top of page
312345.jpg

มั่นใจตรุษจีนปีหมู นักท่องเที่ยวจีนแห่มาไทยเหมือนเดิม


Interview: ชนะพันธ์ แก้วกล้าไชยวุฒิ

อุปนายกและเลขาธิการ สมาคมผู้ประกอบธุรกิจการท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย-จีน

 

ตรุษจีนปีหมูมีนักท่องเที่ยวจีนแห่มาไทยเหมือนเดิมเช่นปีก่อนๆ เพราะชื่นชอบเมืองไทยมีอากาศดี ทะเลสวย อาหารอร่อย ที่พักราคาถูก วัฒนธรรมและวิถีชีวิตไทย คาดปี 2562 มีนักท่องเที่ยวจีนมาเยือนไทยสูสีปี 2561 ตัวเลข 10 ล้านคน มากเป็นประวัติการณ์ ปลุกธุรกิจท่องเที่ยวให้ช่วยกันสร้างแคมเปญจูงใจนักท่องเที่ยวจีนแบบอีเวนต์กินข้าวเหนียวมะม่วง งานที่ใหญ่ที่สุดในโลกมีนักท่องเที่ยวจีนเข้าร่วมกว่าหมื่นคน

สรุปปี 2561 ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนมาไทยเป็นอย่างไร

ตัวเลขทะลุเป็นประวัติศาสตร์ครั้งแรกคือ 10 ล้านคน เป็นนักท่องเที่ยวชาติเดียวที่มาเที่ยวไทยมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ของท่องเที่ยวไทยเลย

ตรุษจีนปี 2562 จะเข้ามาเยอะมั้ย

ตรุษจีนเป็นช่วงไฮไลท์ของทุกปี คนจีนจะออกเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก และเป็นปกติที่ช่วงตรุษจีนจะนิยมมาเที่ยวประเทศไทยเช่นเคย ก็คงยังมากอยู่ ซึ่งการเดินทางในส่วนชาร์เตอร์ไฟล์ทขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจะเข้ามาเท่าไหร่ เพราะมีผลกระทบตอนเรือล่มปีที่แล้ว มีการยกเลิกชาร์เตอร์ไฟล์ทชาร์เตอร์ไฟล์ทไม่ใช่แค่มาวันเดียวหรือสัปดาห์นึง แต่การเช่าเครื่องบิน การเช่าเหมาเครื่องบินครั้งนึงต้อง 3 เดือน ครั้งละ 3 เดือน หรือครั้งละครึ่งปี แล้วต้องบินตามแผนตารางบินอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 เที่ยวบินหรือ 3 เที่ยวบิน ถ้าเป็นปกติจะมีบินทุกวัน เพราะฉะนั้นในปีนี้ ชาร์เตอร์ไฟล์ทไม่ได้กลับมาเท่าที่ควร แต่เที่ยวบินปกติก็จะเต็ม ซึ่งแต่ละสายการบิน มีวิธีที่แก้ไขรองรับ ใช้เครื่องบินลำใหญ่ขึ้น บรรจุได้มากขึ้นมาให้บริการ ก็เป็นทางหนึ่งที่ขนส่งได้ดี

ข่าวที่ว่านักท่องเที่ยวจีนเริ่มเมินเมืองไทย

คืออย่างนี้ คนจีนเองที่นิยมชื่นชอบประเทศไทย เพราะไทยอากาศอบอุ่นตลอดทั้งปี การที่ว่าจะหนีไทย ก็ไม่ควรจะใช้คำนี้ เพราะไทยเราเองตั้งอยู่ที่เดิม เขาก็มาอยู่เรื่อยๆ คนจีนที่ไม่เคยมาไทยมากกว่า 40% เรายกสมมุติฐานว่าคนจีนทั้งประเทศมี 1,400 ล้านคนจีน มาแค่ 1% ต่อปี ก็เท่ากับ 14 ล้านคน และจะต้องมา 100 ปี จึงจะมาครบถ้วนตามจำนวนประชากร ซึ่งจากที่เราทำตลาดนักท่องเที่ยวชาวจีนมา ปีนี้เพิ่งจะถึง 10 ล้านคน ถามว่าในทางต่อเนื่อง ยังมีความต้องการสูงอยู่

10 ล้านคนที่มา เป็นการมาซ้ำหรือมาใหม่

ส่วนใหญ่เป็นคนที่มาใหม่ คนที่มาซ้ำก็มี อย่างปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวจีนหดหายช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี เราก็มีแคมเปญตั๋วเครื่องบินถูก โรงแรมถูก ก็กระตุ้นคนกลุ่มหนึ่งที่เดินทางเองหรือที่เราเรียกว่านักท่องเที่ยวอิสระ ที่ไปซื้อตั๋วเหล่านี้มา แล้วก็มาซ้ำ ก็มีส่วนหนึ่ง แต่ส่วนใหญ่จะมาใหม่

นักท่องเที่ยวจีน ชอบมาเที่ยวในไทยแบบไหน

คนจีนส่วนใหญ่ชอบทะเล ชายหาด อากาศดี ทะเลสวย อาหาร ที่พักราคาถูกเขาก็จะค่อนข้างที่จะชอบ และวัฒนธรรมของไทย อย่างวิถีชีวิตต่างๆ ก็จะมีการนิยมเที่ยวทางภาคเหนือของเราด้วย

ที่มาเที่ยวทางภาคเหนือ มาเองหรือมากับกรุ๊ปทัวร์

น่าจะครึ่งๆ มาเองก็เยอะ และน่าจะมากับกรุ๊ปทัวร์ก็เยอะ แบ่งออกเป็น 2 ส่วนตรงนี้

ปี 2562 คาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวไทยอย่างไร

คาดว่ายอดไม่น่าจะตกอะไร และน่าจะสูสีกับปี 61 เรากำลังมุ่งมั่นที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนต่อการบริการการท่องเที่ยวของไทยให้เป็นที่ไว้วางใจเชื่อถือได้ บริการแล้วมีความสุข อย่างช่วงที่ผ่านมาเราได้ทำอีเวนต์ใหญ่ เช่นข้าวเหนียวมะม่วงที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ริมทะเลสาบเมืองทอง เป็นงานที่พวกเราช่วยกันสร้างความรู้สึกดีๆให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน สร้างความมั่นใจให้เขานิยมท่องเที่ยวไทยต่อไป ถ้าชาวจีนมาเที่ยวกันมากๆ และได้กินข้าวเหนียวมะม่วง อันดับมะม่วงก็จะไต่สูงขึ้นไปอีกจากเดิม 50 เป็นอันดับ 10 หรือติด 1 ใน 5 อันดับขนมที่อร่อยที่สุดในโลก สิ่งที่ได้มาคือข้าวเหนียวไทยก็จะมีชื่อเสียง ชาวนาที่ปลูกข้าวก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้น ทั้งกะทิ ทั้งวิธีการมูลข้าวเหนียว การนึ่งต่างๆ ก็ต้องมากินที่ไทย นอกเหนือจากนั้นเราก็ยังได้ในเรื่องอาหารไทยที่คนจีนชื่นชอบ ทำให้คนไทยได้ประโยชน์ เราเชื่อว่าการจัดงานข้าวเหนียวมะม่วงไทยที่ผ่านมาจะดังกระหึ่มในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีน และสิ่งเหล่านี้เรามีจำหน่ายตลอดทั้งปี ก็เป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจไทยอีกทางหนึ่ง

7 views
bottom of page