่ให้เช่าเพิ่มเติมของสาขาโฮมโปรด้วย

นายคุณวุฒิ กล่าวต่อเพิ่มเติมอีกว่า ส่วนรายได้อื่นๆ จำนวน 2,449.70 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 58.63 ล้านบาท หรือ 2.45% มาจากการเติบโตของรายได้ส่งเสริมการขาย ค่าสนับสนุนกิจกรรม รวมถึงรายได้จากค่าบริการ “Home Service” จากลูกค้า

ในส่วนกำไรขั้นต้นของบริษัทฯ สำหรับปี 2560 จำนวน 15,838.56 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,314.84 ล้านบาท หรือ 9.05% เมื่อเทียบกับปีก่อน สำหรับอัตรากำไรขั้นต้นต่อยอดขายเพิ่มขึ้นจาก 25.51% ในปีก่อน มาอยู่ที่ 26.45% โดยเป็นผลมาจากการปรับเปลี่ยนของส่วนผสมสินค้ามีไว้เพื่อขายทั้งกลุ่มสินค้าทั่วไป และกลุ่มสินค้า Direct Sourcing การวางแผนการจัดซื้อสินค้า รวมถึงธุรกิจเมกา โฮม และโฮมโปรที่ประเทศมาเลเซียที่มีอัตราการทำกำไรที่ดีขึ้นจากการได้ผลประโยชน์จากการประหยัดต่อขนาดมากขึ้น

โดยในปี 2560 บริษัทฯ เปิดสาขาของโฮมโปรเพิ่ม 1 แห่งที่สาขาโลตัส บางแค และ HomePro S จำนวน 1 แห่งที่สาขาเกตเวย์ เอกมัย และได้มีการปรับรูปแบบสาขาของHomePro Living มาเป็น HomePro S จำนวน 2 แห่งที่ เดอะพาซิโอ ลาดกระบังและสาขาเทอมินอล โคราช สำหรับการเปิดสาขาของบริษัทย่อย บริษัทฯ ได้เปิดสาขาของเมกา โฮมเพิ่ม 1 แห่งที่สาขาเชียงราย และเปิดสาขาของโฮมโปร ที่ประเทศมาเลเซียเพิ่ม 4 แห่งที่สาขา Melaka, Penang, Ipoh และ Johor Baru ทำให้ ณ สิ้นปี บริษัทฯ มีสาขาโฮมโปรทั้งสิ้น 81 แห่ง HomePro S 3 แห่ง เมกา โฮม 12 แห่ง และโฮมโปร ที่ประเทศมาเลเซีย 6 แห่ง โดยการขยายสาขาอย่างต่อเนื่องก็เพื่อให้เกิดการประหยัดต่อขนาด (Economy of Scale) ที่เพิ่มขึ้นในอนาคต และเป็นการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าในพื้นที่ต่างๆ ให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

นายคุณวุฒิ กล่าวสรุปในตอนท้ายว่า ในปี 2560 ถึงแม้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในในช่วงครึ่งปีแรกยังคงไม่ดี ทั้งจากกำลังซื้อที่อ่อนตัว และยังไม่มีแรงส่งจากมาตรการการส่งเสริมของภาครัฐมากนัก ในขณะที่ช่วงครึ่งปีหลัง เศรษฐกิจมีแนวโน้มปรับตัวไปในทิศทางบวก โดยมีแรงขับเคลื่อนจากภาคการส่งออกที่ฟื้นตัวตามเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้า การขยายตัวของภาคอุตสาหกรรม และภาคการท่องเที่ยว ส่งผลให้กำลังซื้อของผู้บริโภคในหัวเมืองใหญ่มีการจับจ่ายใช้สอยที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม การใช้จ่ายของผู้บริโภคในบางจังหวัดที่อยู่ในภาคการเกษตรยังคงชะลอตัว ตามทิศทางของรายได้เกษตรกรที่ลดลงในช่วงครึ่งปีแรก ซึ่งเป็นผลมาจากราคาผลิตผลทางการเกษตรที่ยังอยู่ในเกณฑ์ต่ำ ทั้งนี้ รัฐบาลได้พยายามเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจและฟื้นความเชื่อมั่นผู้บริโภคโดยการออกมาตรการต่างๆ เช่น “ช้อป ช่วยชาติ” ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงต้นธันวาคมที่ผ่านมา

43 views0 comments

Recent Posts

See All

PDI จ่อเทรดชื่อใหม่ BEYOND 11 ต.ค. 64 เดินหน้าลุยธุรกิจโรงแรม

นักลงทุนเตรียมเคาะ “BEYOND” ชื่อย่อหลักทรัพย์ใหม่ของ “บริษัท เบาด์ แอนด์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน)” หรือ PDI เดิม (บมจ. ผาแดงอินดัสทรี) หลังผู้ถือหุ้นอนุมัติเดินหน้ารุกธุรกิจโรงแรม เข้าลงทุน 100% ในโรงแรม

SYNEX เผยกระแส iPhone 13 แรงเกินต้าน วางจำหน่ายวันแรก 8 ตุลาคมนี้

SYNEX เผยกระแส iPhone 13 แรงเกินต้าน วางจำหน่ายวันแรก 8 ตุลาคมนี้ คาดยอดขายเดือนตุลาคมถล่มทลาย ดันโค้งสุดท้ายปี 64 ดังสนั่น ในพีเรียดนี้ทอปปิกหลักคงหนีไม่พ้น การเปิดตัวของสินค้ารุ่นเรือธงแบรนด์ดังอย่า

GUNKUL มาเหนือเมฆ ร่วมทุน "ทีเอชซีจี กรุ๊ป" ถือหุ้น 50% ลุยธุรกิจกัญชง – กัญชาครบวงจร

GUNKUL มาเหนือเมฆ ร่วมทุน “ทีเอชซีจี กรุ๊ป” ถือหุ้น 50% ลุยธุรกิจกัญชง – กัญชาครบวงจร เพิ่มศักยภาพธุรกิจติดปีกสุดแกร่ง บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) ส่งบริษัทย่อย “จี.เค.เฮมพ์ กรุ๊ป (GKHG)” เข้าถ