33100(1).jpg

Insurance Update


*** ไหนๆก็ยังไม่มีกลุ่มทุนไหนสนใจเข้ามาร่วมทุนหรือเทคโอเวอร์ ท่ามกลางเวลาที่ผ่านไปนานแทบจะลืม ที่สุดกลุ่มทุนธนชาต ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อบริษัทลูกอย่าง “ประกันชีวิตนครหลวงไทย” เป็น “เอ็ม บี เค ไลฟ์ ประกันชีวิต” เรียบร้อยมาบุญครอง แต่ยังคงรูปแบบการบริหารจัดการ ภายใต้ทีมงานเดิม เพิ่มเข้ามาแค่ชื่อและโลโก้ใหม่ที่เปลี่ยนไป

*** แม้ไม่ได้มีตำแหน่งแห่งหนอย่างเป็นทางการในกรุงเทพประกันชีวิต หรือ BLA แล้วก็ตาม แต่ดูเหมือน “ชัย โสภณพนิช” ประธานกรรมการ กรุงเทพประกันภัย หรือ BKI ในฐานะผู้มากบารมี ยังคงเป็นที่โฟกัสของสื่อน้อยใหญ่อยู่เสมอ ล่าสุดไม่วายถูกดื้อถามความคืบหน้าของการคัดสรรว่าที่ซีอีโอคนใหม่ของ BLA เจ้าตัวออกตัวเบาๆแว่วว่าทางคณะกรรมการสรรหา BLA เคยมาปรึกษาอย่างไม่เป็นทางการว่ามีชายงามสมัครเข้าประกวดคัดตัวทั้งหมด 4 คน โดยบริษัทกำหนดสเปกพื้นฐานไว้ว่าต้องเคยผ่านงานการบริหารจัดการธุรกิจประกันชีวิตมาก่อน ซึ่งล่าสุดมีเข้าตากรรมการแล้ว 1 ราย คาดน่าจะได้ข้อสรุปจากการเจรจารายละเอียดข้อตกลงและสัญญาต่างๆภายในประมาณ 2-3 สัปดาห์ หรืออย่างน้อยไม่น่าเกินช่วงลอยกระทงเดือน พ.ย. เว้นเสียแต่ว่าดีลล่ม ก็ต้องคัดสรรจากคนที่เหลือ

*** อย่างไรก็ตาม “ชัย” เปรยๆว่าสิ่งที่จะท้าทาย BLA นับจากนี้ไป คือ เรื่องของคีย์แมนคนสำคัญที่ควรจะต้องมีคุณสมบัติครบเครื่องทั้งบู๊และบุ๋น เฉพาะอย่างยิ่งต้องเชี่ยวกรากด้านการบริหารจัดการตัวแทนและการตลาดควบคู่กัน ประเภท “ติ๋ม” นั้น คงไม่ตอบโจทย์ธุรกิจ

*** “อานนท์ วังสุ” นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย ปรับเพิ่มประมาณการเบี้ยประกันภัยรับรวมของทั้งธุรกิจปีนี้เติบโตเฉลี่ย 3.5% จากเดิม 2.2% จากภาวะเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มกระเตื้องขึ้น แม้การแข่งขันจะไม่ได้ลดดีกรีความรุนแรงลงก็ตาม

*** สวนทางกับต้นทุนการเคลมสินไหมรถยนต์กระฉูด โดยเบี้ยประกัน พ.ร.บ.ผู้ประสบภัยจากรถทะลุไปที่ 56% จากเดิม 44% ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจเพิ่มเป็น 65% จากเดิม 60% ส่วนเบี้ยประกันการเสี่ยงภัยทุกชนิด (IAR) อัตราการเคลมขึ้นไปที่ 40% จากเดิม 20% ทั้งที่จำนวนเบี้ยไม่ได้เพิ่ม แม้จำนวนกรมธรรม์เพิ่ม เพราะเบี้ยถูกตัดราคาแข่งกันในตลาด ทำให้เบี้ยต่อกรมธรรม์ถูกลง ซึ่งเป็นสัญญาณไม่ดีเลย สมาคมฯ เอง คงเทคแอ็กชั่นอะไรมากไม่ได้ เพราะแข่งกันทะลุพิกัดกันไปหมดแล้ว

1 view