Search

ธุรกิจ "บ๊ะจ่าง" ปี 2020


เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ในปีนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 25 มิ.ย. เป็นอีก 1 วันสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีน ในการไหว้สักการะสิ่งศักด์สิทธิ์และระลึกถึงผู้มีพระคุณ ด้วย "บ๊ะจ่าง" หรือข้าวห่อใบไม้ เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง หรือ "โหงวเว่ยโจว" เป็นเทศกาลไหว้เจ้าของชาวจีนในวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินจีน ที่สืบสานกันมายาวนาน โดยมีตำนานเล่าถึง “ชีหยวน” ขุนนางตงฉินผู้ซื่อสัตย์และเป็นที่รักของประชาชน แต่ถูกฮ่องเต้หูเบาเนรเทศออกนอกเมือง จนชีหยวนตรอมใจและกระทำอัตวินิบาตกรรมที่แม่น้ำในมณฑลยูนนาน หลังจากนั้นเป็นต้นมา ชาวเมืองร่วมกันระลึกถึงและเซ่นไหว้ดวงวิญญาณของเขา ด้วยการนำข้าวห่อด้วยใบจ่างและโยนลงแม่น้ำ จนกลายมาเป็นเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างจนถึงทุกวันนี้ ในปัจจุบัน “บ๊ะจ่าง” สามารถหาทานได้ง่าย ไม่จำกัดเฉพาะเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างเท่านั้น ด้วยความอร่อยที่ลงตัวของข้าวเหนียวนึ่ง หมูหมัก กุ้งแห้ง ไข่แดงเค็ม ถั่วลิสง เผือก เครื่องปรุง ฯลฯ ทำให้บ๊ะจ่างกลายเป็นเมนูเด็ดที่ลูกค้าติดใจแวะเวียนกลับมาซื้อ (บ๊ะจ่างราคาประมาณ 45 – 60 บาท / ลูก) เมื่อเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างใกล้เข้ามา ร้านอาหารต่างวุ่นวายเตรียมออเดอร์บ๊ะจ่างของลูกค้าชาวไทยเชื้อสายจีนที่ต้องการไหว้เจ้า แม้ว่าในปีนี้กำลังซื้อของคนไทยจะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ก็ตาม โดย “ร้านนิวเหลียงสุน” ร้านซาลาเปาแต้จิ๋ว อายุกว่า 50 ปี ย่านตลาดพลู กล่าวว่ายอดสั่งซื้อบ๊ะจ่างยังคึกคักเหมือนเดิม แม้ช่วงที่ผ่านมาร้านจะโดนผลกระทบจากการล็อกดาวน์บ้าง แต่ร้านนิวเหลียงสุนมีลูกค้าประจำ และใช้วัตถุดิบดี เช่น กุ้งแห้งจากมหาชัย ในขณะที่ “ร้านซาลาเปาทับหลี ประกายจันทร์” ชื่อดังที่มีหลายสาขาในห้าง ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ได้เพิ่มเมนูบ๊ะจ่างรสเข้มข้น สไตล์ทางใต้ ซึ่งได้ผลตอบรับดี ทั้งแบบขายหน้าร้านและแบบเดลิเวอรี่ อีกหนึ่งร้านที่น่าสนใจคือ “บ๊ะจ่างตั้งลี้” สูตรแต้จิ๋ว 40 ปี ร้านบ๊ะจ่างออนไลน์น้องใหม่ (Facebook: บ๊ะจ่างตั้งลี้) ที่เพิ่งเปิดทำการในปลายเดือนเมษายน แต่ด้วยสูตรที่ส่งต่อกันรุ่นสู่รุ่น เครื่องบ๊ะจ่างที่แน่น บวกกับความนิยมในการสั่งเดลิเวอรี่ไปทานที่บ้านในช่วงล็อกดาวน์ ทำให้บ๊ะจ่างตั้งลี้มียอดขายพันกว่าลูกตั้งแต่สัปดาห์แรกที่เปิดทำการ การสืบสานประเพณีจากรุ่นสู่รุ่นเป็นสิ่งที่สำคัญ และยังเป็นโอกาสให้กับธุรกิจที่เข้าใจความสำคัญของประเพณีได้ ภาพประกอบ : Facebook บ๊ะจ่างตั้งลี้

Recent Posts

See All

ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง "พีรพัฒน์ (PRAPAT)" ขายไอพีโอ จำนวน 100 ล้านหุ้น เข้าตลาด mai

ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง "พีรพัฒน์ (PRAPAT)" ขายไอพีโอ จำนวน 100 ล้านหุ้น เข้าตลาด mai ระดมทุนเพื่อขยายธุรกิจ Hygiene Cleaning Solution นายสมภพ ศักดิ์พันธ์พนม ประธานกรรมการ บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์

ดั๊บเบิ้ล เอ ออกหุ้นกู้อายุ 4 ปี ดอกเบี้ย 4.7% และอายุ 5 ปี 3 เดือน ดอกเบี้ย 5.1%

ดั๊บเบิ้ล เอ กระดาษจากคันนาที่ส่งออกไปแล้วกว่า 130 ประเทศทั่วโลก ได้ยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อออกและเสนอขาย หุ้นกู้ของบริษัท ครั้งที่ 2

For advertising please call: 02-2534691