1657524024341.jpg

TMBAM


TMBAM จับมือพันธมิตรระดับโลก จัดทำดัชนีหุ้นขนาดกลาง-เล็ก และออกกองทุนหุ้นน้องใหม่ วางเป้าลงทุนในหุ้นไทยขนาดกลาง-เล็ก หลังตลาดหุ้นไทยถูกเทขายอย่างหนักตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยเน้นบริหารกองทุนเชิงรับแบบเพิ่มคุณค่า..Smart Beta เพื่อเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนที่ดีกว่า พร้อมการควบคุมความผันผวนของพอร์ตลงทุนให้อยู่ในระดับต่ำ

ดร.สมจินต์ ศรไพศาล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย(TMBAM) กว่าวว่า หลังจากที่หุ้นไทยปรับตัวลดลงพอสมควรตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน 2559 ที่ผ่านมา ทำให้ TMBAM เห็นโอกาสในการเปิดเสนอขายกองทุนเปิด ทีเอ็มบี Thai Mid-small Minimum Variance ซึ่งเป็นกองทุนหุ้นไทยขนาดกลาง-เล็ก เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ลงทุนที่ต้องการเพิ่มค่าเงินลงทุนในระยะยาว

“ในฐานะที่ TMBAM เป็นผู้เชี่ยวชาญการบริหารกองทุนเชิงรับ (Passive) มีกองทุนดัชนี Index Funds ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง คือ กองทุนตระกูล SET50 และกองทุนที่เราพัฒนาดัชนีขึ้นมาเอง คือกองทุนตระกูล Jumbo 25 จนปัจจุบันกองทุนทั้งสองกลุ่มมีสินทรัพย์สุทธิรวมกันกว่า 27,000 ล้านบาท แต่กองทุนทั้งสองกลุ่มจัดเป็นกองทุนหุ้นขนาดใหญ่ของไทย ดังนั้น การเปิดตัวกองทุนหุ้นขนาดกลาง-เล็ก น้องใหม่ในครั้งนี้ จึงช่วยตอบสนองความต้องการของผู้ลงทุนที่ต้องการลงทุนในกองทุนหุ้นไทยที่มีการบริหารงานเชิงรับ และยังเติมเต็ม Shelfผลิตภัณฑ์ของ TMBAM ให้ครอบคลุมและครบครันมากยิ่งขึ้น”

ดร.สมจินต์ ย้ำว่า โดยทั่วไปแล้วการลงทุนในหุ้นจะมีความเสี่ยงที่สูงยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อลงทุนในหุ้นที่มีขนาดเล็ก ดังนั้นเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ลงทุนไทย TMBAMจึงได้ร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง FTSE Russell บริษัทในเครือตลาดหุ้นลอนดอนผู้ให้บริการข้อมูลการลงทุนสัญชาติ อังกฤษซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาดัชนีลงทุนที่มีชื่อเสียงระดับโลก เพื่อสร้างดัชนีลงทุนในหุ้นไทยขนาดกลาง-เล็ก (พิจารณา ขนาดหุ้นตามมุมมองสากล) พร้อมพัฒนาโมเดลเพื่อควบคุมความเสี่ยงของพอร์ตลงทุนโดยรวมให้ต่ำกว่าตลาดโดยเรียกชื่อ ดัชนีลงทุนดังกล่าวนี้ว่า FTSE Thailand Mid/Small Cap Minimum Variance (Total Return) และใช้เป็นต้นแบบ

สำหรับ กองทุนเปิดทีเอ็มบี Thai Mid-small Minimum Variance ในการลงทุนในหุ้นตามสัดส่วนที่เท่าหรือใกล้เคียงกับน้ำหนักที่เป็น ส่วนประกอบของดัชนี

“จุดเด่นที่สำคัญของกองทุนเชิงรับคือการมีต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ไม่แพง เมื่อเทียบกับกองทุนเชิงรุก และการลดทอนความเสี่ยงของการตัดสินใจที่อาจผิดพลาดของผู้จัดการกองทุน

ดังนั้น การที่กองทุนเปิดทีเอ็มบี Thai Mid-small Minimum Variance มีการบริหารกองทุนแบบเชิงรับและเพิ่มเติมด้วยโมเดลการควบคุม ความเสี่ยงของพอร์ตลงทุนโดยรวมด้วยกระบวนการแบบ Optimization จาก FTSE Russell มืออาชีพระดับโลก(จึงถือเป็นการต่อยอดคุณค่าการบริหารกองทุนเชิงรับไปอีกขั้นหนึ่งด้วย หรือศัพท์ทางการเงินโดยทั่วไปจะเรียกว่ากลยุทธ์การสร้าง Smart Beta นั่นเอง” ดร.สมจินต์กล่าว

0 views