ดุสิตธานี ไตรมาส 2/61 พลิกมีกำไร พอใจผลงาน 6 เดือนแรกเป็นไปตามเป้า


ดุสิตธานีเผยผลประกอบการครึ่งปีแรก 2561 รายได้รวม 2,824 ล้านบาท เพิ่มขึ้น8.8% ขณะที่กำไรสุทธิ 231 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 632% โดยปัจจัยหลักที่สนับสนุนให้กำไรสุทธิเติบโตมาจากการเพิ่มขึ้นของรายได้อื่นๆ เช่น รายได้จากเงินลงทุนระยะยาว และการขยายการลงทุนไปยังธุรกิจใหม่ ซึ่งสอดคล้องกับแผนกลยุทธ์ธุรกิจที่วางไว้ตั้งแต่แรก ขณะเดียวกัน ผลประกอบการจากการดำเนินงานปกติของธุรกิจ ก็ยังคงสามารถรักษาระดับการเติบโตที่น่าพอใจ โดยกำไรสุทธิจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 191% มาอยู่ที่ 93 ล้านบาท

ส่วนผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 2 ปี 2561 บริษัทฯ มีรายได้รวม 1,125 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากระยะเวลาเดียวกันของปีก่อน 3.9% และมีกำไรสุทธิ 1 ล้านบาท พลิกจากผลขาดทุนสุทธิ 92 ล้านบาทในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งถือว่าเป็นผลการดำเนินงานที่น่าพอใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่บริษัทฯสามารถรักษาอัตราการเติบโตของกำไรสุทธิไว้ได้

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) หรือ DTC เปิดเผยว่า ดุสิตธานีกำลังอยู่ระหว่างการเปลี่ยนผ่านครั้งใหญ่ ทำให้ที่ผ่านมาฝ่ายบริหารได้ประเมินผลที่จะเกิดขึ้นในช่วงสองสามปีข้างหน้าไว้แล้วว่า มีโอกาสที่รายได้จากการดำเนินงานจะเติบโตได้ไม่มากหรือไม่เติบโตเลย เพราะบริษัทฯ จะต้องทยอยปรับปรุงโรงแรมหลายแห่งที่เปิดให้บริการมานานด้วยการใส่เงินลงทุนจำนวนมาก รวมถึงการหยุดให้บริการของโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ในวันที่ 5 มกราคม 2562 ดังนั้น ฝ่ายบริหารจึงตัดสินใจวางกลยุทธ์ทางธุรกิจ ตลอดจนจัดโครงสร้างกลุ่มธุรกิจใหม่ เพื่อให้เกิดความกระชับและคล่องตัว โดยมีเป้าหมายเพื่อรักษาอัตราผลตอบแทนของผู้ถือหุ้นไว้ให้ได้ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวบรรลุเป้าหมายเป็นอย่างดี สะท้อนให้เห็นได้จากผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา

“แม้รายได้จากธุรกิจโรงแรมจะลดลงไปบ้าง แต่เรายังมีรายได้จากการจัดโครงสร้างธุรกิจที่เป็นรายได้จากการลงทุนระยะยาว ซึ่งเราเชื่อว่าจะทำให้การดำเนินงานโดยรวมมีความคล่องตัวขึ้น ขณะเดียวกัน เราก็มีการขยายไปสู่ธุรกิจใหม่ เช่น ธุรกิจอาหารผ่าน NRIP ที่เราเข้าไปลงทุน ซึ่งทำให้ดุสิตธานีเริ่มรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนในธุรกิจใหม่แล้ว โดยหลังจากนี้ เรายังคงศึกษาและแสวงหาโอกาสที่จะขยายการลงทุนไปในธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างมีศักยภาพในอนาคต” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บมจ. ดุสิตธานี กล่าว

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจหลักของดุสิตธานียังคงเป็นธุรกิจโรงแรม ซึ่งในปีนี้บริษัทฯ มีเป้าหมายที่จะเปิดโรงแรมภายใต้การบริหารของดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล อีก 10 แห่ง ในประเทศเวียดนาม สิงคโปร์ ภูฏาน ฟิลิปปินส์ บาห์เรน และจีน

16 views

Recent Posts

See All

กรุงศรีสรุปมูลค่าขาย ‘ตราสารเงินกองทุน’ รวม 16,540 ล้านบาท เผยยอดจองล้นหลามสะท้อนความเชื่อมั่นของผู้ลงทุน พร้อมเดินหน้าเป็นผู้นำนวัตกรรมทางการเงิน และส่งเสริมการดำเนินธุรกิจการเงินเพื่อความยั่งยืนอย่า

นายบุญชัย ปัณฑุรอัมพร ประธานคณะกรรมการบริหาร นางสาวดวงดาว มหะนาวานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนายสมคิด ผดุงเกียรติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) หรือ SABINA ผู้

DRT โชว์ไตรมาส 2 ทำกำไรสุทธิ 186.13 ล้านบาท หนุนผลงานครึ่งปีแรกเติบโตเด่น เอาชนะปัจจัยลบจากต้นทุนการผลิตที่เร่งปรับสูงขึ้น รุกครึ่งปีหลัง เร่งผลิตสินค้าป้อนความต้องการลูกค้า ดันเป้ายอดขายตามแผน ‘บมจ.ผ