33100(1).jpg

BAY ปลื้มสินเชื่อโตกระหึ่ม!! อัดงบเพิ่มลุยตลาดครึ่งปีหลัง


กรุงศรีอวดสินเชื่อรายย่อยเติบโตสูงกว่าที่คาด ปีนี้ยอดรูดบัตรเครดิตจะโตได้ 12-13% สินเชื่อโต 7-8% ด้านสินเชื่อส่วนบุคคลคาดโต 6-7% เผยสินเชื่อผ่อนชำระเครื่องใช้ไฟฟ้าโตสูง 25-26% เหตุผู้ค้าเริ่มเข้าใจ ผ่อนได้ถึงจะขายดี แห่ลดราคาสินค้าให้จัดโปรแกรมผ่อน 0% จนยอดสินเชื่อพุ่ง ระบุปลายปีอัดงบบุกตลาดเพิ่ม ส่วนหนี้เสียคุมอยู่ในระดับต่ำ ล่าสุดจัดรายการค้นหาสตาร์ทอัพ ฟินเทค ปี 2 ให้นักศึกษามีโอกาสเริ่มต้นธุรกิจ

นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านกรุงศรี คอนซูมเมอร์ และผู้บริหารสายงานดิจิตอลแบงก์กิ้งและนวัตกรรม ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) เปิดเผยว่า ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา ธุรกิจสินเชื่อรายย่อยของกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ทั้งกลุ่มธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคลมีอัตราการขยายตัวที่ดี สวนทางภาวะเศรษฐกิจ โดยในส่วนของยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทั้งปีน่าจะเติบโตได้ที่ระดับ 12-13% สูงกว่าคาดการณ์เดิมที่ 10% ขณะที่คาดว่ายอดสินเชื่อคงค้างของธุรกิจบัตรเครดิตในปีนี้จะเติบโต 7-8%

ส่วนธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลช่วงที่ผ่านมาเติบโตแล้ว 4-5% จากเดิมคาดการณ์เติบโตเพียง 2-3% และในสิ้นปีคาดว่าจะเติบโตได้ที่ 6-7% โดยในส่วนของสินเชื่อผ่อนชำระสินค้าเติบโตสูงมากที่ 25-26% ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการผ่อนชำระเครื่องใช้ไฟฟ้า เนื่องจากร้านค้าเริ่มมองเห็นแล้วว่า การจัดโปรโมชั่นผ่อน 0% ผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรสินเชื่อที่ผ่อนชำระสินค้าได้ทำให้มียอดขายดีกว่า จึงให้ความร่วมมือในการลดราคาสินค้าที่จะนำมาจัดรายการผ่อนชำระลง ช่วยให้กรุงศรีจัดโปรแกรมผ่อนชำระได้หลากหลายมากขึ้น ส่งผลให้ยอดสินเชื่อเติบโตสูงขึ้น

นายฐากร กล่าวต่อไปว่า ทางด้านสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในปัจจุบันมีอัตราการขยายตัวที่ชะลอลง ซึ่งกรุงศรี คอมซูเมอร์ ไม่มีการปรับเกณฑ์หรือกลไกการอนุมัติสินเชื่อ หากการลดลงของ NPL น่าจะเกิดจากภาวะเศรษฐกิจเติบโตดีขึ้น โดย NPL ของธุรกิจบัตรเครดิตในปีนี้จะควบคุมให้อยู่ในระดับ 1.3-1.4% และ NPL ของสินเชื่อส่วนบุคคลจะให้อยู่ในระดับไม่เกิน 3.3% ซึ่งในช่วงปลายปี NPL อาจลดลงทางเทคนิคอีกเล็กน้อย 0.1-0.5% เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของปริมาณสินเชื่อตามฤดูกาล

“ช่วงที่เหลือของปีนี้เราจะใช้งบกระตุ้นตลาดมากขึ้น หลังจากมองเห็นแนวโน้มเศรษฐกิจขยายตัวดีขึ้น โดยจะเน้นไปที่การจับจ่ายใช้สอยผ่านห้างสรรพสินค้า ธุรกิจท่องเที่ยว การผ่อนชำระสินค้า 0% และการช็อปปิ้งออนไลน์ที่ปัจจุบันมีการเติบโตสูงถึง 30%” นายฐากร กล่าวและว่าธนาคารได้เปิดโครงการ Krungsri Uni Startup เป็นปีที่ 2 ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาด้านดิจิตอลของธนาคารที่จะช่วยพัฒนา Fintech Ecosystem ของไทยให้รุดหน้าและสนับสนุนกลุ่มสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพในระดับอุดมศึกษาให้สามารถพัฒนาโมเดลธุรกิจที่ยั่งยืนผ่านความเชี่ยวชาญและเงินทุนสนับสนุนจากธนาคาร

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเปิดโอกาสให้นักศึกษาในระดับชั้นปี 3 และ 4 จากสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ นำเสนอผลงานการพัฒนาแอปพลิเคชั่นการเงิน พร้อมกลยุทธ์การตลาด โดยสามารถสมัครเป็นทีม ทีมละ 3-5 คน พร้อมด้วยอาจารย์ที่ปรึกษา 1 ท่านผู้เข้าแข่งขันจำนวน 20 ทีมจะได้รับการคัดเลือกเข้าสู่รอบออดิชั่น เพื่อคัดเลือก 8 ทีมสุดท้ายเข้าคอร์สอบรมอย่างเข้มข้นจากโค้ชที่มีประสบการณ์ ก่อนนำเสนอผลงานในรอบสุดท้ายต่อคณะกรรมการ

ขณะที่ทีมที่ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายจะได้รับรางวัลและเงินสนับสนุนตามลำดับ โดยทีมที่ชนะเลิศจะได้รับรางวัล อาทิ เงินรางวัลมูลค่า 100,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร และโล่รางวัล ตลอดจนเข้าร่วมดูงานด้านดิจิตอลและนวัตกรรมระดับนานาชาติที่ Visa Inovation Center ที่สิงคโปร์

0 views