Seminarr.png

10 ล้อครวญ แพะรับบาป! ตั้งใจคุมเข้มควันพิษมาตลอด

February 11, 2019

 

Interview: อภิชาติ ไพรรุ่งเรืองประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย

 

ผู้ประกอบการรถบรรทุกอัดอั้นตันใจ ตกเป็นจำเลยในปัญหาหมอกควันพิเศษ ทั้งๆ ที่สหพันธ์ใส่ใจป้องกันปัญหาคุณภาพการปล่อยควันพิษของรถบรรทุกมาตลอด พร้อมจี้รัฐบาลแก้ปัญหาให้ถูกจุด เริ่มจากส่งเสริมให้ใช้ก๊าซ NGV ซึ่งเป็นพลังงานบริสุทธิ์ โดยคุมราคาให้กลับไปอยู่ที่ไม่เกิน 10 บาทต่อลิตร เร่งสนับสนุนโครงการรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้า พัฒนามาตรฐานน้ำมันดีเซลให้ถึงเกณฑ์ยูโรไฟว์-ยูโรซิก ห้ามนำอะไหล่ เครื่องยนต์มือสองจาก ตปท.มาใช้ เพราะเป็นตัวก่อมลพิษโดยตรง กวดขัน จับจริง รถบรรทุกที่บรรทุกน้ำหนักเกินกฎหมายกำหนด เพราะมีส่วนในการสร้างมลพิษอย่างชัดเจน


- ได้รับหนังสือ หรือขอความร่วมมือในการขนส่งสินค้า ในภาวะที่ขณะนี้เกิดภาวะฝุ่นในพื้นที่กรุงเทพและในบางจังหวัดบ้างหรือไม่

 

ก่อนที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะออกมาพูดถึงการแก้ปัญหาเรื่องมลพิษ ทางสหพันธ์ฯเอง ซึ่งมีสมาชิกกว่า 10 สมาคม ได้มีหนังสือเตือนออกไปถึงสมาชิกว่ารถที่จะวิ่งออกไปบนท้องถนนให้ตรวจสอบเรื่องระบบท่อไอเสียอะไรต่างๆ ตรงนี้เราทำมาก่อนที่จะเกิดมลพิษ คือให้ความสำคัญมาโดยตลอด แต่ตอนนี้ปัญหาทั้งหมดมันมาตกกับรถบรรทุก จริงๆเราไม่ยอมรับ จึงขอสร้างความเข้าใจหน่อยว่า การบรรทุกบนท้องถนนนั้นตัวเลขของการขนส่งทางถนนมันกว่า 80% ที่เหลือจะเป็นรถไฟ ทางน้ำเป็นต้น

 

ทีนี้ถ้าท่านบอกว่าห้ามวิ่งในพื้นที่กรุงเทพฯ จริงๆแล้วพวกผมไม่อยากจะเข้า เพราะเราก็มีศูนย์กระจายสินค้าอยู่แถวร่มเกล้า พุทธมณฑล และแถวบางปะอิน เรามีอยู่แล้วและทำมาหลายปีแล้ว แต่ทีนี้ว่าภายในบริเวณกรุงเทพฯมันมีอาณาเขต 117 ตารางเมตรที่รถบรรทุกจะเข้าต้องมีเวลาเข้าอยู่แล้ว ทำอย่างนี้มา 30-40 ปีแล้ว ที่เขาบอกรักสิบล้อต้องรอสิบโมง ดังนั้น ปัญหามลพิษจะมาโทษรถบรรทุกทั้งหมดก็ไม่ได้ มันต้องร่วมกันแก้ไข

 

