top of page
327304.jpg

ข้องใจ ก.ล.ต.-ตลท.ทำไรอยู่? ทำตลาดหุ้นเละเทะ "ปอบเทรด" ลอยนวล


นักลงทุนสุดเซ็ง ฝ่ายกำกับ ก.ล.ต.-ตลท.อ่อน...ปล่อยให้เกิดการซื้อขายในตลาดหุ้นแบบผิดธรรมชาติ และชี้นำทิศทางตลาดหุ้นมาได้หลายปีดีดักโดยไม่จัดการอะไรสักอย่าง ทำให้การซื้อขายผิดเพี้ยนและนักลงทุนเกิดความเสียหายไม่เป็นธรรม ล่าสุด Prop Trade ที่นักลงทุนทั่วบ้านทั่วเมืองขนานนามให้เป็น “ปอบเทรด” เอาอีก...จู่ๆ ทุบหุ้นลงมาดื้อๆ ในช่วงปลายตลาดวันพฤหัส และวันศุกร์สิ้นเดือนมิถุนายน หวังเคลียร์พอร์ตโบรกเกอร์ปิดสิ้นงวด ไม่สนทำให้ตลาดเสียหายยังไง

นักลงทุนสุดทน เรียกร้อง สำนักงาน ก.ล.ต. และ ตลาดหลักทรัพย์ฯ อย่ามัวเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ และหันมาเอาจริงเอาจังเสียทีกับบรรดาผู้ที่เข้ามาสร้างราคา มีอำนาจในการดึงหุ้นขึ้นลงตามใจชอบ กดดัน สร้างความเสียหายให้กับบรรยากาศการซื้อขายในตลาดหุ้น ทำนักลงทุนที่ซื้อขายกันด้วยความสุจริตปกติเสียหายไปตามๆกัน แถมยังเป็นการประจานว่า ตลาดหุ้นของไทยไร้มาตรฐาน ปล่อยให้เกิดการซื้อขายที่ไม่เป็นไปตามกลไกธรรมชาติเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ เหมือนปล่อยให้มีมาเฟียที่คอยคุมตลาด

ก่อนหน้านี้เราจะเห็นกรณีการเข้ามาทำราคาหุ้นลากขึ้นลากลงกันอยู่บ่อยๆ แต่ที่เห็นอาละวาดหนักๆ ถี่ๆ ก็ในช่วง 2-3 ปีมานี้ ซึ่งนักลงทุนจะเห็นและเข้าใจกับสภาพบรรยากาศการซื้อขายหุ้นที่ไม่เป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะ ตอนใกล้ปิดตลาด ช่วง 4 โมงเย็น ที่มีการตั้งชื่อให้ว่า “แก๊ง 4 โมงเย็น”

นักลงทุน และนักวิเคราะห์น้ำดีมีการพูดคุยกันเสมอๆ ว่า นักลงทุนที่ไม่ได้เห็นความเคลื่อนไหวของรายการซื้อขายทั้งหมด เหมือน ก.ล.ต. และตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่มีเครื่องมือการจับตรวจคำสั่งการซื้อขาย ยังรู้ว่า มีความไม่ปกติเกิดขึ้น แต่ที่ผ่านมา ทั้ง ก.ล.ต. และตลาดหลักทรัพย์ฯ ก็ไม่ได้ดำเนินการตรวจสอบ ดำเนินการใดๆ กับแก๊งทำหุ้นได้สักครั้งหนึ่ง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2560 ก็เกิดภาพซ้ำรอยเดิมๆ เหมือน ผีหลอกวิญญาณหลอนอีก เมื่อ ปรากฏว่า มีการเทขายหุ้นพรวดออกมา กดดันให้ตลาดปรับลดลงแบบทิ้งดิ่ง ทั้งที่กำลังพยายามไต่ระดับขึ้นมาดีๆ ซึ่งในภายหลังได้พบว่า เป็นการขายอย่างจริงจังของ Proprietary Trade หรือ Prop Trade ซึ่งเป็นพอร์ตการซื้อขายหุ้นของบริษัทหลักทรัพย์ หรือโบรกเกอร์ หรือที่นักลงทุน เรียกว่า ปอบเทรด นั่นอง

ทั้งนี้หลังเกิดเหตุทิ้งหุ้นเป็นบ้าเป็นหลัง ทำหุ้นตกในวันนั้นแล้ว ยังมีการขายต่อในวันศุกร์ที่ 30 มิถุนายนด้วย ซึ่งเป็นไปตามความคาดหมายว่า ช่วงปิดงบกลางปีอย่างนี้จะมีการทำ วินโดว์เดรสซิ่ง แต่ไม่คาดคิดว่า จะมีการทำรายการขายหุ้นกันจนน่าเกลียด

“เนื่องจากโบรกเกอร์มีการซื้อขายหุ้น มีการลงทุนใน DW กันเป็นจำนวนมาก รวมทั้ง มีการซื้อขายสัญญาล่วงหน้า ประเภท สต็อกฟิวเจอร์ หรือซื้อขายล่วงหน้าหุ้นรายตัว จึงมีการเข้ามาทำราคา ซื้อขายปิดในกระดานใหญ่ เพื่อบริหารพอร์ตทั้งหมดให้มีกำไร ซึ่งเป็นการเอาเปรียบนักลงทุน และทำให้ตลาดหุ้นมีความผิดเพี้ยนไปอย่างมาก ทั้งยังทำให้นักลงทุนที่ตามเกมไม่ทัน พากันเจ็บตัวไปตามๆ กัน เรื่องแบบนี้ ทำไม ก.ล.ต. และตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังปล่อยให้เกิดขึ้นได้

ก.ล.ต.และ ตลท. มักปล่อยให้คนที่ได้เปรียบนักลงทุนรายย่อยกัดกินผลประโยชน์ในตลาดหุ้นอยู่เสมอ ผลัดกันเข้ามาเดี๋ยวก็กองทุนสถาบัน เดี๋ยวก็ปอบเทรด เดี๋ยวก็ขาใหญ่ที่มาร่วมมือกันทำตลาด วนกันอยู่อย่างนี้ ปล่อยแบบนี้ได้อย่างไร นักลงทุนต่างชาติเห็นก็คงงง ว่าเอ้อ ตลาดหุ้นไทยทำอย่างนี้ได้ด้วยหรือ”

แหล่งข่าวในวงการค้าหุ้นกล่าวกับ “ดอกเบี้ยธุรกิจ” ว่าสำหรับ Prop Trade ในช่วงแรก ที่อนุญาตให้มีขึ้นมานั้น เป็นเพราะในช่วงหลังตลาดหุ้นตกหนักจากวิกฤตเศรษฐกิจ จนวอลุ่มการซื้อขายหาย และปกป้องบริษัทหลักทรัพย์ ไม่ให้เสียหายจากการที่นักลงทุนเคลียร์พอร์ตที่ออร์เดอร์กับบริษัทไม่ทันข้ามวัน จึงอนุญาตให้มีบัญชีซื้อขายของโบรกเกอร์ได้

“แต่ต่อมาในภายหลัง กลายเป็นพวก ปอบเทรด นี้ทำตัวเป็นนักเก็งกำไรในตลาดเสียเอง มีการซื้อขายเก็งกำไร ทำราคากันโจ๋งครึ่มมาตลอด แถมไม่มีต้นทุนในการซื้อขาย เอาเปรียบกันทุกประตู เรื่องแบบนี้จึงควรได้รับการสะสางเสียที”

57 views
bottom of page