top of page

TRUE ยังไม่ต้องตั้งสำรอง

ทริสเรทติ้ง ชี้อันดับเครดิต .ทรู คอร์ปอเรชั่น และ ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น ยังไม่ได้รับผลกระทบในทันทีจากข้อพิพาททางกฎหมายกับ ทีโอที และมติของ กสทช.

รายงานข่าวจาก ทริสเรทติ้ง ระบุ ยังไม่พบผลกระทบที่จะมีในทันทีต่ออันดับเครดิตของ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) และ บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จากข้อพิพาททางกฎหมายกับ บริษัท ทีโอที และมติของ คณะกรรมการ กสทช.

โดย 1) บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น ได้รับคำชี้ขาดจากคณะอนุญาโตตุลาการให้บริษัทชำระเงินค่าผิดสัญญาให้แก่บริษัททีโอทีโดยระบุว่าบริษัทละเมิดข้อตกลงในสัญญาร่วมการงานและร่วมลงทุนขยายบริการโทรศัพท์โดยให้บริการหรือยินยอมให้ผู้อื่นนำอุปกรณ์ในระบบไปให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (ADSL) ทั้งนี้ มีรายงานว่าค่าปรับจากการผิดสัญญามีจำนวนมากกว่า 94,000 ล้านบาท จากกรณีดังกล่าวบริษัทไม่เห็นพ้องกับคำชี้ขาดของคณะอนุญาโตตุลาการและจะยื่นคำร้องต่อศาลต่อไป

2) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่นไม่เห็นพ้องกับมติของ กสทช.ที่ระบุให้บริษัท ทรูมูฟ ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น นำส่งเงินจำนวน 3,381.95 ล้านบาทอันเกี่ยวเนื่องกับรายได้ที่ได้รับจากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่บนย่านความถี่ 1800 เมกะเฮิร์ทซ์ในช่วงเวลาการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวต่อกรณีดังกล่าว บริษัทจะดำเนินการทางกฎหมายในขั้นต่อไป

“ในมุมมองของทริสเรทติ้งเห็นว่าข้อพิพาททางกฎหมายดังกล่าวทั้ง 2 กรณีข้างต้นน่าจะยังไม่มีผลสิ้นสุดในระยะเวลาอันใกล้นี้ คำชี้ขาดของคณะอนุญาโตตุลาการหรือข้อพิพาทจากมติของ กสทช.ยังต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณาตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไปอีก และหากมีการยื่นคำร้องต่อศาลรวมทั้งอุทธรณ์น่าจะใช้เวลาอีกหลายปีในการพิจารณากว่าจะมีผลสิ้นสุด

ทริสเรทติ้งเชื่อว่า โอกาสที่จะเห็นผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อสถานะการเงินของบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่นและบริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น ในระยะใกล้นั้นมีค่อนข้างต่ำ

คาดว่า บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จะยังไม่จำเป็นต้องตั้งสำรองในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม ทริสเรทติ้งจะติดตามความคืบหน้าของสถานการณ์และจะประเมินผลกระทบที่จะมีต่อสถานะเครดิตของบริษัททั้งสองอย่างใกล้ชิดต่อไป”

ปัจจุบันทริสเรทติ้งจัดอันดับเครดิตบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่นและบริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น ที่ระดับ “BBB+” ด้วยแนวโน้ม ”Stable” หรือ “คงที่”

7 views

Recent Posts

See All

บริษัท เอสเตติก คอนเนค จำกัด (มหาชน) หรือ TRP หุ้นน้องใหม่ IPO ในฐานะผู้ประกอบกิจการสถานพยาบาลด้านคลินิกเวชกรรม ภายใต้ชื่อ “ธีรพรคลินิก” เพื่อให้บริการศัลยกรรมความงามเฉพาะบนใบหน้าแก่บุคคลทั่วไป ก่อตั้

“บมจ.ไซโน โลจิสติกส์ คอร์ปอเรชั่น” หรือ SINO กำหนดราคาขาย IPO หุ้นละ 1.40 บาท กำหนดจองซื้อ 13-15 ก.ย. พร้อมเข้าเทรด 20 ก.ย. นี้ ‘บมจ.ไซโน โลจิสติกส์ คอร์ปอเรชั่น’ หรือ SINO กำหนดราคาเสนอขาย IPO ที่หุ้

ผลงานเลิศจริงๆ กับ บมจ. พีลาทัส มารีน (PLT) ครึ่งแรกปี 2566 กวาดรายได้เฉียด 400 ล้านบาท ดันกำไรสุทธิ 29.17 ล้านบาท เติบโต 36% จากช่วงเดียวของปีก่อน กำไรสุทธิเพียง 21.52 ล้านบาท หลักจากขนส่งทางเรือในปร

bottom of page