ขณะนี้ส่วนตัวก็ได้เสนอไปทางหน่วยงานของรัฐว่าให้มาทบทวนเรื่องก๊าซเอ็นจีวีซึ่งเป็นพลังงานบริสุทธิ์ ที่ตอนเปิดตัวราคา 8 บาทกว่า ทำไปทำมาลอยตัวไปถึง 15-16 บาท แล้วใครจะไปใช้ นั่นคือตัวหนึ่งที่สามารถจะแก้ได้ ส่วนเรื่องที่สองก็คือจะต้องรีบสนับสนุนในเรื่องโครงการของรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าที่จะนำเข้ามายังประเทศไทย อย่างประเทศจีน คนทั้งหมดพันกว่าล้านคน รถเครื่องที่เขาใช้เป็นรถมอเตอร์ไซค์จะเป็นรถไฟฟ้าทั้งหมดเลย ดังนั้น เราก็ต้องเริ่มต้นตั้งแต่ต้นเหตุ ไม่ใช่มาแก้ที่ปลายเหตุแล้วก็มาจับรถบรรทุก ตรวจควันดำ ห้ามรถบรรทุกเข้ากรุงเทพฯ คิดว่าท่านทำไม่ถูกจุด เพราะถ้าไม่ให้รถเข้า ส่วนตัวอยากจะถามประชาชนคนกรุงเทพว่าจะกินอะไร ไปเติมน้ำมันยังไง เพราะถ้าห้ามรถไม่ให้เข้า จะเอาน้ำมันมาต่อเนื่องได้อย่างไร หรือจะพูดถึงรถปิ๊กอัพกับหกล้อ ก็ต้องใช้น้ำมันดีเซล แล้วคุณภาพน้ำมันของเรามันก็ไม่มาตรฐานอยู่แล้ว รัฐบาลเองก็ประกาศจะสนับสนุนรถยูโรไฟว์ ยูโรซิก แต่ก็ไม่มีน้ำมันชนิดของยูโรไฟว์ ยูโรซิกมาให้เติม มีก็มีน้อยมาก ฉะนั้น เรื่องนี้ถ้าจะทำมันต้องเป็นการบูรณาการตั้งแต่ต้น แล้วให้มันเป็นขั้นเป็นตอนไป คือให้ทำทั้งระบบ ไม่ใช่ทำอย่างใดอย่างหนึ่ง

 

- หลังนายกฯออกมาประกาศมีผลอย่างไรบ้าง

 

พอนายกรัฐมนตรีประกาศไปปั๊บ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ขนส่งต่างๆพากันออกมาจับรถกันหมด จราจรในกรุงเทพฯมันก็คับคั่งอยู่แล้ว แล้วยิ่งรถติดเท่าไหร่ ก็ยิ่งเสียมากขึ้นเท่านั้น เราจะทำอย่างไรให้รถพวกนี้มันกระจายออกจากกรุงเทพฯอย่างรวดเร็ว เรื่องนี้ต้องมาคุยกัน ผมถามว่า ทุกวันนี้อย่างรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพลังงานเขาทำอะไรกันอยู่ ทำไมจะต้องให้นายกรัฐมนตรีมาประกาศอยู่คนเดียว ไม่เข้าใจเหมือนกัน เรื่องนี้มันต้องใช้คนที่มีความรู้แล้วมาแนะนำให้ประชาชนได้รู้ว่าภัยของมันเป็นอย่างไร จะแก้ไขอย่างไร แล้วมีการรณรงค์ว่าห้ามอย่างโน้น ห้ามอย่างนี้ ต้องเป็นขั้นตอนไป ฉะนั้นเรื่องนี้ผมอยากจะวิงวอนถึงนายกรัฐมนตรี คือก็เข้าใจความหวังดีของท่าน แต่ขณะที่ท่านออกมาประกาศปั๊บ พอเจ้าหน้าที่รู้ก็อยากจะทำ เดี๋ยวจะมีความผิดมาถึงเขา แล้วขณะนี้มีเจ้าหน้าที่บางรายไม่มีเครื่องวัด แต่ไปพิจารณาด้วยตาของตนเองว่าว่านี่มันเกินมันอะไร แล้วถ้าบอกว่าพวกผมจะหยุดวิ่งไปเลย แล้วพวกคุณจะทำอย่างไร ทั้งหมด 1.5 ล้านกว่าคัน

 

ฉะนั้น เรื่องนี้ เราต้องมาพูดความจริงกัน การที่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพราะกระต่ายตื่นตูม อากาศมันปิด แล้วเมื่ออากาศมันปิดอย่างที่ท่านบอกว่ามันมีการก่อสร้างของรถไฟฟ้าเอย รถใต้ดินเอย การก่อสร้างอาคาร เหล่านี้คือมลพิษอย่างหนึ่งเหมือนกัน สังเกตดูตอนนี้ไปทุกเส้นทุกสายเลย มันจะมีแนวการก่อสร้างรถไฟฟ้าทั้งหมด เผอิญอากาศมันปิด มลภาวะที่ลอยขึ้นไป มันก็ไปไหนไม่ได้ เหตุการณ์มันก็เลยเกิด สุดท้ายก็เอาพวกผมเป็นจำเลย มันง่ายที่สุดมันเห็นไง

ดังนั้น เรื่องนี้คิดว่าถ้าอยากจะสนับสนุนพวกผมในฐานะที่ประกอบอาชีพสุจริต และเป็นเส้นเลือดหนึ่งของประเทศชาติเหมือนกัน ให้โอกาสพวกเราสนับสนุนก๊าซเอ็นจีวีหรือรถพลังงานไฟฟ้าไปเลย หรือจะเป็นยูโรโฟว์ ยูโรไฟว์ หรือยูโรซิก ท่านเสนอมา แล้วท่านก็ไปดูเอา สนับสนุนเรื่องน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีให้ถูกต้อง

