top of page
327304.jpg

โควิด-19 กระทบ EEC....กำลังซื้อหายไปมากสถานการณ์โควิด-19 กระทบตลาดอสังหาริมทรัพย์โซนอีอีซี กำลังซื้อหายไปค่อนข้างมาก เผยพานาโซนิคย้ายฐานทำให้บรรยากาศการลงทุนซึม

นายอิสระ บุญยัง กรรมการผู้จัดการ บริษัท กานดา พร็อพเพอร์ตี้ จำกัดเปิดเผยว่า สถานการณ์โควิด-19 ทำให้เกิดภาวะช็อกทางเศรษฐกิจรวมถึงโครงการในอีอีซี ล่าสุด พานาโซนิค ได้ย้ายฐานการผลิตตู้เย็นและเครื่องซักผ้าไปยังเวียดนามทำให้บรรยากาศตลาดอสังหาฯ ในอีอีซีไม่ดีนักซึ่งชลบุรีรวมทั้งพัทยา ถือเป็นตลาดใหญ่ที่มีนิคมอุตสาหกรรมจำนวนมาก และเป็นตลาดอันดับสองรองจากกรุงเทพฯ ในส่วนของบริษัทมีแผนที่ทำโครงการที่อยู่อาศัยในพัทยาปีนี้ แต่ได้ชะลอโครงการไปก่อน คาดว่าจะเป็นปีหน้า มีหลายบริษัทส่วนใหญ่ดำเนินการคล้ายกันคือ เน้นขายสต็อกเพื่อให้เงินไหลเข้าส่วนการลงทุนใหม่จำกัดเฉพาะพื้นที่ที่มีศักยภาพ เพื่อไม่ให้เงินไหลออกเป็นสูตรสำเร็จท่ามกลางวิกฤต

ปัจจุบัน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายของอีอีซี ยังไม่เห็นผลในการลงทุนทันที แม้มีบางส่วนจะขอสิทธิประโยชน์ทางภาษีจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอแล้ว ทว่าอุตสาหกรรมเป้าหมายจะเริ่มดำเนินการต้องใช้เวลา 2-3 ปีขึ้นไป คาดว่าบางส่วนอาจต้องชะลอไปด้วยรัฐบาลควรต้องปรับแผนการลงทุนใหม่ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป เช่น การดึงอุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร ที่มีศักยภาพและสามารถดำเนินการได้เร็วที่สุดมาก่อนเพื่อเป็นปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทย และสามารถเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้สูงขึ้น แทนที่จะเป็นกิจการซ่อมบำรุงอากาศยาน ตามแผนเดิม

นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน)ให้ความเห็นว่า หลังรัฐบาลเริ่มมีมาตรการคลายล็อกดาวน์ ส่งผลให้สถานการณ์ธุรกิจอสังหาฯ กลับมาดีขึ้น มียอดการชมโครงการแนวราบกลับมาเกือบเป็นปกติ จากความต้องการบ้านแนวราบได้ถูกระงับไปในช่วงที่ผ่านมา ประกอบกับกลุ่มผู้มีกำลังซื้อบ้านมีความมั่นใจที่จะซื้อบ้านมากขึ้นแต่ต้องยอมรับว่าตลาดอสังหาฯ ในโซนอีอีซี ยังไม่กลับมามากนัก เนื่องจากตลาดได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ส่งผลให้กำลังซื้อหายไปค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเดือนมีนาคม-เมษายน 2563 แต่เชื่อว่าจะเป็นผลกระทบในระยะสั้น ดังนั้นแผนการทำตลาดโครงการของศุภาลัยในโซนอีอีซี ที่มีจำนวน 20 โครงการ ส่วนใหญ่อยู่ จ.ชลบุรีและระยองนั้น จะยังคงดำเนินต่อไปตามปกติไม่หยุดหรือชะลอโครงการ

30 views

Yorumlar


bottom of page