 

ที่อยากจะฝากไว้ก็คือ บ้านเราไปบริโภคเครื่องยนต์เก่ามาจากญี่ปุ่น เป็นส่วนที่ญี่ปุ่นเขาบอกห้ามใช้แล้ว แต่บ้านเราไปซื้อมา สุดท้ายแล้วมันก็กลายเป็นมลพิษ


 

- เห็นว่ามีเครื่องอะไรสักอย่างที่เอาไปติดตั้งกับเครื่องยนต์ที่ใช้ดีเซลก็จะช่วยลดในเรื่องมลพิษได้

 

ไม่จริง มันเป็นโฆษณาชวนเชื่อ ไม่มีอะไร เพราะต้นเหตุมาจากน้ำมันที่เราบริโภคอยู่มันกลั่นไม่ได้สะอาด การเผาไหม้ก็เลยเหลือตกค้างเสียเยอะ เสร็จแล้วน้ำมันปาล์มที่มาผสมบี 20 ถ้าใส่เข้าไปแล้วมันอาจจะไม่มีควัน แต่จริงๆแล้ว วัตถุหนักของน้ำมันปาล์มกับน้ำมันดีเซลมันก็ยังตกค้างอยู่ ก็อยากจะชี้แจงให้ฟัง เพราะผมเองเคยใช้ตั้งแต่บี 60 บี 70 ก็ใช้มาแล้ว เท่ากับเครื่องยูโรวัน ยูโรทู แต่ว่าถ้าเป็นรถรุ่นใหม่มันจะใช้ไม่ได้ สมัยก่อนมันจะเป็นเครื่องแมกคานิก เดี๋ยวนี้มันเป็นอิเล็กทรอนิกส์ มันมีสมองกล ถ้าท่านเอาน้ำมันปาล์มผสมเข้าไป สมองกลก็จะทำงานไม่ถูก แล้วเวลาซ่อมทีหลายแสนบาท


 

- ปัจจุบันผู้ประกอบการธุรกิจขนส่งเป็นอย่างไร

 

อย่าว่าแต่ผมเลย พ่อค้าแม่ค้าระดับล่างเปิดท้ายขายของ ทุกวันนี้บ่นกันทั้งนั้น ทุกหย่อมหญ้าเลย ว่าทำไมของขายไม่ดี เป็นอะไรอย่างไร อันนี้เรื่องจริง และรถบรรทุกเราตอนนี้มันก็ย่ำแย่อยู่แล้ว เจอมาตรการอะไรเยอะแยะ คิดว่าถ้ายังเป็นอย่างนี้อีก ต่อไปผู้ประกอบการคนไทยก็จะลดน้อยลงไป ก็อยากให้รัฐบาลพิจารณาแล้วลงมาแก้ไข เพราะเราเป็นองค์กรที่ควบคุมเป็นสมาคมที่อยู่ภายใต้สหพันธ์ฯทั่วประเทศ ก็มาคุยกับเราสิว่าจะให้ทำอะไรอย่างไร หรือจะให้เราหยุดเลยโดยไม่ต้องมาออกกฎหมายมาบังคับผม หยุดให้คนไปเที่ยว เราทำอย่างนี้มาสิบกว่าปีแล้ว ไม่เชื่อไปดูได้เลยไม่ว่าจะเป็นปีใหม่หรือสงกรานต์ มีอุบัติเหตุเกี่ยวกับรถบรรทุกมั้ย คือไม่มี เราให้ความร่วมมือมาตลอด ก็อยากจะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบว่า ส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาอย่างมากคือรถบรรทุกที่ทำผิดกฎหมาย ก็คือบรรทุกน้ำหนักเกิน พอเกินแล้ว การโอเวอร์ของเครื่องก็มีมาก ก็ขับสารพิษออกมาเยอะ ดังนั้น เรื่องนี้ก็ต้องดูด้วยว่า เรายังปล่อยให้รถบรรทุกน้ำหนักเกินเยอะในเมืองไทย มันควรจะแก้ไขแล้วจับกุมอย่างจริงจังแล้ว ไม่ใช่ปล่อยไปแบบนี้ ผมพูดในฐานะที่ผมประกอบอาชีพรถบรรทุก ผมก็ยังยืนหยัดว่า เราจะต้องยืนอยู่บนพื้นฐานของกฎหมาย ทุกวันนี้มันลักลั่นกัน อีกคนทำผิดกฎหมายได้ อีกคนไม่ทำผิดกฎหมาย คือความลักลั่นของกฎหมายที่ทุกวันนี้ถูกปฏิบัติอยู่

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Like this post
Please reload

1.5 x 3.jpg
Please reload

For advertising please call: 02-2534691